Thứ Tư, 17 tháng 7, 2019

Nguồn cung căn hộ giá rẻ tại TP HCM giảm mạnh - VnExpress Kinh Doanh

Quý II không có dự án bình thường cư mới nào ở thị phần dân dã ra mắt khiến cho nhà giá rẻ ngày một khan thảng hoặc.

CBRE vietnam vừa công bố thông báo hoạt động mua bán căn hộ TP HCM quý II/2019 với tâm điểm là sự giảm sút nguồn cung nhà giá rẻ.

Trong các 04 tuần 4, 5, 6, Sài Gòn không có sản phẩm nhà đất mới thuộc phân khúc vừa túi tiền, dân gian. Đây là phân khúc căn hộ bình dân còn được gọi là bình thường cư giá rẻ tại TP HCM, hiện có giá sàn trên hoạt động mua bán sơ cấp (chủ đầu tư chào bán lần đầu) trung bình dưới 1.000 đô la mỗi m2.

Thị phần trung cấp chiếm tỷ trọng cao nhất với 56% tổng cung chào bán trong quý, theo sau là cao cấp với 40%. Trong quý II/2019, chỉ có một dự án hạng sang được chào bán (với 180 căn hộ, giá khoảng 7.000 đô la Mỹ mỗi m2).

Do điều chậm rãi cấp phép kéo dài từ năm rồi đến nay, lượng căn chào bán mới trong quý II/2019 giảm xuống mức thấp nhất trong vòng nửa thập niên qua. 4.124 căn hộ được chào bán trong khoảng 10 công trình trong quý II/2019, giảm 7% theo quý và giảm 34% theo năm. 

CBRE Việt Nam cho biết thêm, trong nhị quý cuối năm 2019, thị trường căn hộ TP HCM có thể đón nhận một lượng nguồn cung lớn trong khoảng phía Đông với một công trình hơn 10.000 căn bình thường cư tại huyện 9 và năm dự án mới tại huyện 2 cùng vài ở phía Tây thành phố. Tương tự, hoạt động mua bán có thể được "bơm" thêm hơn 23.000 căn hộ vào nửa cuối năm nay.

Một dự án nhà giá rẻ đã được đưa vào sử dụng nhiều năm trước tại khu Đông TP HCM. Ảnh: Hao Bui

Một công trình nhà giá rẻ đã được đưa tham gia dùng phổ thông năm trước tại khu Đông TP HCM. Ảnh: Hao Bui

Quý II chỉ có hai dự án chào bán lần đầu ra hoạt động mua bán tại huyện 1 và 7, khoảng 8 dự án còn công bố giai đoạn tiếp theo. Tỷ trọng bán trên 80%, dù rằng giá đã tăng 5-10% so với đợt trước.

Yêu cầu nhà đất tại hoạt động mua bán TP HCM vẫn rất cao thể hiện qua tỷ trọng đặt cọc cao tại các sự kiện tiền bán hàng, vài dự án có lượng đặt cọc cao hơn 50-100% số item được tung ra. Hơn 80% vật phẩm chào bán được tiêu thụ nhưng số căn được bán giảm 23% theo quý và giảm 37% theo năm, cốt yếu do nguồn cung chào bán mới giảm.

Hàng tồn kho đang được tiêu thụ dần với mức nhàng nhàng là 2.000 căn hộ một năm trong ba năm mới đây. Lượng hàng tồn kho hiện tại còn khoảng 15.000 căn chiếm giữ 5% tổng nguồn cung thu thập từ năm 1999 tới nay, còn lại chủ chốt từ dự án cũ có sản phẩm kém hơn (diện tích căn hộ lớn, thiết kế và mặt bằng căn hộ không tốt).

Cũng theo công bố của CBRE Việt Nam, giá căn hộ toàn thành phố vẫn tiếp đà leo thang. Giá bán làng nhàng hoạt động mua bán đạt 1.873 đô la Mỹ mỗi m2, tăng 5% theo quý và 20% theo năm. Theo khu vực, các thị xã 2, 7 và 9 có mức tăng giá cao nhất từ 15-25% theo năm.

Ba năm qua, mức giá sơ cấp của tầm thường cư trên toàn hoạt động mua bán Sài Gòn đã tăng làng nhàng 7% mỗi năm. Quá trình 2020-2021, vận tốc tăng giá trên thị trường sơ cấp dự định làng nhàng là 5-10% theo năm. Thị phần trung cấp sẽ tăng chậm chạp hơn vì có lượng nguồn cung lớn ở các khu vực phía Đông, Tây và Nam.

Phân khúc hạng sang sẽ duy trì vận tốc tăng giá 10% theo năm do khan hiếm nguồn cung cũng như chất lượng dự án càng ngày càng tốt hơn. So với phân khúc hạng sang, thị phần cao cấp sẽ có mức tăng thấp hơn là 6% theo năm vì item tốt nhưng địa điểm xa trung tâm hơn. Căn hộ vừa túi tiền có thể tăng giá trong ngưỡng bình quân 3% theo năm.

Vũ Lê


Xem thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét