Follow on FaceBook

Thứ Ba, 30 tháng 7, 2019

Nghìn lẻ một mánh khóe lừa mị du khách mà bạn có thể gặp mặt phải khi đến các nước tại châu Âu

Mỗi khi đi ngao du - đặc biệt là ở nước ngoài - tâm lý thông thường của chúng ta là kiếm tìm những vấn đề mới mẻ, những hưởng thụ mới. Nhưng cũng vì mê mải hưởng thụ mà đôi lúc chúng ta không lưu ý đến yêu cầu tối thiểu khi đi du lịch là đảm bảo bình yên cho chính tư trang, hành lý của chính mình.

Nhiều kẻ sẽ lợi dụng điểm này của bạn để trục lợi bằng một số mánh khóe khiến cho bạn mất tiền theo những cách bất thần nhất, mà khi trông thấy thì mọi thứ đã quá muộn để đổi mới.

1. Bẫy "Người thú"

Nơi dễ bắt gặp gỡ nhất: Nga, Ukraine và rộng rãi tổ quốc tại châu Âu

"Người thú" ở đây là những người trong trang phục linh vật to bự mà bạn vẫn thấy ở các hội chợ. Nhưng ở một số nơi, những kẻ này sẽ luôn xuất hiện ở các tụ điểm du lịch lớn, nhắm đến các khách vãn lai đồng hành con nhỏ.

Họ sẽ tiếp xúc đứa trẻ, đề xuất bố mẹ tự lấy máy tính bảng ra chụp ảnh. Vì muốn trẻ con có kỷ niệm đẹp, phổ thông bậc phụ huynh cũng không do dự làm theo, để rồi sau đó bị "linh vật" trở mặt, đòi tiền cho mỗi bức hình vừa chụp.

Đến đây, phổ quát người sẽ nghĩ rằng đơn giản chỉ cần không thanh toán là kết thúc? Nhưng không! Các "linh vật" sẽ đòi tiền một cách thức hết sức hung tợn và quyết liệt, làm nạn nhân cảm thấy hoang mang, lẫn lộn rồi đồng ý cung cấp tiền. Và đương nhiên, số tiền phải trả cũng khá là chua chát.

Để hạn chế câu chuyện này xảy ra thì hãy luôn nhớ rằng không có gì là free. Khi một người yêu cầu bạn tự sướng, hãy hỏi giá trước. Và nếu như người này lảng giảm thiểu nhưng cũng không nói là không tính tiền, bạn nên chu đáo thì hơn.

2. Bẫy "hóa đơn"

Nơi dễ bắt chạm mặt nhất: Cộng Hòa Czech

Thực ra, cái bẫy này có thể chạm chán ở bất kỳ đâu, nhưng tại Czech giống như một Chẳng hạn tiêu biểu vậy.

Khi đi siêu thị ở quốc gia này, hãy nhớ rà soát lại kỹ hóa đơn. Bởi lẽ khi nhìn thấy bạn là khách vãn lai, viên chức thu ngân có thể tậu phương pháp thêm vào một vài món đồ, hoặc đổi sang nhãn hàng khác có giá cao hơn mà bạn sẽ không dễ dàng trông thấy vì dị đồng tiếng nói và sự cản trở về tiền tệ.

3. Vẫn là "bẫy hóa đơn", nhưng là ở nhà hàng

Nghìn lẻ một mánh khóe lừa phỉnh du khách mà bạn có thể gặp phải khi đến các nước tại châu Âu - Ảnh 1.

Nơi dễ chạm mặt nhất: Italy, Hy Lạp, và Cộng hòa Czech

Đa số các du khách khi đến Ý đều không biết ngôn ngữ địa phương. Thế nên các hóa đơn trong nhà hàng bỏ ra cho du khách thường được thêm một số chi tiêu cơ bản kiểu: khăn giấy, khăn trải bàn... mà bạn không thể nhân thức. Thế nên giả dụ cảm thấy ngờ vực chi phí phải trả đang quá cao, hãy đề xuất được xem thực đơn và tự bản thân mình so sánh mọi thứ.

4. Bẫy "huê hồng"

Nghìn lẻ một mánh khóe lừa phỉnh du khách mà bạn có thể gặp phải khi đến các nước tại châu Âu - Ảnh 2.

Nơi thường chạm chán nhất: Ý

Kịch bản thường gặp mặt như sau: bạn bắt gặp mặt một anh chàng người Ý điển trai hấp dẫn, tay cầm một đóa hồng trên phố. Anh ta tới gặp gỡ các cô gái, đưa họ đóa hồng trên tay đương nhiên một cái ủ ấp tận tâm.

Khi nạn nhân còn đang ngượng đỏ mặt, anh chàng quyến rũ kia sẽ với tốc độ cao tay lục túi xách để khoắng vài món đồ có trị giá bên trong.

Kịch phiên bản khác là một người thiếu phụ, tay cầm đóa hồng, tự bỏ tham gia túi xách của du khách rồi đòi hỏi thanh toán. Giả dụ du khách khước từ, họ sẽ làm cho ầm lên, đưa nạn nhân vào tình huống bị bình chọn là keo kiệt.

Trong trường hợp này, hãy giả vờ như bạn chẳng hiểu cô ấy đang nói gì, trả lại bông hoa rồi chạy cho với tốc độ cao đi.

5. Bẫy "vòng lưu niệm"

Nghìn lẻ một mánh khóe lừa phỉnh du khách mà bạn có thể gặp phải khi đến các nước tại châu Âu - Ảnh 3.

Nơi dễ bắt gặp gỡ nhất: Hy Lạp, Tây Ban Nha, Pháp và Ý

Tương tự như bẫy huê hồng, nhưng cái bẫy này có phần không dễ dàng tránh hơn.

Kịch bản thường thấy là có người sẽ tiếp cận du khách, tự ý buộc tham gia tay họ chiếc vòng, ba hoa một chút về ý nghĩa của nó (tình bạn, tình yêu...) rồi đòi tiền.

Thỉnh thoảng, người thi hành có thể là trẻ con. Đứa trẻ cũng sẽ đến buộc vòng tham gia tay bạn, rồi xin một khoản tài chính nhỏ tuổi. Tất nhiên yếu tố nằm ở chỗ trong rất nhiều trường thích hợp, thứ đồng đội trẻ nhắm đến là nơi bạn đang cất tiền để ra tay sau đó, thế nên hãy thật thận trọng.

6. Bẫy "hero nhiều người biết đến dancing múa"

Nơi dễ bắt gặp nhất: Ý, Ba Lan, Romania, Tây ban Nha

Tại các non sông này, bạn có thể bắt gặp gỡ một người đang cầm hộp nhạc, bên cạnh là những hình nộm bằng giấy theo anh hùng hoạt hình nổi tiếng đang nhảy nhót rất lôi cuốn.

Người này sẽ lăng xê rằng bên trong hình nộm có nam châm, sẽ cộng hưởng với sóng từ loa và làm nó dancing. Mỗi hình nộm sẽ được bán với giá 2eu (khoảng 50 ngàn đồng bạc Việt).

Một cái giá không đắt nên gần như người sẽ chọn lựa tậu, chỉ có yếu tố đó đơn giản chỉ là những hình nộm bằng giấy, không hơn không kém. Mánh khóe ở đây là bên trong hình nộm có một chiếc móc với dây câu giấu kì dị bên trong, giúp người bán vấn đề khiển nó nhảy đầm chứ chẳng có nam châm gì hết.

7. Bẫy "chữ ký"

Nghìn lẻ một mánh khóe lừa phỉnh du khách mà bạn có thể gặp phải khi đến các nước tại châu Âu - Ảnh 4.

Nơi dễ bắt gặp mặt: Ý, Tây Ban Nha, Cộng hòa Czech Italy

Ở các nước châu Âu rất lôi cuốn sinh ra các chiến dịch vì số đông trên các trục đường phố. Dĩ nhiên, trong số đó cũng có phổ quát chiến dịch "ma", được lập ra chỉ để moi tiền du khách.

Ví như bạn mày mò dừng lại tò mò, những người này sẽ đòi hỏi bạn ký vào một tờ giấy với danh nghĩa "ủng hộ chiến dịch". Nhưng ngay khi ký xong, họ sẽ yêu cầu bạn một khoản đóng góp tối thiểu, hoặc tiền "thuê bút" của họ. Hình thức họ đưa ra sẽ là một dòng diễn đạt nhân tố kiện bên dưới, được thiết kế cực kỳ bé xíu và bằng tiếng địa phương để không người nào nhận ra.

Thường thì để hạn chế rối rắm, các du khách đồng ý chi tiền, và kẻ xấu đã chiến thắng.

8. Bẫy "người trợ giúp"

Nghìn lẻ một mánh khóe lừa phỉnh du khách mà bạn có thể gặp phải khi đến các nước tại châu Âu - Ảnh 5.

Nơi dễ bắt chạm chán: Ý, Tây Ban Nha

Tại những giang sơn này, nếu như có khách hàng nào ngỏ ý muốn trợ giúp bạn thì đừng chần chừ hỏi xem họ sẽ cần bao nhiêu tiền sau đó.

Ví dụ như tại sân bay, sẽ có người đến giúp mang hành lý cho bạn đến nơi đón taxi với một khoản phí thỏa thuận. Họ cũng có thể đề xuất chụp ảnh giúp bạn, nhưng đương nhiên là kèm thêm một khoản tiền sau đó.

Tham khảo: BS, VT.co

Theo J.D

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét