Follow on FaceBook

Thứ Ba, 30 tháng 7, 2019

New York Times: Đừng quá bất ngờ giả dụ chiếc iPhone tiếp theo của bạn 'Made in Việt Nam'

Các nhà hội đàm Hoa Kỳ và China đang họp tại Thượng Hải trong tuần này, cố gắng giải quyết cuộc chiến thương mại của họ. Nhưng đối với một vài tổ chức kinh doanh thì sự thú vị của nền kinh tế lớn thứ nhì nhân loại có thể đã bị mờ nhạt đi. Với laptop mưu trí, máy chơi game đoạn ghi hình và các mục yêu mến khác của người tiêu xài có khả năng sẽ là những cái tên tiếp theo trong danh sách thuế quan của Trump, các nhà đóng hộp đang cảm thấy sức ép khi phải sắm những điểm có công huân lương thấp mới để sản xuất hoặc hoàn thiện item của họ.

Apple đã sắm đến vn và Ấn Độ khi tăng cường kiếm tìm các cách thức để đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình. Nintendo đã tăng tốc chuyển đổi đóng chai bảng điều khiển Switch sang Việt Nam trong khoảng Trung Quốc. Công ti điện tử Đài Loan Foxconn, một nhà lắp ráp iPhone lớn, cho biết tham gia bốn tuần 1 rằng họ đã sắm quyền dùng đất ở Việt Nam và đã bơm 200 triệu đô la Mỹ vào một công ty con của Ấn Độ. Các bên khác của Đài Loan và Trung Quốc với Apple đã liệt kê rằng họ cũng đang lưu ý tăng mạnh hoạt động tại Việt Nam.

Dĩ nhiên, để đóng hộp được iPhone, vn cần phải vượt qua một vài chướng ngại. Đầu tiên là về chất liệu. Công ti của Vũ Hữu Thắng tại thành phố Bắc Ninh, Bắc Việt Technology, đóng gói các bộ phận nhựa tí hon cho máy in Canon, nhạc cụ Korg, laptop thiết bị cầm tay và phụ kiện laptop Samsung, bao gồm cả tai nghe nhét tai. Ông nói rằng tổ chức kinh doanh của ông sẽ không dễ dàng khó khăn với các nhà cung cấp Trung Quốc, chừng nào ông vẫn còn phải nhập 70 tới 100 tấn chất liệu nhựa nhập cảng mỗi tháng, gần như được sản xuất tại Trung Quốc.

"vietnam khó khăn có thể so sánh với Trung Quốc", Thắng nói. "Khi chúng tôi mua chất liệu, nó đắt hơn 5 tới 10% so với TQuốc. Và thị trường vietnam thì quá bé để lôi kéo các nhà đóng gói nhựa đặt nhà máy ở đây".

New York Times: Đừng ngạc nhiên nếu chiếc iPhone tiếp theo của bạn Made in Vietnam - Ảnh 1.

Việt Nam sẽ không thay thế TQuốc như một trọng tâm đóng chai chỉ sau một đêm. Bất động sản có thể đang tăng giá, và các nhà máy và nhà kho vẫn chưa hoàn toàn chuẩn bị.Tuyển dụng và quản lý công huân cũng là thử thách không bé.

Ông Frederick R. Burke, tổng giám đốc công ty luật Baker McKenzie tại thành phố Hồ Chí Minh đánh giá, mặc dù lực lượng công phu của Việt Nam đang ngày càng tăng 1 triệu người mỗi năm, ông vẫn quan ngại về trạng thái thiếu công tích.

Việt Nam cũng không có nhiều công ti chế biến các linh kiện, phòng ban và vật liệu chuyên dụng như các nhà đóng gói có thể đòi hỏi ở Trung Quốc.

È cổ Thu Thủy - lãnh đạo công ty HTMP cho nhân thức, dĩ nhiên là cô ấy rất thích khiến việc với Apple tham gia một ngày nào đó. Công ti của Thủy đóng gói khuôn kim loại mà các nhà máy sử dụng để chế biến nhựa và các phòng ban đúc. Cô chỉ về phía chiếc MacBook gần đó: "Một ngày nào đó, HTMP có thể có thể chế tác khuôn cho thân máy tính xách tay bằng kim khí". Nhưng cô nhân thức công ty phải cải thiện bằng phổ thông cách thức trước khi ngày đó có thể tới.

"Có một danh sách dài những việc phải làm", cô nói.

vietnam đã là một "người to đùng" trong chế biến giày dép, áo quần và các loại hàng hóa thâm dụng lao động khác.

Nike và Adidas hiện phân chia gần người ấy sản lượng giày thể thao của họ tại vn. Khi các nhà máy mọc lên, Chính phủ đã cam kết cải thiện trục đường sá, Cảng và nhà máy điện. vietnam cũng đã ký thỏa thuận với các chính phủ trên trái đất để giảm thuế, bao gồm cả thỏa thuận thực hiện được vào bốn tuần trước với Liên hiệp châu Âu.

Chính phủ vn muốn có mối quan hệ thương mại đôi bên cùng có ích với Hoa Kỳ, và đang nhấn mạnh nỗ lực trừng trị các nhà xuất khẩu Trung Quốc gắn nhãn Made in Vietnam, để trốn thuế của Hoa Kỳ.

Miền bắc Việt Nam đang dần trở thành một trung tâm lớn cho điện tử. Hơn một thập kỷ trước, Samsung Electronics của Hàn Quốc, đã xây dựng một nhà máy ở Bắc Ninh để giảm sự dựa vào vào Trung Quốc. Chi phí tại China tiếp tục tăng và doanh thu của Samsung đã tụt dốc sau khi Bắc Kinh kêu gọi tẩy chay các sản phẩm của Hàn Quốc về việc Seoul nắm giữ chuỗi hệ thống phòng ngự hoả tiễn của Mỹ tham gia năm 2017.

Samsung đã đóng cửa gần như trừ một trong những nhà máy máy tính bảng thông minh của họ tại Trung Quốc. Hiện nay họ lắp ráp khoảng người yêu số điện thoại được bán trên toàn trái đất tại vietnam. Các công ty con của Samsung tại vietnam, nơi sử dụng khoảng 100.000 công tích, và chiếm gần một phần ba thu nhập 220 tỷ USD của công ti tham gia năm rồi.

New York Times: Đừng ngạc nhiên nếu chiếc iPhone tiếp theo của bạn Made in Vietnam - Ảnh 2.

Một phát ngôn viên của Samsung bật mí, khoảng 90% số tiền thu về từ việc bán sản phẩm bán hàng can dự đến hàng hóa được vận chuyển trong khoảng vietnam sang các nước khác. Yếu tố đó ngụ ý rằng một chính mình Samsung đã chiếm giữ một phần tư xuất khẩu của vietnam trong năm 2018, mặc dầu nhân tố đó có thể không hoàn tổng thể hiện được hiệu quả của công ti. Thắng lợi của Samsung tại vietnam đã giúp thuyết phục nhiều nhà cung ứng Hàn Quốc rằng họ cũng cần xuất hiện ở đây.

Filippo Bortoletti, phó giám đốc tại Hà Nội tại tổ chức kinh doanh trả lời kinh doanh Dezan Shira nói: "Khi bạn là một tổ chức kinh doanh lớn và bạn chuyển đến một nơi, mọi thứ sẽ theo sau bạn".

Samsung có 35 nhà cung cấp vietnam, người phát ngôn của công ti cho nhân thức. Khi Samsung lần trước tiên xây đắp ở vietnam, họ đã mua một vài trang bị bằng kim loại được dùng trên dây chuyền lắp ráp của chính mình từ một tổ chức kinh doanh địa phương, Việt Nam Precision Mechanical Service & Trading, hoặc VPMS. 

New York Times: Đừng ngạc nhiên nếu chiếc iPhone tiếp theo của bạn Made in Vietnam - Ảnh 3.

Nguyễn Thị Huệ, 28 tuổi, xây đắp công ty riêng tham gia năm 2015. Huệ đã làm cho việc 16 giờ một ngày để kiếm một công việc hàng ngày cho một công ty khác trong khi đưa liên doanh mới của cô lên khỏi mặt đất.

Công ty khởi nghiệp của cô, Anofa, chuyên về xử lý bề mặt cho các phòng ban kim khí. Họ đã làm cho việc với các nhà cung cấp cho các nhãn hàng nước ngoài như nhà đóng hộp điện tử Hàn Quốc LG và nhà chế biến xe máy Ducati của Ý.

Nguyễn Văn Huân, chồng của Huệ, cũng là trạng sư của cô, nói rằng họ rất mong chờ được mở rộng chuỗi cung cấp của chính mình tại vietnam.

"Anofa đã đầu cơ vào các máy móc mới để cố gắng giành được phổ biến thích hợp đồng hơn trong khoảng các đối tượng mua hàng nước ngoài. Họ có tiêu chuẩn và yêu cầu cao hơn." - ông Huân nói.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/New York Times


Xem nhiều hơn: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét