Follow on FaceBook

Thứ Ba, 9 tháng 7, 2019

Ngân hàng Nhà nước xem xét các TCTD cần thận trọng khi thích hợp tác với các tổ chức kinh doanh P2P Lending

NHNN vừa có văn bản gửi để nghị các TCTD, chi nhánh nhà băng nước ngoài xem xét về hoạt động cho vay ngang hàng hay còn gọi là P2P Lending ở vn.

Hoạt động P2P Lending được thiết kế và xây dựng trên nền tảng công nghệ số, kết nối trực tiếp người đi mượn với chủ nợ (nhà đầu tư) mà không phê duyệt trung gian vốn đầu tư. Theo đó, toàn cục hoạt động cho mượn, trả nợ (gốc, lợi nhuận) giữa người đi vay và chủ nợ được nền tảng giao dịch trực tuyến của công ty điều hành nền tảng ghi kiếm được và lưu trữ bằng các bạn dạng ghi điện tử, số hóa trên chuỗi hệ thống hạ tầng dữ liệu của tổ chức kinh doanh P2P Lending, được đăng tải cho khách hàng chứng nhận nhập cuộc.

Tại Việt Nam, một vài công ty đạt yêu cầu lĩnh vực nghề buôn bán là tư vấn tài chính, môi giới nguồn vốn và tự trình bày là các tổ chức kinh doanh P2P Lending cung cấp dịch vụ kết nối nhà đầu tư và người đi mượn, tuy nhiên pháp luật vietnam bây giờ chưa có luật pháp về P2P Lending.

P2P Lending có thể góp phần hỗ trợ tạo thêm kênh tiếp cận nguồn lực vốn đầu tư, chế độ vay đối với nền kinh tế nhất là đối với các đối tượng yếu thế trong thị trấn hội, qua đó góp phần đẩy lùi nguồn hỗ trợ đen. Tuy nhiên, hoạt động này cũng tiềm tàng đa dạng rủi ro như không may cho mượn, không may tin tức, rủi ro phòng chống rửa tiền, rủi ro bình yên mạng,…có thể tác động bất lợi, bất ổn đến an sinh xã hội.

Một vài công ti P2P Lending đã lợi dụng việc thiếu thông tin, thiếu hiểu nhân thức của người dân dẫn tới nhà đầu tư hiểu nhầm việc các hoạt động đầu cơ/ cho mượn qua các nền móng của P2P Lending đều được bảo hiểm rủi ro.

Một số công ty P2P Lending là kênh phân phối, kiếm tìm khách hàng cho công ty tài chính, công ti cầm đồ hoặc công ty cầm đồ thích hợp tác với tổ chức kinh doanh công nghệ xây dựng nền tảng giao dịch trực tuyến để công ti cầm đồ kiếm tìm người đi vay và chấp hành cho mượn; trong đó, vài công ty cầm đồ dùng nguồn tiền tử các khoản vay nước ngoài hoặc các khoản mượn trong khoảng tư nhân, doanh nghiệp trong nước để cho mượn lại. Vài đối tượng có thể lợi dụng mô hình này để thực hiện hành vi bất hợp pháp, đưa ra lăng xê sai sự thật, hứa hẹn lãi cao, lãi suất cạnh tranh để lường đảo, chiếm đoạt dụng vốn của người địa phương; tác động thụ động đến cuộc sống người dân, gây bất ổn đến bình an kinh tế và bất biến phường hội.

NHNN yêu cầu các TCTD cần tò mò, nắm rõ các rủi ro phát sinh từ P2P Lending để chỉ dẫn trong nội bộ TCTD (bao gồm cả công ty con, công ti thành viên) về các rủi ro tiềm ẩn, bao gồm không may pháp lý và các rủi ro nảy sinh khác phát sinh trong khoảng P2P Lending trong bối cảnh qui định vn chưa có sườn pháp lý yếu tố chỉnh.

Công ty điều hành cũng nhắc nhở các TCTD cần cẩn trọng trong việc ký kết và chấp hành các ký hợp đồng hợp tác với các công ty P2P Lending để đảm bảo việc thỏa thuận, ký kết, chấp hành phù hợp đồng thích hợp tác giữa TCTD với các công ti P2P Lending đúng quy định luật pháp, không ảnh hưởng tới hoạt động, uy tín của TCTD, cũng như uy tín, bình yên của hệ thống ngân hàng.

Trong quá trình giao dịch, phù hợp tác với công ty P2P Lending, TCTD lưu ý bắt buộc các tổ chức kinh doanh P2P Lending công bố vừa đủ, sáng tỏ, trung thực các thông tin về nội dung thích hợp tác, thương lượng giữa công ty P2P Lending với TCTD trong rất nhiều các thông điệp và công cụ quảng cáo, truyền thông, bán hàng mà công ti P2P Lending truyền vận tải tới người tiêu xài và các đối tác có can hệ.

Các TCTD nhiều lần theo dõi việc lên tiếng thông tin về quan hệ hợp tác giữa tổ chức kinh doanh P2P Lending với TCTD để kịp thời phát hiện thông tin không đúng mực, không vừa đủ, có thể gây tổn hại cho người tiêu xài và các đối tác có liên quan để có giải pháp giải quyết thích hợp.

Việc hợp tác, gắn kết, thương lượng giữa TCTD với các công ti P2P Lending phải đảm bảo bình yên hiệu quả, bảo vệ lợi quyền hợp lí của TCTD và khách hàng, tuân hành đúng quy định của qui định có liên quan.

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét