Thứ Hai, 15 tháng 7, 2019

Ngành công nghiệp 17 tỷ đô la đằng sau các cô gái bị “quay lén” trên MXH Trung Quốc: Chẳng có gì là bất ngờ, nhận lương cả nghìn USD một ngày

Dạo một vòng trên mạng thị trấn hội Facebook hay Twitter, chúng ta hẳn có một vài lần bắt chạm chán những video snap "quay trộm" các cô gái trẻ trung, với dáng người mảnh khảnh, diện trang phục chuẩn mốt đang tung tăng trên đường thị trấn China. Những clip ngắn ấy không chỉ được chia sẻ rầm rộ trên các mạng phố hội của China như TikTok mà còn được cư dân mạng Việt Nam nhiệt tình không kém.

Khi cô gái vô tình nhìn thấy chính mình bị quay lén thì chỉ phản ứng lại bằng một thú vui ngại ngùng, dễ thương hay thậm chí là một cái vẫy tay. Nhưng đã bao giờ bạn thắc bận rộn: "Liệu họ có thực sự bị quay lén?"

Câu tư vấn là: Không, chẳng có gì đột nhiên như vậy! Đằng sau họ là cả một lĩnh vực công nghiệp trị giá 17 tỷ đô la Mỹ đang tiếp diễn nhộn nhịp.

Từ hiệu ứng snap "vô tình"…

"Snap" là từ sử dụng để chỉ những video, hình ảnh được san sẻ và trở thành hiện tượng trên mạng phố hội. Hiệu ứng snap đã nổi lên trong khoảng nhiều năm trước nhưng mới đích thực bùng nổ trong khoảng năm 2017 nhờ sự phổ biến của các mạng xã hội, làm cho phổ biến người từ vô danh hóa nổi tiếng.

Điển nghe đâu một người nam nhi vô gia cư đột nhiên trở nên nhiều người biết đến sau khi bức tranh chụp anh trên đường phố được dân cư mạng TQuốc chia sẻ với vận tốc chóng mặt với nguyên nhân quá nam tính và cuốn hút.

Ngành công nghiệp 17 tỷ USD đằng sau các cô gái bị “quay lén” trên MXH Trung Quốc: Chẳng có gì là tình cờ, nhận lương cả nghìn USD một ngày - Ảnh 1.

Người đàn ông vô gia cư bỗng nhiên nhiều người biết đến chỉ nhờ một bức tranh, được dân cư mạng gọi là ‘Brother Sharp’.

Sau đó, cũng có không ít cá nhân đã tự dàn dựng những video "quay lén" với chờ đợi sẽ biến thành hiện tượng trên mạng xã hội, yếu tố sẽ giúp họ đổi đời và nhiều người biết đến.

… tới những video "hữu ý"

Năm 2015, một màn cầu hôn đã khiến mưa làm cho gió trên mạng thị trấn hội khi nam tuổi teen cầu hôn bạn gái đang có bầu bằng một hình trái tim "siêu to khổng lồ" được xếp bởi hơn 50 gói tã con trẻ. Nhưng sự thực là cảnh quay này được tài trợ bởi thương hiệu tã Libero Diapers.

Ngành công nghiệp 17 tỷ USD đằng sau các cô gái bị “quay lén” trên MXH Trung Quốc: Chẳng có gì là tình cờ, nhận lương cả nghìn USD một ngày - Ảnh 2.

Chiến dịch giới thiệu rộng rải "trá hình" của Libero Diapers.

Năm 2017, dân cư mạng và truyền thông cũng bị "dắt mũi" bởi một video quay lại cảnh cô gái trẻ giận dữ lạnh lùng dù bị người đàn bà trung tuổi tiến công gay gắt do diện trang phục cosplay hở hang trên xe điện ngầm. Nhưng hóa ra đó chỉ là "cú lừa" của một công ti phân chia thực phẩm khi phần nhiều đều được họ dàn dựng với mục đích PR cho phục vụ được dán phía sau lưng người đàn bà.

Ngành công nghiệp 17 tỷ USD đằng sau các cô gái bị “quay lén” trên MXH Trung Quốc: Chẳng có gì là tình cờ, nhận lương cả nghìn USD một ngày - Ảnh 3.
Ngành công nghiệp 17 tỷ USD đằng sau các cô gái bị “quay lén” trên MXH Trung Quốc: Chẳng có gì là tình cờ, nhận lương cả nghìn USD một ngày - Ảnh 4.

Dân cư mạng "ngã ngửa" với cú lừa từ tổ chức kinh doanh phân chia thực phẩm.

Còn giờ đây, ví như đến các trạm xe buyt bán buôn thời thượng ở Trung Quốc như trọng tâm Hàng Châu Yintai, Thành Đô Taikoo Li hay đặc biệt là khu vực Sanlitun, bạn có thể dễ dàng bắt chạm chán hàng chục thợ chụp ảnh tụ tập lòng vòng siêu thị Apple hoặc Uniqlo, tay cầm máy quay với ống kính lớn để quay và chụp lại những người đi bộ có cá tính trendy, lạ mắt.

Một vài trong số đó là nhiếp ảnh gia non nớt, chỉ đơn thuần chụp theo ý thích còn đa số, thậm chí có cả những người cao tuổi, đang khiến việc cho các blog hoặc tạp chí cá tính.

Ngành công nghiệp 17 tỷ USD đằng sau các cô gái bị “quay lén” trên MXH Trung Quốc: Chẳng có gì là tình cờ, nhận lương cả nghìn USD một ngày - Ảnh 5.

Dàn nhiếp ảnh gia trên đường phố China.

Còn các cô gái, họ hồ hết là những người mẫu được những công ty, thương hiệu cá tính thuê với hy vọng giới thiệu rộng rải, khiến cho vật phẩm của họ nổi tiếng hơn.

Ngành công nghiệp 17 tỷ USD đằng sau các cô gái bị “quay lén” trên MXH Trung Quốc: Chẳng có gì là tình cờ, nhận lương cả nghìn USD một ngày - Ảnh 6.
Ngành công nghiệp 17 tỷ USD đằng sau các cô gái bị “quay lén” trên MXH Trung Quốc: Chẳng có gì là tình cờ, nhận lương cả nghìn USD một ngày - Ảnh 7.

Những cô gái có thời trang trendy bị "chụp trộm" trên phố phường TQuốc.

Theo People Daily, chỉ riêng tại Hàng Châu đã có hơn 200 thợ chụp ảnh cùng hàng trăm người mẫu thi hành dàn dựng các đoạn ghi hình "quay lén" này. Các nhiếp ảnh gia có thể được trả khoảng 20.000 đến 30.000 dân chúng tệ (2.890 đô la - 4.335 USD) mỗi ngày, còn người mẫu thì kiếm được lương cao hơn.

Nền kinh tế Wanghong

Tất cả những thiên hướng chụp nhanh hay các video dàn dựng trên đều là một phần của nền kinh tế Wanghong, được định giá 17,8 tỷ USD (năm 2018), đang hot và bùng nổ ở Trung Quốc. chậm tiến độ là nơi mà những video càng có phổ thông lượt xem, lượt truy nã cập hay cả lượng người ngưỡng mộ thì người ta càng có thể kiếm được rộng rãi lãi phê chuẩn thương nghiệp điện tử và hoạt động lăng xê online.

Việc dùng các KOL cũng là một phần cần thiết của Wanghong. Giá cả để thuê một KOL khác nhau tùy thuộc vào độ nhiều người biết đến, mức tác động và lượng fan, khán giả trên mạng phường hội.

chả hạn, năm 2015, stylist người China Xiao P đã tính phí 76.000 RMB (11.060 đô la) với một item được đề cập một lần trên account Weibo của có tới 36 triệu người mến mộ của anh ấy.

Theo nền tảng marketing PARKLU, một bài đăng được tài trợ độc nhất vô nhị trên account Weibo của người có tác động sẽ có giá khoảng 60.000 RMB (8730 đô la Mỹ).

Ngành công nghiệp 17 tỷ USD đằng sau các cô gái bị “quay lén” trên MXH Trung Quốc: Chẳng có gì là tình cờ, nhận lương cả nghìn USD một ngày - Ảnh 8.

Còn trên ứng dụng Douyin, nơi các video ngắn vô cùng tầm thường, những snap tuyến phố phường đều được đính kèm trục đường link cho phép bạn tìm được bộ cánh y hệt như các cô gái đang mặc.

Theo T.Dương

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét