Follow on FaceBook

Thứ Hai, 22 tháng 7, 2019

Làm cho sao giải quyết tranh chấp đất do nhờ người khác tìm hộ? | MuaBanNhaDat

Thắc mắc của độc giả về nhân tố mâu thuẫn đất người khác mua hộ như sau:

Năm 2008, mái ấm tôi có đưa tiền cho chưng họ, nhờ bác bỏ sắm dùm một mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên đất đã sắm, nhưng người bác bỏ họ lại không đồng ý trả đất cho mái ấm tôi với nguyên do sổ đỏ đứng tên bác bỏ ấy. Xin hỏi, giờ tôi khiến cho phương pháp nào để khắc phục tranh chấp đất của mái nhà và đòi lại được phần đất đã tìm?

Trạng sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty luật SBlaw, tư vấn độc giả:

Do bạn cung cấp thông tin chưa vừa đủ về thỏa thuận của bạn với người chưng họ, rằng việc nhờ tìm hộ đất trên có được ghi kiếm được lại bằng văn phiên bản hay không, hoặc có khách hàng nào khiến cho chứng hay không. Nên trong trường phù hợp này, chúng tôi chưa thể xác định chính xác là bạn có lấy lại được phần đất trên trong khoảng bác bỏ họ hay không.

Pháp luật tại Yếu tố 168, Luật Đất đai năm 2013 nêu rõ, thời gian để xác thực một cá nhân, công ty có quyền tìm, bán, tặng cho, thế chấp... một thửa đất là thời điểm doanh nghiệp, cá nhân đó được tập đoàn nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Theo đó, người sử dụng đất được thực hiện các quyền cho thuê, chuyển nhượng, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, đầu tư quyền sử dụng đất khi có sổ đỏ.

lam sao xu ly tranh chap dat do nho nguoi khac mua ho

Đối với trường hợp biến đổi quyền dùng đất nông nghiệp, người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; Đối với trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất, người dùng đất được thi hành quyền khi có sổ đỏ hoặc đủ điều kiện để cấp sổ đỏ.

Mặt khác, nếu người dùng đất lờ lững thi hành trách nhiệm vốn đầu tư, hoặc được ghi nợ trách nhiệm tài chính, thì phải thực hiện xong trách nhiệm tài chính trước khi chấp hành các quyền khác.

Thời gian người thi hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong công trình đầu tư xây dựng - kinh doanh nhà ở để bán hoặc cho thuê; chuyển nhượng quyền dùng đất đồng thời chuyển nhượng tổng thể công trình đối với công trình đầu tư xây dựng kết cấu cơ sở để chuyển nhượng hoặc cho thuê là sau khi có sổ đỏ, và có đủ điều kiện theo luật pháp tại Điều 194 của Luật này.

lam sao xu ly tranh chap dat do nho nguoi khac mua ho

Mẫu giấy giao cho mua bán nhà đất.

Tương tự, theo luật pháp hiện hành, quyền sử dụng đất chỉ được xác lập khi bạn có được sổ đỏ. Trong trường hợp tranh chấp đất tậu hộ của gia đình, do người bác họ của bạn là người đứng ra mua miếng đất trên, và được cấp sổ đỏ mang tên bác, nên bác bỏ của bạn có toàn quyền đối với phần đất này.

Để giải quyết tranh chấp đất nhờ chưng mua hộ, gia đình bạn phải đưa ra được các chứng cớ chứng minh ký hợp đồng giữa mái ấm bạn và bác bỏ của bạn. Trong đó, nội dung chứng cớ phải nêu rõ việc bạn đưa tiền cho bác bỏ và nhờ chưng thay mặt gia đình đứng ra tậu đất, hoặc có văn bản ủy quyền trong khoảng phía gia đình bạn đã ủy quyền cho bác tậu đất và đứng tên trong sổ đỏ.

Đối với trường phù hợp không đưa ra được giấy má chứng minh về ký hợp đồng nhờ bác bạn sắm hộ miếng đất, thì vụ việc mâu thuẫn đất giữa bạn và người chưng không có đủ cơ sở vật chất để giải quyết, mái ấm bạn chẳng thể đòi lại miếng đất trên.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét