Thứ Năm, 25 tháng 7, 2019

Ngân hàng Nhà nước tiếp diễn “thẳng tay” với cho mượn BĐS

Theo pháp luật của Nhà băng Nhà nước, lộ trình "siết" nguồn vốn vay đối với hoạt động buôn bán bất động sản bắt đầu từ năm 2019 với việc giảm tỷ trọng vốn ngắn hạn sử dụng cho mượn trung, dài hạn trong khoảng 45% xuống 40%; tăng hệ số không may từ 150% lên 200%. Những năm tiếp theo, theo lộ trình dự định, tỷ trọng vốn ngắn hạn cho mượn trung, dài hạn sẽ tiếp diễn giảm còn 35% tham gia năm 2020 và 30% ở năm kế tiếp, đồng thời nâng hệ số không may của ngành này lên 250 - 300%.

Pháp luật này được đưa ra nhằm hạn giễu cợt nguồn vốn vay vốn đã và đang chảy mạnh tham gia ngành BĐS trong các năm vừa mới đây.

Tất nhiên, dù các nhà băng thương mại đã vận dụng giảm tỷ trọng vốn ngắn hạn sử dụng cho mượn trung, dài hạn từ 45% xuống 40% ngay trong khoảng đầu năm 2019, nhưng nguồn hỗ trợ chảy vào bất động sản vẫn ở mức cao. Số liệu trong khoảng Ủy ban Giám sát Tài chính giang sơn cho thấy, giả dụ tính cả tiền cho mượn tậu, sửa nhà "nấp bóng" mượn tiêu dùng thì nguồn hỗ trợ đổ tham gia BĐS đang chiếm đến 40%.

Với thực tại đó, nhiều chuyên gia nghĩ là, các ngân hàng cần phân định loại hình cho mượn BĐS để pháp luật hệ số rủi ro phù hợp. Trong trường phù hợp nguồn hỗ trợ BĐS có quy mô tiếp tục tăng thì những biện pháp mà Ngân hàng Nhà nước đang chấp hành vẫn là chưa đủ mạnh và không may của việc nguồn đầu tư đổ quá nhiều tham gia bất động sản vẫn còn.

Trước quan ngại vốn nguồn hỗ trợ đang chảy mạnh vào bất động sản sẽ tạo không may cho nền kinh tế, vừa qua Ngân hàng Nhà nước nhanh lẹ điều chỉnh cơ cấu cho vay bất động sản. Cụ thể, trong 6 bốn tuần đầu năm 2019, tăng trưởng tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản đã được giữ vững theo hướng giảm dần tỷ trọng cấp nguồn đầu tư kinh doanh BĐS, tăng dần tỷ lệ tiêu xài bất động sản, hướng tài chính đến thị phần nhà ở đáp ứng ý định thực của cư dân.

Chi tiết, theo số liệu báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, trong 6 bốn tuần đầu năm 2019, dư nợ nguồn đầu tư đối với nền kinh tế tăng 7,33% so với cuối năm 2018; riêng ngành nghề bất động sản, dư nợ nguồn hỗ trợ đạt gần 1,4 triệu tỷ đồng, tăng 6,5% so với cuối năm 2018. Trong đó, nguồn đầu tư buôn bán bất động sản đạt 473.700 tỷ đồng, tăng 2,5% so với năm 2018; tín dụng tiêu dùng BĐS (không phục vụ mục đích kinh doanh BĐS) đạt 919.600 tỷ đồng, tăng 9,4% so với năm 2018.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Nguồn vốn vay các ngành kinh tế, Nhà băng Nhà nước, cho biết: "Ngân hàng Nhà nước đã kiểm soát tốt hơn nguồn vốn vay BĐS, nắn dòng vốn tới đúng đối tượng, khác biệt là những ý định thực về nhà ở của cư dân, qua đó thúc đẩy thị trường BĐS phát hành lành mạnh, định hình hơn, góp phần đảm bảo bình yên hoạt động nhà băng, bình yên kinh tế".

Việc Ngân hàng Nhà nước siết nguồn đầu tư BĐS đã tác động không nhỏ xíu đến hoạt động mua bán bất động sản, làm cho rộng rãi đơn vị gặp mặt gian truân trong việc kiếm tìm các tài chính khác thay thế một phần vốn đầu tư nguồn hỗ trợ.

Lên tiếng tình hình thương lượng bất động sản quý 2 và 6 04 tuần đầu năm 2019 của Hiệp hội Bất động sản vn cho biết, nhìn chung, hoạt động mua bán BĐS Hà Nội và Tp.HCM đều sụt giảm cả về nguồn cung và lượng mua bán.

ví dụ tại Hà Nội, 6 bốn tuần đầu năm, lượng cung BĐS nhà ở đạt 12.976 sản phẩm, bằng 76,05% so với cùng kỳ năm 2018; lượng giao dịch bất động sản nhà ở 6 tháng đạt 8.899 sản phẩm, bằng 68,9% so với cùng kỳ năm 2018; tỷ trọng thu nhận bất động sản nhà đất 6 bốn tuần qua đạt 68,6%.

Một trong những cội nguồn chính của sự sụt giảm là do chế độ giảm nguồn đầu tư bất động sản của Ngân hàng Nhà nước mở đầu tác động đến hoạt động đầu cơ, kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, theo phổ quát chuyên gia phân tích, việc tiếp tục siết nguồn vốn vay bất động sản theo hướng nắn dòng vốn tới đúng đối tượng cần là nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản tạo ra lành mạnh, bất biến hơn.

Nhìn tổng thể, các chuyên gia kinh tế cho rằng, vững mạnh nguồn vốn vay đang trong tầm giữ vững, cơ cấu tín dụng BĐS chuyển biến tích cực, hướng tín dụng đáp ứng nhu cầu của cư dân về nhà đất và Nhà băng Nhà nước không chủ quan với phân khúc mang tính không may cao như đầu cơ buôn bán BĐS.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ theo dõi ngặt nghèo tốc độ tăng trưởng nguồn đầu tư bất động sản, tình tiết hoạt động mua bán bất động sản để có chỉ đạo điều hành thích hợp. Ðồng thời, đẩy mạnh công việc thanh tra, rà soát, giám sát đối với các doanh nghiệp nguồn vốn vay có vận tốc vững mạnh nguồn đầu tư đối với ngành buôn bán BĐS cao, tỷ lệ lớn. Ngoài ra đó, tăng mạnh công tác truyền thông về xác định phương hướng điều hành, cũng như các yếu tố chỉnh quy định về cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản.

Theo Tú Uyên

Vneconomy


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét