Chủ Nhật, 7 tháng 7, 2019

Ngắm rạng đông ở núi lửa: Thưởng thức đẹp bàng hoàng mà khách hàng nào đi Bali cũng bỏ lỡ

Rời Bali một đêm tháng sáu, rời xa những bữa sáng trên bể bơi tại Ubud, Bali Swing, bể bơi vô cực hay checklist những vị trí sống ảo không thể bỏ dở tại Bali, tôi tậu đến Cemoro Lawang - thị trấn nhỏ nằm gần núi lửa Bromo ở độ cao hơn 2000m. Nếu Bali là thiên đường trên mặt đất, Bromo trong mắt tôi, là một thiên đường của sự tĩnh yên ổn, lẩn vẩn trong những đám mây với những trải nghiệm du lịch hoàn hảo nhất tôi từng biết.

Indonesia không chỉ có một Bali với hàng triệu du khách mỗi năm, miền đông Java còn ẩn chứa núi lửa Bromo - một vẻ đẹp trầm lắng đủ khiến người ta bàng hoàng.

Ngắm bình minh ở núi lửa: Trải nghiệm đẹp sững sờ mà ai đi Bali cũng bỏ qua - Ảnh 1.
Ngắm bình minh ở núi lửa: Trải nghiệm đẹp sững sờ mà ai đi Bali cũng bỏ qua - Ảnh 2.

“Probolingo?”, cậu phụ xe hỏi khi chiếc xe khách chở từ Bali vừa tới Probolingo.

“Yes yes, but no no… Bangyuagga”, tôi vừa nói vừa chỉ tham gia Google Maps. chậm tiến độ là trên hè phố tôi muốn dừng chân.

Nếu như đi trong khoảng Bali, bạn sẽ mất khoảng 10 tiếng để tới đô thị Probolingo. Từ đây, du khách sẽ phải ngồi xe khách - loại xe van 15 chỗ cổ lỗ lỗ và xập xệ, để lên làng Cemoro Lawang. Phải đủ khách thì xe mới chuyển bánh, hoặc bạn phải chịu chia tiền cho giá của một chiếc xe khoảng 400 - 600 nghìn IDR (tương đương 600 nghìn - 900 nghìn VNĐ). Sau khi chờ một tiếng, xe của tôi cũng đủ 15 người, chia ra chỉ khoảng 35.000 IDR cho một người.

Con đường lên làng Cemoro Lawang cong vắt như lên Hà Giang, dù lạnh hơn nhiều. Sau khoảng 1 tiếng rưỡi, chiếc xe ô tô cũng tới được đô thị, lái xe trả từng nhóm khách về nhà nghỉ - cái đô thị nhỏ bé tí chút. Bạn sẽ phải trả 20,000 IDR vé vào đô thị, chưa tính đến vé vào vườn non sông nơi có núi lửa Bromo.

Cậu tài xế hỏi chúng tôi có muốn sắm tour xe jeep lên ngắm núi lửa luôn không. Tôi chỉ có hai chọn lựa, một là đi bộ khoảng 2 tiếng lên điểm quan sát rồi sau đó đi một đoạn đường tắt tham gia vườn giang sơn, như vậy hoàn toàn không tính tiền nhưng vất vả - và trốn vé. Hoặc không, cậu ấy đưa ra giá tiền 350.000 IDR - không thấp nhưng hợp lý khi vé tham gia vườn đất nước đã là hơn 300.000 IDR, tính ra gần 500 nghìn VNĐ. Nghĩ phải thức dậy vào 3 giờ sáng trong cái lạnh 9 độ C, tôi chọn tậu một tour xe jeep cho dễ chịu.

Cemoro Lawang là điểm trung chuyển cho những lữ khách nghỉ một đêm, sáng ngày đêm sau leo núi Bromo rồi lại nôn nóng tới ijen - hồ nước xanh nhiều người biết đến, quay lại Surabaya hoặc tới Bali. Nắng chiều trải dài trên sườn núi, đổ dài trên những cánh đồng trồng cần tây, nhuốm màu tiến thưởng úa trên những gia đình. Khách hàng nào đó ví Cemoro Lawang như những thị trấn bé bỏng trên đỉnh Himalaya cũng đúng, chỉ khác nơi đây trông xa ra là những ngọn núi lửa. Tôi chưa đến Himalaya nhưng cái lạnh 9 độ, sự tĩnh yên ổn đôi lúc bị phiền nhiễu bởi tiếng vó ngựa lộp cộp chắc cũng y như vậy. Từ nhà nghỉ tôi ở, đi một số bước lên một triền đồi, nhìn xa xa là núi lửa Bromo. Hoàng hôn ở đây không tráng lệ như rạng đông nhưng thu bản thân trong nắng chiều ta cũng thấy bồi hồi. Trước khi đêm dần buông, tôi đi nói quanh làng và dừng ở một “warung” - quán ăn ốm rồi về sớm đi ngủ.

Ngắm bình minh ở núi lửa: Trải nghiệm đẹp sững sờ mà ai đi Bali cũng bỏ qua - Ảnh 3.

“Room A2”, cậu tài xế đi xông thẳng vào phòng gõ cửa, dù tôi đã dậy từ 3h chờ sẵn.

“Yes”.

Nói rồi, cậu đưa chúng tôi lên xe, tiền đã trả trong khoảng hôm trước. Nhìn bình thường, ngoài tiền tour thì mọi thứ ở đây khá rẻ, giá phòng tính ra khoảng hơn 300 nghìn VNĐ cho 2 người/1 đêm. Giả dụ bạn đi tour liên hiệp với hồ nước xanh Ijen hoặc đi trọn gói trong khoảng Probolingo thì sẽ có một giá khác, miễn là cẩn thận với các kiểu lừa đảo du lịch.

Chiếc xe Jeep đi đón thêm vài người nữa trước khi tiến tới điểm ngắm núi Bromo trong ánh hoàng hôn. Nhiệt độ ngoài trời lúc đó chỉ cỡ 7 độ, vì không sẵn sàng trước nên tôi chỉ có một chiếc áo khoác mỏng tanh. Cả đoàn dài xe Jeep chở khách vãn lai tắc cứng trên đường đến Bromo khiến chúng tôi phải đi bộ một đoạn. Ngửng đầu lên trời, cũng lâu lắm rồi tôi chưa thấy bầu trời sao đẹp tới vậy - bên này là bầu trời đêm óng ánh, bên kia là ánh hồng khởi đầu ửng lên. Từng nhóm khách vãn lai chen nhau, mong có được chỗ đẹp ngắm bình minh.

Không muốn chen nhau ở đó, cả lực lượng khách trên chiếc xe Jeep leo lên một sườn đồi đằng sau. Ban sơ đại chúng cũng sợ vì không bạn nào trèo lên, nhưng nghĩ đến cảnh toàn thấy đầu người lô xô, tôi quyết định cứ vạt cỏ mà đi thôi. Và tôi nhân thức, đó là quyết định minh mẫn nhất trong đời du lịch của bản thân.

Núi lửa Bromo và ngọn núi kế bên trải ra trước mắt, ánh mặt trời đang dần len lỏi, sưởi ấm môi trường và mê đắm du khách. Trong khoảng trên cao này, tôi như cảm thu được sự biến chuyển của không gian, như một đoạn đoạn ghi hình timelapse mặt trời dần nhô lên cao. Đa số đều im lặng, sợ khẽ khàng cử động cũng bỏ lỡ một nhịp độ của mặt trời. chậm tiến độ là những sắc màu rạng đông cuốn hút nhất trong đời tôi: Một tầng mây phía trên pha màu xanh nhạt, những dãy núi ngả hồng trải dài trong tia nắng quà ửng. Bromo hiện lên, nguy nga và ngạo nghễ, bao quanh là lớp sương mỏng còn chưa tan hết.

Bạn đừng nhầm với ngọn núi tròn đều chính giữa, núi lửa Bromo nằm bên cạnh, nhưng ai cũng phải tranh thủ chụp hình với ngọn núi đẹp như tranh này. Tôi hiểu vì sao, có những hoàng hôn làm cho người ta chết lặng. Đó là khoảnh khắc nhập tâm vào thiên nhiên, không bị những bon chen, nhanh nhảu của cuộc sống xô đẩy. Rạng đông từ trên khung đồi nhìn về phía Bromo là bình minh hấp dẫn nhất cuộc thế tôi, cho đến bây chừ. Giây khắc ấy, có lẽ người ta cũng muốn ước một nhân tố gì đó, dù không hề ngôi sao sa vụt qua bầu trời. Như thể có ngàn mặt trời đặc sắc đang phong bế lấy núi đồi, và cả chúng tôi.

Ngắm bình minh ở núi lửa: Trải nghiệm đẹp sững sờ mà ai đi Bali cũng bỏ qua - Ảnh 4.
Ngắm bình minh ở núi lửa: Trải nghiệm đẹp sững sờ mà ai đi Bali cũng bỏ qua - Ảnh 5.
Ngắm bình minh ở núi lửa: Trải nghiệm đẹp sững sờ mà ai đi Bali cũng bỏ qua - Ảnh 6.
Ngắm bình minh ở núi lửa: Trải nghiệm đẹp sững sờ mà ai đi Bali cũng bỏ qua - Ảnh 7.
Ngắm bình minh ở núi lửa: Trải nghiệm đẹp sững sờ mà ai đi Bali cũng bỏ qua - Ảnh 8.

Với tour đơn giản như này, sau khi được chở lên đến điểm quan sát núi Bromo, lái xe sẽ đưa bạn tới biển cát - “Sea of sand” như người dân địa phương vẫn gọi, để mở màn hành trình leo núi lửa. Tới đây vào khoảng 6:30 sáng khi trời còn chưa nắng gắt, khuông cảnh biển cát cũng mờ ảo vì… bụi.

Con đường lên đỉnh núi lửa không quá xa nhưng cũng khiến phổ thông người nuốt nước bọt khi nghĩ đến vì quá bụi và nhất là sau một đêm ít ngủ, dậy vào 3 giờ sáng. Bạn có thể thuê ngựa lên đến chân bậc thang leo núi lửa, cả đi cả về khoảng 100.000 Idr (gần 170 nghìn VNĐ) nhưng tôi chọn lựa bí quyết đi bộ - phần vì không muốn ngồi trên những chú ngựa tí hon gò, phần vì muốn tự bản thân hưởng thụ.

Ngắm bình minh ở núi lửa: Trải nghiệm đẹp sững sờ mà ai đi Bali cũng bỏ qua - Ảnh 9.

Biển cát hiện lên như xứ sở Ả Rập hay miền Trung Á xa xôi nào đó, với vó ngựa tung bụi mù, những người nài ngựa che kì dị mặt vì bụi, lững thững dẫn ngựa chở du khách qua biển cát, dần qua những hẻm đồi để lên tới điểm đi bộ. Bạn nào đó thấy bản thân như lữ hành băng qua sa mạc, hay một người du mục vượt gió cát trên hành trình vạn dặm. Càng lên cao lưng đồi, khuông cảnh ở dưới hình thành càng kì ảo, lãng đãng, như một chương trong Nghìn lẻ một đêm.

Đến điểm leo cầu thang núi lửa, tôi phải bịt khẩu trang vì mùi lưu hoàng từ miệng núi với khói bốc lên cao. Nhìn xa tưởng gần nhưng leo được lưng hạn độ thang, tôi đã thở dốc vì mùi nồng nực - đa dạng người ho sặc sụa và phải ngồi nghỉ. Gắng sức chút nữa rồi cũng tới miệng núi lửa Bromo, một bên là toàn cảnh biển cát trải dài, bên còn lại là miệng núi lửa bốc khói nghi xỉu. chậm tiến độ là lần trước tiên, tôi thấy bản thân bé bỏng và yếu ớt trước tự nhiên như nào. Từng đoàn người như những chấm nhỏ nhắn li ti, mải mê hướng về ngọn núi lửa, chỉ để nhân thức bản thân còn đủ quyết tâm để đoạt được những đỉnh cao trong cuộc sống.

Ngắm bình minh ở núi lửa: Trải nghiệm đẹp sững sờ mà ai đi Bali cũng bỏ qua - Ảnh 10.

Thị trấn Cemoro Lawang đón những du khách mệt tuồi vào lúc 8 giờ sáng; người chuẩn bị đồ đoàn để đi về phía Ijen, người nghỉ ngơi rồi trở về Probolingo hoặc đi tiếp sang Bali. Tôi tranh thủ những khoảnh khắc yên bình sau cùng, nhấm nháp tách trà gừng và nhìn Cemoro Lawang lần cuối.

Chẳng cần tới Bali, chúng ta vẫn có thể “ăn - nguyện cầu - yêu” và bình tĩnh nơi thành phố này. Nhất mực tôi sẽ quay về.

Theo Minh Đức - Thiết kế: Jordy

Trí thức trẻ


Đọc thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét