Thứ Hai, 22 tháng 7, 2019

Lo Brexit không ký hợp đồng, Bộ trưởng Vốn đầu tư Anh dọa từ nhiệm

Bộ trưởng Bộ Vốn đầu tư Anh Philip Hammond ngày 21/7 tuyên bố sẽ từ chức ví như ông Boris Johnson biến thành Thủ tướng mới của nước này, vì ông không thể ủng hộ một nhà chỉ đạo chuẩn bị đưa Anh rời khỏi Đoàn kết châu Âu (EU) mà không có thỏa thuận nào.

Theo hãng tin Reuters, tuyên bố của ông Hammond cho thấy nỗi lo của Quốc hội Anh về Brexit không ký hợp đồng - nhân tố mà đa dạng nghị sỹ và tổ chức nước này cho sẽ là một thảm họa đối với nền kinh tế.

Ông Hammond là một anh hùng thủy chung của Đảng Bảo thủ cầm quyền và từng đảm đang một số ghế Bộ trưởng trong Chính phủ Anh, bởi vậy không khách hàng nào nghĩ ông có thể "nổi loàn". Tuần trước, ông nói rằng mối khiếp sợ của ông về Brexit "cứng" buộc ông phải chống cự Chính phủ lần đầu tiên trong tương lai chính trị 22 năm của bản thân.

Ông Johnson đang nắm kĩ năng cao trở thành Thủ tướng mới của Anh sau khi bà Theresa May chính thức từ chức vào ngày thứ Tư tuần này. Vị cựu thị trưởng London, đồng thời là cựu Ngoại trưởng Anh, đã hẹn sẽ đưa Anh rời EU bằng bất cứ giá nào trước thời hạn 31/10. Chỉ tiêu tương tự khiến ông Johnson đương đầu với thử thách không bé dại.

Ông Johnson đã tuyên bố sẽ đẩy nhanh việc chuẩn bị cho Brexit không thỏa thuận ví như ông biến thành Thủ tướng. Việc sẵn sàng tương tự nhằm buộc EU phải đưa ra những thay đổi cho ký hợp đồng mà bà May đạt được với Brussels lúc trước nhưng bị Quốc hội Anh bác bỏ bỏ.

Quốc hội Anh tuy không ưng ý ký hợp đồng của bà May, nhưng cũng không đồng ý với Brexit không thỏa thuận. Nhân tố họ muốn là EU phải nhân tố chỉnh thỏa thuận theo hướng bổ ích hơn cho Anh, nhưng EU đã tuyên bố hoặc Anh ưng ý đó hoặc Brexit diễn ra mà không có ký hợp đồng nào.

Dường như đó, chủ trương của ông Johnson là giả dụ EU không đổi mới thỏa thuận, thì ông chuẩn bị để Brexit không thỏa thuận diễn ra.

"Tôi tin chắc là tôi sẽ không bị vứt bỏ vì tôi sẽ từ chức trước khi chúng ta đạt tới thời gian đó", ông Hammond nói trong một cuộc giải đáp phỏng vấn hãng tin BBC. Ông cho biết thêm sẽ nộp đơn từ nhiệm lên bà May trước khi bà nộp đơn từ chức của bà lên Nữ vương Elizabeth đệ hai tham gia ngày thứ Tư.

"Ví thử ông Boris Johnson trở thành Thủ tướng, tôi nắm bắt rằng nhân tố kiện của ông ấy để phục vụ trong Chính phủ sẽ bao gồm chấp thuận Brexit không thỏa thuận tham gia ngày 31/10. Đó ko phải là nhân tố mà tôi có thể ưng ý".

Ông Hammond cũng nói ông không tin rằng ông Johnson có thể đạt được một ký hợp đồng với EU trước ngày 31/10.

Đề xuất mà vị Bộ trưởng đưa ra đối với ứng cử viên Thủ tướng là đề nghị EU cho kéo dài thời điểm một tẹo nếu có dấu hiệu cho thấy hai bên có thể nhượng bộ để đi tới một ký hợp đồng. Kẻ địch của ông Johnson trong cuộc đua đến ghế Thủ tướng là Ngoại trưởng Jeremy Hunt ủng hộ quan điểm tương tự.

Theo An Huy

VnEconomy


Tham khảo thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét