Follow on FaceBook

Thứ Sáu, 12 tháng 7, 2019

Ngày xưa mong chẳng kịp, giờ thì hàng loạt bếp trưởng đòi 'trả lại' sao Michelin và còn trốn như giảm thiểu tà

Còn nhớ, "cứng" như cả Gordon Ramsay cũng không kìm được phải rơi nước mắt khi bị lấy lại sao Michelin. Siêu đầu bếp tả cảm giác ấy như "bị người yêu đá" và còn nói rằng sẽ quyết tâm chỉnh đốn để lấy lại những ngôi sao danh giá. Mặt khác, sao Michelin trước giờ vẫn được xem như một bảo chứng về chất lượng và hương vị món ăn, kiểu như tem khảo sát vật phẩm vậy. Cứ quán nào có Michelin là quán đó lên một đẳng cấp khác hẳn và được săn đón trên toàn nhân loại, có người chuẩn bị bay cả vòng quả trái đất chỉ để thưởng thức một món ăn được nấu bởi đầu bếp có sao Michelin.

Ngày xưa mong chẳng kịp, giờ thì hàng loạt bếp trưởng đòi trả lại sao Michelin và còn trốn như tránh tà - Ảnh 1.

Michelin trước giờ vẫn là một dạng "bảo chứng" cho chất lượng món ăn được công chúng tin yêu.

Không ngờ đến, sao Michelin vậy mà còn bị "hất hủi" bởi chính những người đầu bếp mà bản thân từng mang vẻ vang đến cho. Chi tiết là thời gian gần đây, hàng loạt bếp trưởng vốn chiếm hữu những ngôi sao danh giá này lại… hận chẳng thể "ném" chúng đi.

Cách đây không lâu, bếp trưởng Marc Veyrat, chủ sở hữu nhà hàng 3 sao Michelin La Maison des Bois (Pháp) đã căm thù đòi rút khỏi hệ thống bình chọn Michelin, song yêu cầu này của ông chưa được bằng lòng bởi hội đồng xếp sau quyển sách đỏ. Được nhân thức, động thái này phần nhiều kỹ năng có cội nguồn "từ yêu sinh hận", khi mà trước đó, nhà hàng 3 sao của ông đã bị hội đồng Michelin lấy lại 1 sao do chất lượng bánh kẹo không còn như trước.

Ngày xưa mong chẳng kịp, giờ thì hàng loạt bếp trưởng đòi trả lại sao Michelin và còn trốn như tránh tà - Ảnh 2.

Bếp trưởng người Pháp Marc Veyrat phẫn nộ đòi trả lại sao Michelin.

Trong một lá thư dài đầy giận dữ gửi tới hội đồng Michelin, bếp trưởng Marc Veyrat đã kết tội sự "thiếu kiến thức chuyên môn" trầm trọng của người giám định, nghi hoặc rằng hội đồng thậm chí còn chưa ghẹ nhà hàng của ông bao giờ trong thời điểm này.

"Họ dám nói rằng chúng tôi sử dụng phô mai cheddar! Họ đã xúc phạm chúng tôi, rất nhiều nhân viên của tôi đều đang căm phẫn". Được nhân thức, phô mai cheddar thường là loại phô mai kĩ nghệ có tầm giá rất rẻ, nên việc nói một nhà hàng sang trọng dùng loại phô mai này có thể được xem là một sự xúc phạm, ít ra là đối với vị bếp trưởng người Pháp này. Ông còn nói thêm: "(Họ dám chắc chắn thế) trong khi chúng tôi lấy trứng từ gà nhà, lấy sữa trong khoảng bò nhà và thậm chí còn có nhì chuyên gia thực vật học hái cây trái tham gia mỗi sáng!".

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Lyon Capitale, ông Veyrat nói rằng những người thẩm định "chẳng biết gì về nấu nướng! Hãy cho họ một chiếc tạp dề và đưa họ vào bếp! Chúng tôi sẽ chờ xem. Để họ cho thấy bọ nhân thức khiến cho cái gì… Hệ thống Michelin, hầu hết đều là dân không chuyên. Họ chẳng thể nấu được một món ăn ra trò".

Ngày xưa mong chẳng kịp, giờ thì hàng loạt bếp trưởng đòi trả lại sao Michelin và còn trốn như tránh tà - Ảnh 3.

Veyrat cho rằng Michelin đã nói láo về việc ghé thăm nhà hàng của ông.

Trong khi đó, bếp trưởng cũng đòi xem hoá đơn của người giám định để làm chứng cớ xác định họ có đến nhà hàng. Đối với nhân tố này, giám đốc của hệ thống Michelin đã tư vấn rằng họ thật sự đã ké thăm nhà hàng của Veyrat một số lần mỗi năm. Và mặc cho sự phản đối của Veyrat, nhà hàng của ông sẽ không được rút khỏi chuỗi hệ thống Michelin. Nguyên do là vì Michelin không dịch vụ các đầu bếp hay nhà hàng mà dịch vụ tân khách: "Những ngôi sao này được trao tặng hằng năm và chúng không thuộc quyền chiếm hữu của người nấu ăn. Chúng là dành cho người đọc và những tín đồ thưởng thức với các giá trị tìm hiểu cũng như thưởng thức và cơ hội tìm hiểu yếu tố mới".

Lúc trước, vào năm 2018, cũng có bếp trưởng người Pháp Sébastien Bras muốn "gửi trả" 3 ngôi sao Michelin danh giá mà ông và phụ thân của chính mình đã duy trì được gần hai thập kỷ. Ông muốn "thoát khỏi" quyển sách đỏ và không dính dáng gì tới một trong những vinh dự mà biết bao nhà hàng khác ao ước. Tuy nhiên, khác với sự căm phẫn của bếp trưởng Veyrat, Sébastien Bras nói rằng ông không chịu nổi sức ép tới cùng với tăm tiếng trong khoảng sao Michelin.

Ngày xưa mong chẳng kịp, giờ thì hàng loạt bếp trưởng đòi trả lại sao Michelin và còn trốn như tránh tà - Ảnh 4.

Bếp trưởng Sebastian Bras và phụ thân bản thân mình đã duy trì nhà hàng Michelin được 20 năm, nhưng vẫn muốn trả lại nó do không chịu nổi sức ép.

"Đây là một thách thức đẹp đẽ và cũng là căn nguyên của sự thoả nguyện hoàn hảo… nhưng song hành cùng nó là khối áp lực đồ sộ mà chúng tôi phải gánh chịu kể từ năm 1999". Bếp trưởng Bras nói: "Chúng tôi muốn hoạt động với một ý thức công bình không áp lực, để mang tới dịch vụ và ẩm thực mang đậm âm hưởng thư thả và hòa bình của giang sơn chúng tôi".

Truyền thống đòi trả lại sao này có vẻ bắt nguồn từ bếp tưởng siêu sao Marco Pierre White – bếp trưởng trẻ tuổi nhất trong lịch sử với 3 ngôi sao Michelin. Chỉ khoảng 5 năm sau khi nhận sao, ông tuyên bố đòi trả lại chúng, cùng lúc cũng "rửa tay gác kiếm" và từ bỏ sự nghiệp nồi chảo ở nhà hàng nhiều người biết đến của bản thân mình.

Ngày xưa mong chẳng kịp, giờ thì hàng loạt bếp trưởng đòi trả lại sao Michelin và còn trốn như tránh tà - Ảnh 5.

Bếp trưởng huyền thoại người Anh Marco Piere White là người dẫn đầu xu hướng "trả sao".

"Những người trao sao cho tôi có kiến thức ít hơn tôi. Bạn phải nhìn thu được giá trị thực sự của cái thứ được trao cho bản thân: đó là lý bởi vì sao tôi bỏ đi thuận lợi. Họ chẳng có giá trị gì với tôi cả". Bếp trưởng huyền thoại nói với tờ Guardian vào năm 2015.

Ngày xưa mong chẳng kịp, giờ thì hàng loạt bếp trưởng đòi trả lại sao Michelin và còn trốn như tránh tà - Ảnh 6.

Ông còn từng là thầy của Gordon Ramsay.

Phổ thông người đã tuân theo ông. Tham gia năm 2005, bếp trưởng Philippe Gaertner vùng Alsace nước Pháp cũng muốn gửi lại những ngôi sao. Tờ New York Times cho hay ông đã gửi một lá thư tới Michelin và báo cáo rằng ông đang đổi mới menu và sẽ trả lại 3 ngôi sao mà gia đình ông đã gìn giữ từ những năm 1930.

Đầu bếp Alain Senderens ở Paris cũng muốn trả lại những ngôi sao với ý tưởnrg đóng cửa nhà hàng Lucas Carton nổi tiếng. Ông nói: "Tôi chỉ muốn vui chơi, tôi không muốn khiến cho đầy cái tôi của chính mình nữa. Tôi quá già cho chuyện đó. Tôi có thể phát hành ẩm thực xinh tươi mà không cần những quà tặng gì đấy".

Tuy nhiên, việc trao lại ngôi sao cũng thật không dễ dàng để diễn ra. Do vì như đã giải thích ở trên, Michelin không trao sao cho đầu bếp, những ngôi sao mang trị giá đọc thêm cho thực khách trên toàn thế giới. Giống như việc bạn chẳng thể nào xoá hết những "review" về quán ăn của bạn ở trên mạng, mặc dù chúng có tốt hay xấu vì đấy là ý kiến của quang khách.

Ngày xưa mong chẳng kịp, giờ thì hàng loạt bếp trưởng đòi trả lại sao Michelin và còn trốn như tránh tà - Ảnh 7.

Cũng giống như việc kiếm được sao, việc trả lại sao cũng chẳng tiện lợi gì...

Còn phần đông những danh tiếng nổi tiếng trong làng ẩm thực đã liên tục muốn trả lại sao từ năm 2014 tới hiện tại. Nguyên nhân trả lại sao có hồ hết, họ có thể căm thù giống bếp trưởng Veyrat, cảm thấy bị sức ép như bếp trưởng Bras, muốn đổi mới cơ cấu nhà hàng, muốn thay đổi menu… Đương nhiên, trừ khi các bếp trưởng đóng cửa nhà hàng, họ sẽ khó mà "thoát" được. Thậm chí, rộng rãi bếp trưởng "tuyệt vọng" muốn trốn chạy đến mức lâm thời đóng cửa nhà hàng rồi mở với một cái tên mới và nguyện cầu rằng nhà hàng mới của bản thân sẽ không lọt vào mắt xanh của các thẩm định viên ẩn danh Michelin.

Source (Nguồn): Eater, Guardian...

Theo Quỳnh Đào

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét