Thứ Sáu, 19 tháng 7, 2019

Ngân hàng cho vay tìm nhà với lợi nhuận suất bao nhiêu?

Dò xét trên thị trường hiện thời, lãi suất mượn mua nhà được phân thành 2 phần gồm thời gian khuyến mãi và thời điểm thường.

Lợi nhuận suất tậu nhà của các ngân hàng bây giờ chung 7-9%/năm, áp dụng trong thời kỳ khuyến mại (thường là 6 bốn tuần, 1 năm). Từ năm thứ hai trở đi, lãi suất cho mượn được tính toán dựa trên một mức lãi suất cơ sở vật chất cộng thêm biên độ 3-4% tùy từng nhà băng.

Thăm dò cho thấy việc vay tậu nhà hiện thời không quá khó khi người vay dùng chính căn hộ mua để thế chấp. Tất nhiên, lãi suất ưu đãi và biên độ cộng sau thời gian khuyến mại có sự không bằng nhau đáng kể giữa các nhà băng.

Viên chức tín dụng một chi nhánh của Vietcombank tại Thanh Xuân (Hà Nội) cho nhân thức lãi suất cho vay tậu nhà tại đây hiện là 8,1%/năm, áp dụng cho một năm đầu tiên. Dĩ nhiên, ngân hàng giảm giá 0,2% cho những khách có account trả tiền công qua Vietcombank. Trong khoảng năm thứ nhị trở đi, lợi nhuận cho vay tính trên lợi nhuận suất 12 bốn tuần cộng biên độ 3,5%.

Ngân hàng cho vay mua nhà với lãi suất bao nhiêu? - Ảnh 1.

Lợi nhuận suất cho vay mua nhà tại nhiều nhà băng cho năm trước tiên bình thường khoảng 8-9%/năm. Ảnh minh họa: Liên Hương.

Tại BIDV chi nhánh Đông Đô (Hà Nội), lãi suất cho mượn tậu nhà năm đầu là 7,8%/năm. Trong khoảng năm thứ nhị, lãi cho vay tính bằng lãi suất tiền gửi 12 bốn tuần cộng thêm 3,7-4%.

VietinBank Tràng Tiền vận dụng lợi nhuận suất năm đầu 9,6%, trong khoảng năm thứ hai trở đi là 11%. Còn tại một chi nhánh MB, lãi suất vận dụng cho 3 04 tuần đầu là 9%/năm, sau đó nghiêng ngả 10,5-11%/năm. Ngân hàng này cũng đang vận dụng các chương trình nhất mực lãi suất 6, 12 04 tuần là 8,6%/năm.

Vài ngân hàng cổ phần bé hơn ứng dụng các khuyến mại chia theo gói và kỳ hạn. MSB cung cấp 3 gói cứu trợ BĐS khác nhau với các mức lãi suất 6,9/năm, 8,49%/năm và 9,49%/năm ứng dụng lần lượt trong 6 04 tuần, 12 tháng, 18 04 tuần. Sau thời điểm ưu đãi, lợi nhuận suất sẽ tính trên lãi huy động 12 04 tuần cộng biên độ 3,5%.

Một chi nhánh TPBank áp dụng lãi suất cho mượn sắm nhà 9%/năm trong năm đầu. Trong khoảng năm thứ nhị trở đi, biên độ là 3,3% và sau đó là 4,4%.

Cẩn trọng

Trên thực tế, không ít ngân hàng tỏ ra khá thận trọng trong giải ngân vốn với BĐS. Nhân viên nguồn đầu tư chi nhánh Thanh Trì (Thủ đô) của Sacombank cho biết chi nhánh này gần như chơi cho mượn sắm nhà, không có gói cho mượn bất động sản. Khách đi vay với lãi suất 13%/năm và thế chấp bằng BĐS mua.

Một lãnh đạo Sacombank cũng san sẻ với Người Đồng Hành rằng ngân hàng này hạn chế nhạo cho mượn BĐS, phải gửi giám đốc phê ưng chuẩn các khoản mượn trong khoảng một số trăm triệu đồng. "Yếu tố này trước đây không có", vị này nói.

Hình như đó, Giám đốc một chi nhánh MB, cho hay việc siết nguồn đầu tư tham gia bất động sản hiện nay ở nhà băng này trợ thì thời chỉ tác động tới các chủ đầu tư, chủ đầu tư và chưa tác động tới việc cho cá nhân mượn tìm nhà để ở.

Từ đầu năm, dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 36/2014 của NHNN pháp luật tỷ trọng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn sẽ giảm còn 40% và muộn nhất tới 2022, xuống 30%. Đây là một trong những động thái của NHNN nhằm cơ cấu chất lượng dòng vốn trong nền kinh tế, ảnh hưởng đến BĐS nói riêng và một vài ngành nghề khác.

Một số luật pháp về cho mượn BĐS cũng được siết chặt như tăng hệ số không may cho mượn lĩnh vực này từ 150% lên 200%, hay bắt buộc nâng hệ số rủi ro gấp 3 lần với khoản mượn có dư nợ trên 3 tỷ đồng…

Ngân hàng cho vay mua nhà với lãi suất bao nhiêu? - Ảnh 2.

Theo vài lãnh đạo ngân hàng, Thông tư 36 của NHNN chưa ảnh hưởng rộng rãi đến cho vay tìm nhà để ở. Ảnh: Liên Hương.

Theo tổ chức kinh doanh chứng khoán MBS, hành động của NHNN nhằm kiểm soát dòng vốn vào bất động sản trước những lo lắng về bong bóng khi ngành này có chu kỳ tăng tốc trong khoảng 2013 tới nay, cùng vài dấu hiệu bất ổn trong thị trường.

Quan niệm của ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Nguồn vốn vay, NHNN, là vẫn xem xét cho vay các dự án hiệu quả, nhà đầu tư có năng lực. Việc cho vay BĐS có thể chia khiến cho 2 đối tượng: đầu cơ trực tiếp BĐS hoặc cho mượn chuẩn y tiêu xài sắm của nả là bất động sản và nhà ở.

Đến cuối 2018, tổng lớn mạnh dư nợ nguồn vốn vay can hệ đến bất động sản là 31,7%. Trong đó, vay trực tiếp chững lại, nhưng cho mượn dịch vụ tiêu xài tìm bất động sản tăng cao. Điều này đồng nghĩa sẽ đẩy mạnh nguồn tiêu thụ của chủ đầu tư.

Theo Lâm Tùng - Lê Hải

Người đồng hành


Đọc thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét