Chủ Nhật, 14 tháng 7, 2019

Mâu thuẫn thông thường cư đang tác động xấu đến hoạt động mua bán căn hộ

Tính tới cuối năm 2018, trên cả nước có khoảng 4.400 tòa tầm thường cư cùng hàng trăm công trình khu thị trấn, khu nhà ở thấp tầng. Trong đó, 2 thị trấn lớn nhất TPHCM có khoảng 1.440 phổ biến cư; TP Thủ đô có khoảng 1.100 tầm thường cư với hàng triệu dân sinh sống.

Theo số liệu thống kê từ 40 địa phương tới cuối 04 tuần 3-2019, cả nước bây giờ có tới 458 mâu thuẫn, tố cáo can hệ tới công việc quản lý, điều hành, chiếm khoảng 10,3% tổng số nhà bình thường cư. Tại Thủ đô, có tới 129 thông thường cư có mâu thuẫn, khiếu kiện; Thành phố Hồ Chí Minh cũng có đến 105 tầm thường cư đang có mâu thuẫn ở các mức độ khác nhau; trong đó có 9 phổ biến cư có tranh chấp rất gay gắt, phức tạp. Tính trung bình, cứ 10 tầm thường cư ở thị trấn có một chung cư đang xảy ra tranh chấp.

Bàn về nhân tố này, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản vietnam, Chủ toạ Hội Môi giới BĐS vietnam cho nhân thức: "Những tranh chấp ở chung cư thường gói gọn trong 2 yếu tố. Thứ nhất, mâu thuẫn trong việc xác định phần sở hữu tầm thường, phần chiếm hữu riêng của nhà chung cư. Thứ nhị, tranh chấp trong việc kiến thiết ban quản trị, phí phục vụ bình thường cư và quản lý 2% kinh phí bảo trì nhà bình thường cư".

"Trong khi những mâu thuẫn thông thường cư chính đại quang minh cần được nhà đầu tư giải quyết thì hiện nay hình thành tình trạng một hàng ngũ người lợi dụng đưa những tin tức sai lệch về dự án, khích động người dân nhằm vấn đề hướng dư luận theo mục đích và ích lợi riêng của tư nhân mình. Đây là việc làm lợi dụng người khác, cần phải lên án và bài trừ", ông Hà nhấn mạnh.

Cũng theo ông Hà, một khi câu chuyện tranh chấp bị đẩy đi quá xa thế tất sẽ dẫn tới những hệ quả cho cả nhì bên. Người dùng nhà mất thời điểm, chi tiêu và lao động những lần hô hào biểu tình nhưng vẫn không đạt được mục đích. Với chế độ khắc phục mâu thuẫn trao đổi nhà phổ biến cư tương tự thì những người dùng nhà vừa không thể hiện được sự hiện đại, vừa không đem đến hiệu quả. Thậm chí những người dùng nhà còn rất dễ "sa" tham gia các hành vi vi phạm quy định hình sự như: gây rối chơ vơ tự công cộng; hủy hoại của cải hoặc cố tình khiến cho hư hỏng của cải. Đối với nhà đầu tư, uy tín bị ảnh hưởng nặng nài nỉ, dự án rớt giá, thanh khoản kém.

"Thực tiễn cho thấy, khi công trình có mâu thuẫn, kiện cáo thì giá niêm yết có thể giảm 5 - 10%, hoặc phổ biến hơn nữa nếu mâu thuẫn là hiểm nguy. Vài công trình, nhà đầu tư bằng lòng lỗ để bán được nhà và thú vị sức tìm. Vì vậy, các đơn vị và dân cư nên chủ động điều chỉnh, tháo gỡ, tránh để mâu thuẫn kéo dài và nặng nề hơn", ông Hà khẳng định.

Cùng quan niệm với ông Hà, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc tổ chức kinh doanh giải đáp, quản lý BĐS CBRE Thủ đô cho biết mâu thuẫn ở thông thường cư thường can dự tới diện tích phổ biến, quỹ bảo trì, phí điều hành. Vì vậy, nhu yếu chế nhạo tài xử phạt ví như item bất động sản chủ đầu tư bàn giao không đúng với phù hợp đồng lúc trước.

"Mâu thuẫn tầm thường cư gây tác động tới đời sống dân cư, cũng như tới giá trị sản phẩm và gây mất niềm tin của người mua nhà. Cam kết mâu thuẫn, tranh chấp ở các thông thường cư sẽ làm cho tác động tới trị giá của item bất động sản. Giá thứ cấp, khác lạ ở những công trình có tranh chấp khuynh hướng chững lại, thậm chí hạ thấp giá", bà An nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Đức Minh – Giám đốc một đại lý phân phối bất động sản tại Thanh Xuân cho hay, 1-2 năm trở lại đây, hiện trạng khách hàng đã tìm các item bình thường cư giờ quay lại ký gửi căn hộ tăng lên đáng kế. "Đa phần tại các công trình này đều đang dính đến các vụ mâu thuẫn, có thể kể đến như, Goldsilk, Golden Field Mỹ Đình, Golden West, Homcity Trung Kính, HDmon City…Giá niêm yết thường được chủ nhà rao cắt lỗ trong khoảng một vài chục tới cả trăm triệu tiền việt/căn".

"Trong nghề môi giới, các nhân viên sàn giao dịch ngại nhất khi những item của họ vướng vào dự án có mâu thuẫn. Không chỉ phải cố gắng giải thích, thuyết phục khách hàng để họ hiểu được bản chất của nhân tố mà đôi khi, dù đã được nhân viên môi giới cung cấp toàn vẹn các thông tin, ngay trước ngày đặt chỗ, khách hàng vẫn hủy phù hợp đồng đặt cọc vì run sợ tính pháp lý của công trình cũng như ngại những bất tiện đi kèm", ông Minh cho biết.

Mua bán về điều này, chị Lan- Dân cư chung cư Golden Field Mỹ Đình của MBLand Holdings cho biết tôi nhận bàn giao nhà trong khoảng cuối năm 2018, vì vài nguyên nhân nên tôi phải bán lại căn hộ tại đây. Dĩ nhiên, ngay sau khi ký hợp đồng ngừng giá sàn thì xảy ra tranh chấp, đáng nhớ tiếc là tôi chưa kiếm được đặt chỗ nên khi có sự việc xảy ra, bên mua đã xin tạm bợ dừng việc mua bán và hiện nay

Gần giống, tại rộng rãi thông thường cư đang có mâu thuẫn các dân cư đều cho biết họ mong muốn chủ đầu tư cùng với dân cư tòa nhà mau lẹ khắc phục những tranh chấp, tranh chấp này, bởi ví như để kéo dài sẽ tiếp tục ảnh hưởng xấu đến giá trị đàm phán của công trình này trên hoạt động mua bán và cả hai bên đều chịu thiệt thòi...

Theo bình chọn của các chuyên gia, tại các khu chung cư mới đưa tham gia dùng để xảy ra mâu thuẫn là yếu tố đáng nuối tiếc, vì ảnh hưởng đến uy tín của chủ đầu tư và ảnh hưởng xấu lên giá nhà của dự án. Kinh nghiệm cho thấy, khi công trình có mâu thuẫn, kiện cáo thì giá bán có thể giảm 1-2 triệu tiền việt/m2, hoặc đa dạng hơn nữa nếu như tranh chấp là nguy hiểm. Cho nên, các đơn vị và dân cư nên chủ động yếu tố chỉnh, toá gỡ, giảm thiểu để mâu thuẫn kéo dài và nặng nề hà hơn.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét