Chủ Nhật, 21 tháng 7, 2019

Lâm thời dừng thu hồi sổ đỏ các chung cư sai phép về xây dựng

Sở Khoáng sản và Không gian Hà Nội chiều 18/7 chính thức có tin tức về quyết định thu hồi và hủy giấy chứng nhận quyền dùng đất, quyền chiếm hữu nhà và của nả gắn liền với đất (gọi tắt sổ đỏ) tại các toà nhà bình thường cư cao tầng, dự án nhà ở hỗn phù hợp, trọng điểm thương nghiệp tại quận Thanh Trì và huyện Hà Đông, gây xôn xao dư luận thời điểm qua.

Theo Sở Khoáng sản và Không gian Hà Nội, trong mấy ngày cách đây không lâu, Sở này chiếm được đa dạng tin tức đon đả của các tập đoàn báo chí, người dân về việc cấp "sổ đỏ" tại các dự án tòa nhà trên địa bàn huyện Thanh Trì và quận Hà Đông.

Căn cứ vào công dụng nhiệm vụ được giao, Sở đã cấp sổ đỏ cho người dùng nhà tại các dự án trên địa bàn thị trấn Hà Nội, trong đó có các dự án do Công ty tư nhân xây đắp số 1 tỉnh Điện Biên và Công ty Cổ lỗ phần đóng hộp - Xuất nhập cảng Bemes đầu tư.

Trong quá trình thi hành cấp sổ đỏ cho khách hàng nhà đã hoàn thành trách nhiệm nguồn vốn với chủ đầu tư như công trình Bemes, dự án CT5A, B, Công trình khu nhà ở Xa La, Sở đã rà soát và phát hiện có một số tầng vi phạm do xây đắp không đúng với quy hoạch được phê ưng chuẩn. 

Chi tiết, đối với Dự án CT5A, CT5B thuộc thị trấn Tân Triều (quận Thanh Trì) có tổng số 844 căn hộ, cơ quan đã thu hồi được 104/165 căn hộ kiểm tra có vi phạm trong khoảng 04 tuần 1/2019 đến nay.

Tại dự án CT6 thuộc xã Kiến Hưng (thị xã Hà Đông) tổng căn hộ là 1.136 căn, đã thu hồi là 63/164 sổ đỏ căn hộ rà soát có vi phạm trong khoảng ngày 12/7. Tại dự án khu nhà đất Xa La (quận Hà Đông) có tổng số 2.724 căn hộ đã thu hồi được 217/275 sổ đỏ căn hộ rà soát có vi phạm trong khoảng ngày 12/7/2019.

Tương tự, Sở đã thu hồi được gần 400 sổ đỏ đã cấp cho các căn hộ vi phạm.

Sở Khoáng sản và Không gian Hà Nội đã có văn bản đòi hỏi chủ đầu tư liên hệ với các tổ chức chức năng để được hướng dẫn, giải quyết các nội dung chưa thích hợp so với quy hoạch được chuẩn y.

Trước đây, ngày 17/7, Sở này cũng đã có quyết định về việc thiết kế các Tổ công việc liên lĩnh vực kiểm tra, rà soát đối với các công trình tạo ra nhà đất trên khu vực đô thị chưa được cấp sổ đỏ.

Trong thời gian tới, các tổ công việc này có nhiệm vụ kiểm tra, kiểm tra các công trình nhà ở để kịp thời đề xuất xác giải pháp giải quyết, khắc phục vi phạm đối với chủ đầu tư.

Đồng thời, bắt buộc cho UBND Đô thị Thủ đô các biện pháp để tiếp diễn dỡ gỡ gian nan, vướng mắc nhằm chú ý cấp sổ đỏ cho khách hàng nhà đã chấm dứt nghĩa vụ nguồn vốn với chủ đầu tư và kể cả các trường phù hợp thu hồi sổ đỏ đã cấp tại các dự án do Tổ chức kinh doanh Cũ rích phần đóng gói - xuất du nhập Bemes làm nhà đầu tư theo quy định.

Lúc trước, như VnEconomy đưa tin, Sở Khoáng sản và Không gian Hà Nội vừa qua có quyết định về việc thu hồi và huỷ giấy đủ điều kiện quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà đất và tài sản gắn liền với đất tại căn hộ bình thường cư số 526 - CT5B Công trình Khu hỗn hợp nhà đất và Trọng điểm Thương mại CT5, phố Tân Triều, huyện Thanh Trì, Thủ đô. Dự án tổ phù hợp tầm thường cư cao cấp và thương mại Bemes (các toà CT6A, CT6B, CT6C Bemes).

Dự án khu nhà đất Xa La, thị trấn Phúc La, huyện Hà Đông với các cụm toà CT1A, CT1B1, CT1B2, cụm toà CT2A, CT2B, CT3, CT4A, CT4B, CT4C, và toà Trọng điểm thương mại.

Nguyên do thu hồi và huỷ là trong công đoạn Sở Tài nguyên và Không gian giám định giấy má và cấp giấy chứng nhận quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà ở và của nả khác gắn liền với đất có sơ sót, không đúng luật pháp về luật pháp đất đai.

Đây đều là những công trình do Tổ chức kinh doanh Công ty tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên và Tổ chức kinh doanh cũ rích phần Chế biến - xuất nhập khẩu Bemes làm cho nhà đầu tư. Nhì tổ chức này đều can dự đến ông Lê Thanh Thản - người vừa bị Viện Kiểm sát Dân chúng Thị trấn Thủ đô mới khởi tố về tội Lừa dối đối tượng mua hàng theo nhân tố 198 Bộ luật hình sự 2015. Ông Thản cũng là chỉ huy cao nhất tại Cơ quan Mường Thanh.


Xem nhiều hơn: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét