Thứ Ba, 2 tháng 7, 2019

MBS dự báo lĩnh vực đá xây đắp sẽ tăng trưởng khả quan năm 2019

Cách đây không lâu Tổ chức kinh doanh cũ rích phần Chứng khoán MB (MBS) vừa thông báo công bố phân tách ngành nghề, dự báo ý định đá xây dựng sẽ lớn mạnh mạnh trong thời điểm tới, trong đó trên 70% ý định sẽ đến trong khoảng xây dựng cơ sở và kĩ nghệ (30% đến trong khoảng dân dụng).

Các dự án diện tích lớn dồn vào một chỗ ở khu vực Nam Bộ như Sân bay Long Thành (quá trình 1 tới 2025, quy mô vốn đầu cơ 16 tỷ USD), các tuyến metro Hà Nội, các dự án cao tốc… đã, đang và sẽ được khai triển trong quá trình đến là thời cơ lớn với các công ty khai thác đá có mỏ ở bao quanh khu vực các dự án này. Theo MBS, nhu cầu đá xây dựng được dự đoán tăng từ mức khoảng 140 triệu m3 /năm quá trình 2016-2017 lên mức 181 triệu m3.

Đá xây dựng – dự báo tăng trưởng khả quan, cơ hội tiềm năng cho nhà đầu tư - Ảnh 1.

Trong ngành đá xây đắp, KSB và C32 được đánh giá là hai tổ chức đang sở hữu mỏ đá có chất lượng tốt nhất (chủ đạo dùng cho bê tông mác cao cho các nhà cửa) là Tân Đông Hiệp. Mỏ này có địa điểm nằm gần khu vực trọng tâm TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, giúp tiết giảm đáng kể chi tiêu vận tải so với các khu vực khác. Dĩ nhiên, thời hạn khai thác còn lại chỉ còn lại nửa năm, tức đến cuối năm 2019.

KSB có diện tích buôn bán đá xây dựng lớn nhất trong các đơn vị niêm yết, với 6 mỏ đá (3 mỏ tại Bình Dương, các mỏ tại Đồng Nai, Thanh Hóa, Nghệ An). Tổng công suất khai thác đá tại Bình Dương của KSB đạt đến 5 triệu m3/ năm, các mỏ nằm ở vị trí dễ dãi, do vậy Biên lợi nhuận gộp của KSB ở mức rất cao so với ngành nghề (khoảng 44%). Hoạt động kinh doanh đá được duy trì tích cực.

Dĩ nhiên KSB hiện có một số khoản trên BCĐKT khá lớn so với quy mô của tổ chức, can hệ tới ủy thác đầu tư (616 tỷ), các khoản đầu tư kinh doanh, và các khoản đặt cọc lớn cho mục đích mở rộng KCN Đất Cuốc.

DHA cũng là một tổ chức cùng ngành nghề khác khá tiềm năng. Công ty hiện đang sở hữu 3 mỏ đá là Núi Gió, Tân Cang 3, Thanh Phú 2, có trữ lượng khoảng 18 triệu m3, thời điểm khai thác còn dài tới năm 2020 - 2025. Lợi suất cũ kĩ tức tiền mặt và hoạt động kinh doanh bình ổn, DHA không có nợ vay, do đó sức khỏe nguồn vốn của DHA ở mức an ninh.

Hiện C32 đang sở hữu 9,2% vốn tại DHA và nhiều luồng tin tức trên hoạt động mua bán, C32 rất muốn tậu chi phối doanh nghiệp này. Ngoài ra, C32 cũng đang sở hữu gần 33,76% tại CTCP Miền Đông (MDG), với ưu điểm của công ty này là hiện đang sở hữu quyền khai thác mỏ đá Tân Mỹ có quy mô khoảng hơn 40 ha tại Bình Dương.

Tiêu thụ của C32 tương đối bất biến qua các năm. Dĩ nhiên doanh nghiệp lại tham gia đa dạng mảng hoạt động buôn bán và các hoạt động đầu cơ, bởi vậy triển vọng ở các mảng này hiện mập mờ. Mảng xây dựng của C32 thường có biên lợi nhuận khá thất thường, cũng là rủi ro tiềm tàng đối với công ty.

Một công ty tiềm năng chẳng thể không kể đến là Công ty Cổ hủ phần Đá Núi Nhỏ dại. NNC là công ty có năng lực chế biến tốt, đạt 2.000.000 m3 đá/năm, với nhì mỏ đá là Núi Bé nhỏ và Tân Lập với tổng trữ lượng hơn 20 triệu m3 đá nguyên khối. So sánh với các doanh nghiệp cùng lĩnh vực nghề trên khu vực Đông Nam Bộ, NNC có ích thế về vị trí với mỏ đá Núi nhỏ tuổi tại Bình Dương gần các con phố Quốc lộ, vì vậy NNC có lợi thế về giá thành và giá niêm yết so với các đơn vị trong khu vực. Thêm tham gia đó chi phí khai thác thấp nên công ti luôn duy trì được biên lãi gộp trên 45% trong đa dạng năm.

Thị trấn hóa và công nghiệp hóa là lực đẩy khỏe khoắn cho ngành xây đắp nói chung và ngành nghề nguyên liệu đá xây đắp nói thông thường. Do vậy việc khai triển các công trình giao thông, cơ sở cơ sở, và dòng vốn FDI sẽ thành lập ra thời cơ để các công ty khai thác đá phát triển mạnh doanh thu, lãi.

Nam Hạ

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét