Chủ Nhật, 28 tháng 7, 2019

Nguồn cung mặt bằng bán từng cái tại Sài Gòn tăng mạnh - VnExpress Kinh Doanh

Quý II, TP HCM có 1,4 triệu m2 mặt bằng bán từng cái, tăng 13% so với 12 tháng trước và tiếp tục leo thang đến cuối năm.

Savill vn vừa lên tiếng lên tiếng hoạt động mua bán mặt bằng bán từng cái tại TP HCM trong quý II/2019 với tổng nguồn cung toàn đô thị lên đến 1,4 triệu m2 sàn, tăng 13% theo năm và giá thuê làng nhàng mở màn có tín hiệu hạ nhiệt.

Giá thuê trung bình giảm 1% theo quý và rớt 3% theo năm do có thêm nguồn cung mới và sự khó khăn về giá khởi đầu hiện ra. Dù rằng giá thuê nhàng nhàng giảm, các mặt bằng bán lẻ tại khu trọng điểm vẫn tiếp diễn tăng giá thuê tại khu 4% theo quý và đạt công suất tuyệt vời.

Savills cho nhân thức hoạt động mua bán bán từng cái vững mạnh 13,8% theo năm, duy trì tín hiệu hăng hái. Doanh thu dịch vụ ẩm thực tăng 9,7% theo năm. Trong 6 04 tuần tới, thị trường sẽ có thêm khoảng 50.000 m2 tại các huyện ngoài trọng tâm, tiếp tục thúc đẩy nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại Sài Gòn bùng nổ tham gia cuối năm.

Dường như đó, theo báo cáo mới nhất về hoạt động mua bán mặt bằng bán lẻ TP HCM do CBRE vn lên tiếng cho thấy, cuối của năm 2019, hoạt động mua bán có thể chào đón thêm 130.000 m2 sàn mặt bằng bán lẻ. Đối với những công trình được hy vọng sẽ khai trương tham gia năm 2020 trở đi, đã có trên 363.000 m2 quy mô bán từng cái đang xây đắp.

Mặt bằng bán lẻ khu Đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Mặt bằng bán từng cái khu Đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh È

Doanh nghiệp này dự đoán, hoạt động mua bán sẽ trở thành khó khăn hơn, tại khu trọng tâm cũng như khu ngoài trung tâm. Dĩ nhiên, có vài dự án tiến độ chậm nên nguồn cung hoàn thành trong năm nay sẽ thấp hơn so với dự đoán. Tỷ lệ trống nhàng nhàng có thể thấp hơn 10% (thấp hơn con số dự đoán trước đó là 15%). Giá chào thuê được hy vọng sẽ tăng 2-3% trong nửa sau của năm 2019.

Ngoài ra những dự án mặt bằng bán từng cái đạt hiệu suất cho thuê tốt, vẫn có nhiều dự án đương đầu với gian nan. Trong ba năm vừa mới đây, thị trường đã xây và bàn giao một vài lượng lớn nguồn cung của các công trình bất động sản dân dụng, tất cả trong số đó có khối đế bán lẻ. Dĩ nhiên, số lượng những khối đế bán từng cái trong tình trạng trống hoặc không được điều hành bài bản nên chưa thật sự đóng góp phổ thông trị giá cho cư dân hiện hữu tại các công trình này.

Mặt tích cực đáng lưu ý là những nhà bán từng cái lớn trong và ngoài nước, như Vingroup, Lotte, Saigon Co.op và Aeon, đều có những chiến lược mở mang trên thị trường vietnam, kể cả tại những đô thị ít phát triển hơn. Công ty này dự đoán thêm, TP HCM với ưu điểm là đô thị lớn và nở rộ hàng đầu cả nước nên cam kết sẽ là điểm đến đầu tiên của rất nhiều các nhà bán từng cái muốn chinh phục hoạt động mua bán vn.

Vũ Lê


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét