Thứ Tư, 3 tháng 7, 2019

Miếng bánh cho các công ti nguồn vốn tiêu dùng lớn dần nhỏ xíu lại

Theo thống kê của FiinGroup, nguồn hỗ trợ tiêu xài tăng làng nhàng đến 66,3%/năm trong quá trình 2015-2017, cao hơn phổ thông so với mức 20% của 2013-2014. Vững mạnh của năm 2018 đạt 30,4%, thấp hơn với mức 59% trung bình 5 năm trước.

Xuất hiện những tân binh mạnh

Một thông báo về thị trường tài chính tiêu dùng vn của FiinGroup vừa mới đây đã thống kê miếng bánh thị phần của các công ty nguồn vốn tiêu xài hiện giờ với số liệu đã đổi mới đáng kể so với năm 2017.

Theo đó, năm 2018, dù rằng FE Credit vẫn là tổ chức kinh doanh có thị nhiều phần nhất với 47,3%, dù vậy tỷ trọng này đã giảm so với năm 2017 (48,9%).

Không chỉ FE Credit, 3 ông lớn trong ngành nghề này là Home Credit, HD Saison và Prudential Finance cũng gặp gỡ phải trạng thái tương tự khi miếng bánh phân khúc năm 2018 đã nhỏ xíu hơn năm 2017.

Miếng bánh cho các công ty tài chính tiêu dùng lớn dần bé lại - Ảnh 1.

Thị phần các công ti nguồn vốn tiêu dùng năm 2017 - 2018

Trái lại với nhóm này là sự trỗi dậy của các tổ chức kinh doanh nhỏ bé hơn như Toyota Financial Services, JACCS, Mirae Asset và MCredit. Đặc biệt, sự hình thành của MCredit được các nhà phân tách bình chọn là "có một màn trình diễn tuyệt hảo" khi nhanh chóng chiếm đoạt hơn 5% thị phần chỉ vào năm thứ 2 sau khi công bố nhờ tập trung vào các khoản vay tiền mặt, theo sau đó là SHB Finance và Easy Credit. Đến 2018, hoạt động mua bán đã chứng kiến 16 công ti tài chính tiêu xài hoạt động và được cấp phép.

MCredit là liên doanh nguồn vốn tiêu dùng giữa MBB và Ngân hàng Shinsei (Nhật Phiên bản) công bố vào cuối năm 2016. Năm 2018, dư nợ mảng này tăng hơn 4 lần so với 2017, đạt 5,430 tỷ Việt Nam Đồng. Dự định của MBB trong năm 2018 là tăng gấp đôi dư nợ mảng này, đương nhiên vẫn là một mức thấp so với tổng dư nợ (<5%) cũng như so với diện tích của các tổ chức kinh doanh tài chính tiêu xài khác như FE Credit hay HD Saigon.

Có còn phổ biến dư địa để tăng?

Theo thống kê của FiinGroup, nguồn vốn vay tiêu dùng tăng làng nhàng tới 66,3%/năm trong giai đoạn 2015-2017, cao hơn đa dạng so với mức 20% của 2013-2014. Phát triển của năm 2018 đạt 30,4%, thấp hơn với mức 59% nhàng nhàng 5 năm trước. Tuy vậy, nguồn đầu tư tiêu xài ngày càng có vai trò cần thiết khi tỷ trọng nguồn hỗ trợ tiêu xài trong tổng tín dụng cho nền kinh tế đã tăng trong khoảng mức 12,3% (năm 2016) lên 17% (năm 2017) và 19,7% (năm 2018). Tuy nhiên, đây vẫn là mức thấp hơn so với các nước phát triển trên quả đât (40-50%).

Thông báo cập nhật của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) mới nhất cho biết, về thiên hướng chi phí, những năm gần đây người tiêu xài vn đã chuẩn bị hơn trong việc bán buôn các mặt hàng có trị giá lớn sau khi trang trải các chi tiêu sinh hoạt quan trọng, như item công nghiệp mới hoặc các kỳ nghỉ/du lịch, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống.

song song, khuynh hướng tiêu dùng của người Việt dần đổi mới theo hướng người địa phương chuyển từ trả tiền bằng tiền mặt sang trả tiền qua ngân hàng, và có thiên hướng chuẩn bị vay nợ cho các yêu cầu của đời sống thay vì tích lũy, dè xẻn đến khi đủ số tiền để mua item bản thân hy vọng.

Trong bối cảnh tiêu xài lớn mạnh tốt, sự dịch chuyển của hành vi người tiêu dùng, chừng xâm nhập thấp của tín dụng tiêu xài so với tổng dư nợ, cũng như một tỷ lệ lớn đối tượng mua hàng có thu nhập thấp và cách biệt về địa lý còn chưa được tiếp cận, các nhà băng và công ty vốn đầu tư tiêu dùng vẫn có rộng rãi dư địa để đẩy mạnh nguồn đầu tư tiêu xài.

Bây chừ, cho vay mua/sửa nhà, điện tử điện máy và dụng cụ chuyển di là các loại hình có tỷ lệ lớn nhất trong tín dụng tiêu xài. Tuy nhiên, việc mở mang dư nợ tại các khoản mượn này đang có một số gian nan.

Nhà băng Nhà nước đã có động thái siết chặt hơn đối với cho mượn mua nhà. Trong khi các khoản vay khác như công cụ vận động và điện tử, điện máy cũng choán tỷ lệ cao do các ngân hàng và tổ chức kinh doanh vốn đầu tư tiêu xài đang tiếp cận đối tượng mua hàng chủ công phê duyệt các kênh bán lẻ văn minh theo chuỗi hoặc thương nghiệp điện tử, vốn đem lại hiệu quả cao và giúp dè xẻn được chi tiêu điều hành.

Tất nhiên, sự có mặt của họ tại các kênh chuỗi đang trở thành dày đặc, trong khi nhu nhà cầu thụ xe máy, máy tính bảng, điện máy đang dần bão hòa.

Theo dữ liệu của Euromonitor, số tiền thu về từ việc bán sản phẩm hàng điện tử, điện máy năm 2018 giảm còn 11,0% so với mức bình quân 13,9% trong 5 năm trước. Dường như, Hiệp hội các nhà đóng chai xe máy vn (VAMM) cũng ghi nhận mức lớn mạnh số lượng xe máy tiêu thụ chậm rãi lại trong nhị năm qua và thậm chí trong quý 1 vừa rồi còn có tăng trưởng âm so với cùng kỳ.

Ngoài các khoản mượn trên, các khoản mượn có mục đích khác hiện vẫn chiếm tỷ trọng khá khiêm tốn, một phần do yêu cầu nhiều nguồn lực hơn trong tạo ra quan hệ với các nhà cung ứng, tiếp xúc với đối tượng mua hàng và giải quyết thủ tục vay. Hình như đó, cho vay bằng tiền mặt dự kiến cũng sẽ bị hạn chế khi các tập đoàn quản lý đang có ý định siết chặt hơn giải ngân trực tiếp cho đối tượng mua hàng. Vì vậy, việc mở rộng dư nợ nguồn hỗ trợ tiêu xài nói bình thường sẽ trở nên gian khổ hơn so với quá trình trước, VDSC bình chọn.

Theo Minh Vui

Vneconomy


Xem tại: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét