Thứ Tư, 3 tháng 7, 2019

Người khôn ngoan chỉ nói nhân tố bản thân cần, kẻ dại khờ luôn nói nhân tố chính mình muốn: Muốn xem bản lĩnh của một người, lắng tai xem họ có thường nói những lời này không

1. Không nói lời vô nghĩa là một loại mỹ đức

Có một anh chàng nhiều lần thao thao bất tuyệt từ chuyện nhỏ dại đến chuyện lớn suốt cả ngày khiến cho đồng nghiệp cực kì phiền não. Khi bạn hỏi một câu, anh ta có thể trả lời trong khoảng chuyện Đông sang chuyện Tây, nói từ Nam ra Bắc, nói đến 1001 chuyện can hệ mà vẫn chưa mở màn nhắc tới trọng điểm. Hay khi bạn đang vội vã tăng ca, anh ta hiện ra kế bên, khi thì hỏi vấn đề này, khi thì nhắc yếu tố khác, rủ rê thu hút bạn buôn chuyện khắp công ty. Khi bạn bàn chuyện công việc, anh ta nói trong khoảng Steve Jobs sang Bill Gates, vòng lại Jack Ma cùng với một đống đạo lý đao to búa lớn, nhưng sau cùng kết quả đưa ra chỉ như "Râu ông nọ cắm cằm bà kia".

Nhà văn nhiều người biết đến người Đài Loan Kevin Tsai từng có câu nói rằng: "Giữa chuyên nghiệp ăn nói và nhai nhải lắm nhân tố là cả một biển trời cách quãng. Ngồi cùng người ít nói 1 tiếng, chúng ta có thể cảm thấy như 2 tiếng vì sự nặng năn nỉ giữa đôi bên. Dĩ nhiên, chỉ cần ngồi với người lắm vấn đề 10 phút, ta đã cảm thấy mệt mỏi đáng sợ như cả thế kỷ". Mà điều đáng sợ nhất ở một người thích lài nhài lắm yếu tố không phải do họ nói rộng rãi, mà là họ nói hươu nói vượn toàn những lời vô nghĩa trong khoảng chuyện này sang chuyện khác, không chỉ phung phí lao động, mà còn vung phí cả thời gian của những người bao quanh.

Người khôn ngoan chỉ nói điều mình cần, kẻ dại dột luôn nói điều mình muốn: Muốn xem bản lĩnh của một người, lắng nghe xem họ có thường nói những lời này không - Ảnh 1.

2. Không buông lời thâm hiểm là một loại tu luyện bạn dạng thân

Ngoài ra chúng ta sẽ luôn có những người nói chuyện rất thẳng mồm và độc miệng nhưng cứ tự cho là chính mình chính trực bộc trực với người khác. Bộc trực hay thẳng thắn đều khiến cho những đức tính tốt nhưng nó phải đi kèm với sự tinh tế và phải được nói ra trong một thời gian hợp tình có lí. Trong những giây lát không thích hợp, lời nhanh mồm chính là thâm nho, sự ngay thẳng có thể biến thành vô duyên. 

Những người lịch sự và khôn ngoan luôn nhân thức phương pháp đặt bản thân mình tham gia tình cảnh của người khác, chú ý tâm lý và cảm thụ của đối phương trước mỗi câu nói ra trong mọi cảnh huống. 

Người xưa đã có câu: "Lời nói chẳng mất tiền tìm, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau" để chứng tỏ tầm cần thiết của việc mang đến cảm xúc dễ chịu cho cả mình lẫn kẻ địch trong một cuộc chuyện trò cần thiết cỡ nào.

3. Không tùy luôn tiện hứa hẹn hẹn thề thốt là một sự tôn trọng

Trong cuộc sống cá nhân riêng tây lẫn đời sống công tác, chúng ta thường hay tự đặt phiên bản thân tham gia hoàn cảnh không dễ dàng nếu như có lề thói tùy nhân thể hẹn hứa hẹn trong bất kể tình huống nào. Giả dụ đó là những câu hứa hẹn thông thường thì không sao. Nhưng giả dụ đặt tham gia tình huống khó xử, ảnh hưởng đến lợi ích của vài bên can hệ, lời hẹn của bạn có thể trở thành sự trói buộc đem đến những tác động bất lợi cho đa số người và cả chính bạn dạng thân bạn.

Lời hứa hẹn là thứ thây mặt cho chữ Tín, cho phẩm đức của một loài người, không nên lấy ra đặt ở cửa miệng để rồi tiến công mất cái uy của chính nó. Khi được giao công việc, người dân Đức có lề thói giải đáp "Tôi sẽ nỗ lực khôn xiết" chứ chẳng phải hứa hứa như "Tôi nhất định sẽ chấm dứt tốt". Họ luôn hạn chế đưa ra những lời cam kết có nguy cơ "nói trước bước không qua". 

Thay vì liều lĩnh tấn công đổi uy tín của bản thân mình, họ thà thận trọng trong từng câu nói, hạn chế giễu đưa ra những lời hứa hẹn hứa hẹn dù là trong bất kỳ cảnh ngộ nào để luôn kiểm soát được niềm tin đối với bản thân.

Người khôn ngoan chỉ nói điều mình cần, kẻ dại dột luôn nói điều mình muốn: Muốn xem bản lĩnh của một người, lắng nghe xem họ có thường nói những lời này không - Ảnh 2.

Trong cuộc sống tư nhân riêng tư lẫn đời sống công tác, chúng ta thường hay tự đặt bạn dạng thân tham gia tình cảnh khó nếu như có thói quen tùy tiện hẹn hẹn trong bất kể cảnh huống nào. Ví như đó là những câu hứa chung thì không sao. Nhưng nếu đặt vào cảnh huống không dễ dàng xử, ảnh hưởng đến ích lợi của vài bên can dự, lời hứa hẹn của bạn có thể biến thành sự trói buộc đem đến những tác động có hại cho hầu hết người và cả chính bạn dạng thân bạn.

4. Không tranh chấp vì những chuyện nhỏ nhắn chính là một kiểu rộng lượng

Đôi lúc, trong cuộc sống, chúng ta không thể hạn chế được những giây phút nảy sinh xung chợt, mâu thuẫn với những người xung quanh. Tranh chấp đó có thể trong khoảng to hóa gầy nhờ phương pháp khắc phục xung đột nhiên khéo léo, nhưng nó cũng cũng có thể từ bé xíu hóa to nếu cứ rơi tham gia những mâu thuẫn và cãi cọ không đâu.

Cựu Tổng thống Mỹ Lincoln từng  nói rằng: "Bất luận khách hàng nào có phấn đấu đạt thành quả lớn đều không bao giờ chấp nhận phung phá thời gian vào chuyện bào chữa cọ không đâu vào đâu". Thật vậy, mỗi lần tranh cãi, chúng ta có thể xả giận nhưng lại đánh mất sự khống chế giễu bạn dạng thân, gây ra những hậu quả xấu tác động đến cả ích lợi lẫn các mối quan hệ. Từ đó, chúng ta để lại ấn tượng hẹp hòi và thiển cận trong ánh mắt của những người bao quanh.

5. Ít nói lời thật lòng là một kiểu trí óc sáng láng

Ngạn ngữ xưa có câu nói: "Giao thiển chớ nên thâm ngôn", với ý nghĩa bảo ban chúng ta không nên nói lời sâu xa thật lòng trong những mối quan hệ nông cạn và thiển cận. Gần như các cuộc khắc khẩu có thể xảy ra khi chúng ta nói những lời không nên nói với những người không quá thân quen. 

Mặc dầu đó là lời thật lòng thật dạ đến mấy thì cũng chỉ nên nói bảy phần, giữ lại ba phần mà thôi. Với những người có mối quan hệ không tốt, lời càng đúng lại càng khó khăn nghe, và đương nhiên họ lại càng không thích nghe. 

Những lời có giá trị chỉ nên bỏ ra cho những người có giá trị. chậm tiến độ mới là phương pháp nói chuyện của một người khôn ngoan và bản lĩnh, không khiến cho vấn đề thừa mứa.

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét