Follow on FaceBook

Thứ Sáu, 12 tháng 7, 2019

Lái buôn gốc Việt tạo lập nhãn hàng mỹ phẩm tại Australia - VnExpress Kinh Doanh

Lien Rogers sáng lập nhãn hàng mỹ phẩm Dermalyana, hiện là giám đốc chiến lược và phát triển hoạt động mua bán của công ty Rogers Healthcare, trụ sở tại miền Tây Australia. Từng theo học Đại học sư phạm Ngoại ngữ Đà Nẵng nhưng cô rẽ hướng sang kinh doanh mong kiếm tiền thanh toán cho cuộc sống mái nhà. Bước đột phá này mở ra cho nữ nhà buôn nhiều thời cơ cũng như thử thách khi xả thân tham gia thương trường.

Không được huấn luyện buôn bán bài bạn dạng, cô cố gắng tự khiến giàu kiến thức của phiên bản thân, đảm nhiệm địa điểm quan trọng ở những nơi nghỉ ngơi nhiều người biết đến như Caravelle Sài Gòn, New World. Từ trắng tay, cô dấn thân vào đoạn đường khởi nghiệp, thành lập tiệm salon tóc, có riêng công ti BĐS trước khi sang Australia định cư.

Tốt nghiệp thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tại Australia, cô học thêm 4 trường chăm bẵm dung nhan với tham vọng xây dựng nhãn hiệu mỹ phẩm của riêng chính mình. Dòng vật phẩm kem dưỡng da Dermalyana, được rộng rãi người yêu mến ở xứ sở chuột túi và rộng rãi nước trên trái đất.

Cố gắng vươn lên tuổi thơ bần cùng

Lien Rogers là con thứ 11 trong mái ấm 12 đứa ở nông thôn Quảng Nam. Trong khoảng bé bỏng, cô sớm hiểu nỗi nặng nhọc của mẹ, sự cùng cực của cha, cái nghèo khó quanh co năm bám víu lấy cuộc sống của loài người nơi đây. Tuổi thơ cô là những ngày theo mẹ buôn gánh bán bưng nơi xóm chợ nghèo. Một đầu quang gánh của mẹ là rau, chuối..., một đầu là con ốm bé dại còm nhom chỉ mới 2-3 tuổi. Vì suy dinh dưỡng mà cô có biệt danh bé bỏng Ròm trong khoảng ốm.

Lớn hơn một tí, nhỏ Ròm nhân thức mót khoai, mót lúa, đi xin cá... bán lấy tiền phụ ba mẹ. Nhà có năng lực tài chính thấp, trục đường đến trường gian khổ nhưng cô kiên quyết không bỏ học. "Sau thời gian nhìn thấy phụ huynh phải đi xa tậu bắp ngào các con phố cho con, tôi nảy ra yêu cầu bán bắp ngào ngay cổng trường tiểu học để kiếm tiền, dù lúc đó chỉ mới 9 tuổi". Lien Rogers chia sớt nỗ lực của phiên bản thân mong được tiếp diễn đi học.

Cô nhớ những ngày bơi qua sông đến trường, có lần hụt chân sắp chết đuối. Năm cô học lớp 10, anh trai mất. Là rường cột của gia đình, nuôi mười mấy miệng ăn, anh mất khiến cho gia đình rơi tham gia cảnh khốn cùng. "Tôi thấy mai sau mịt mù, chỉ còn đoạn đường học mới có thể giúp tôi thoát khỏi khó khăn. Tôi đặt mục tiêu thi đậu vào đại học", cô nhớ lại.

Bỏ nghề giáo để chọn buôn bán

Cuộc sống của học sinh tỉnh lẻ vừa học vừa tong tả làm cho thêm. Rửa bát, dạy kèm..., hễ công tác nào kiếm ra tiền trang trải chi tiêu thì cô làm cho. Có lần không có tiền đóng tiền trọ, cô bị đuổi ra khỏi nhà, lang thang lúc nửa đêm. Nhưng điều đó không làm cô nản lòng.

Năm 2001, cô ra trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Đà Nẵng. Những tưởng cuộc sống đỡ khó nhọc nhưng đồng lương giáo viên chỉ ba cọc ba đồng. Gánh nặng tài chính mái ấm khiến cô ngần ngừ nghĩ suy. Cô quyết định bỏ nghề giáo xin một chân trong resort Furama tại Đà Nẵng. Sau khoảng một năm, khi tự tin có chút kinh nghiệm, cô một bản thân hành lí vào Sài Gòn vì nhận thấy nơi đây có phổ thông cơ hội tạo ra.

Nhờ cần mẫn, nhanh nhảu, Lien Rogers gấp rút đảm trách vị trí cần thiết trong khách sạn có tiếng tại Sài Gòn như Caravelle, New World. Cô được Windsor Plaza Hotel, bảo hiểm Bảo Minh CMG mời khiến giám đốc kinh doanh. Nữ giám đốc có thời cơ đào tạo, truyền máu nóng, tài năng bán hàng cho hàng trăm viên chức. "Có thể những ngày theo mẹ ra chợ sắm sửa, có cơ hội quan sát các giao dịch, tôi trở nên nhanh nhạy hơn. Hơn nữa, sâu thẳm trong lòng, tôi nhân thức buôn bán là điều bản thân mình thích. Trong khoảng đây, cuộc thế tôi bước sang trang mới", cô cho biết.

Năm 2002, sau thời gian nỗ lực làm việc, dành dụm được một khoản tiền, cô phát sinh ý định thành lập tiệm salon tóc và làm đẹp. "Công việc này dễ buôn bán lúc bấy giờ, không cần có phổ quát vốn. Nghĩ rằng làm cho, tôi xuôi ngược tìm kiếm mặt bằng, chọn lựa sắm mỹ phẩm, học cách thức điểm trang... Nhìn thấy đối tượng mua hàng xinh tươi hơn khi bước ra khỏi tiệm, trong lòng tôi rộn lên nụ cười khó khăn tả. Hưởng thụ thực tại với vai trò khiến chủ, tôi có thương hiệu điều hành nguồn vốn, khiến bằng lòng khách hàng - những điều bổ ích cho tôi thành lập nhãn hiệu mỹ phẩm Dermalyana sau này", cô nói. Liên luôn tràn ngập năng lượng, không gì là giới hạn, cô luôn lạc quan khi đối mặt với gian nan, dám mong ước, dám thi hành.

Bất động sản trở thành miếng bánh ngon, nhanh nhạy khi nắm bắt thị trường, cô nhảy tham gia kinh doanh nhà đất. Cô chiếm hữu, điều hành khách sạn mini tại Sài Gòn với 25 phòng và căn hộ. Không dừng lại ở đó, cô gái trẻ có ý nghĩ táo tợn hơn, thành lập công ty TNHH BĐS Mai Liên. "Giờ nghĩ lại tôi không biết sao lúc đó hả giận đến vậy. Năm 2007, công ty Mai Liên vượt qua gian truân vốn đầu tư, bắt đầu ăn nên khiến cho ra. Thị trường nhà ở năm 2006-2007 rất nhộn nhịp, các nhà đầu tư liên tiếp thắng lớn, lợi nhuận thương lượng trung bình 15-20% trở lên".Dĩ nhiên, đây cũng chính là lúc nền kinh tế trái đất bị khủng hoảng và nữ nhà buôn lại tiếp tục tìm kiếm cơ hội mới.

Đã sang Úc lúc trước dài ngày nhưng mãi tới năm 2009, cô quyết định sang xứ sở chuột túi tiếp tục nâng cao chuyên ngành, theo học Đại học Western Australia, khoa Kinh tế Nguồn vốn, rồi tốt nghiệp thạc sĩ Học viện Quản trị Kinh doanh Australia.

Nữ doanh nhân Lien Roges chia sẻ về dòng mỹ phẩm Dermalyana tại tiệc VIP tại khách sạn 6 sao ở thành phố perth, miền Tây Australia.

san sẻ về dòng mỹ phẩm Dermalyana tại tiệc VIP của công ti ở đô thị Perth, miền Tây Australia. Ảnh: NVCC

Nhen nhóm ý nghĩ đó buôn bán mỹ phẩm

Sang Australia là lúc da cô bắt đầu xuống cấp vì không quen thời tiết, đi nắng phổ biến, cộng thêm dùng mỹ phẩm chăm nom da kém chất lượng. Ở nước này, phục vụ chú tâm da rất đắt, chi số tiền không nhỏ bé nhưng cô khó tìm được nơi trị liệu phù hợp cho làn da châu Á.

Cô nhớ mãi thuở mới hẹn hò với chàng trai Tây - Stephen Rogers (sau này là chồng của cô). Anh trắng trong khi chị có làn da bánh mật, thêm nám, tàn nhàng, trông kém sức sống. Cô thoa rộng rãi loại kem dưỡng mong có làn da đẹp hơn nhưng mỗi lần đi chơi, vệt kem của cô ghi lại khắp xe, tay áo của anh.

Liệu có nguyên tắc nào giúp làn da mịn màng hơn? Cô nộp giấy tờ, học thêm buổi tối tại trường trị liệu thẩm mỹ Australian College of Beauty Therapy (ACBT). Khám phá đa dạng yếu tố kem dưỡng, nhận thấy làn da dần cải thiện, cô mừng húm, tiếp diễn đào sâu tìm hiểu. Tốt nghiệp ACBT, muốn nâng cao chuyên môn, cô đạt yêu cầu học thêm các doanh nghiệp chăm bẵm da ở Australia và Anh. Nữ thạc sĩ tốt nghiệp 4 trường thẩm mỹ, biến thành chuyên gia da liễu, thành viên của Hiệp hội Da liễu của Australia lúc bấy giờ.

Cô tự tín hơn, yêu thích làm đẹp cho bản thân và cho người khác. Niềm ham mê lớn dần theo thời điểm, cũng là lúc cô nhập mỹ phẩm của phổ thông tổ chức kinh doanh về bán tại Australia. "Nhiều người nhờ tôi chọn item chú tâm da cho họ. Phổ quát lần tôi ấp ủ mặt khóc nức nở vì quá vui khi khách hàng đánh giá tốt về item tôi trả lời. Gần 10 năm làm cho nhà phân phối sản phẩm làm cho đẹp, tôi tham vọng mở nhãn hiệu mỹ phẩm của riêng bản thân, sản xuất ra loại kem dưỡng trắng da dành riêng cho người châu Á, bình yên và không bết dính", cô cho biết.

Nhãn hiệu mỹ phẩm Dermalyana ra đời

Ý nghĩ đó đóng chai mỹ phẩm nhen nhóm trong cô khoảng năm 2011. Cô chia sớt ý định cùng ông phường nhưng bị phản đối vì anh nhân thức thương trường là chiến trận, không muốn thê thiếp đau khổ nữa. Sau những lần Stephen Rogers đưa thê thiếp về vietnam, nhập cuộc các chuyến thiện nguyện, anh kiếm được thấy vui vẻ khi trợ giúp quần chúng. Chàng trai Tây ủng hộ vợ tạo nên điều tốt đẹp cho tập thể, cùng cô thành lập thương hiệu mỹ phẩm dưỡng trắng da cho thiếu phụ châu Á tại Australia. "Ngoài việc có làn da đẹp, bề ngoài dễ nhìn thì chủ quyền về tài chính làm cho thanh nữ cảm thấy tự tin hơn về kinh tế. Bằng công tác kinh doanh, tôi có thể giúp phổ thông người có thu nhập tốt hơn", cô nói.

Là chuyên gia da liễu, giỏi chăm bẵm da, cô cùng chồng ấp ôm yêu cầu sáng chế ra loại kem mới. "Chúng tôi tậu phổ thông loại kem, rẻ đắt đều có để tham khảo. Nhận thấy vài kem dưỡng da có nồng độ Hydroquinone khá cao, phổ biến hóa chất có thể gây hư tổn cho da về dài lâu. Chỉ tiêu đề ra cho ‘đứa con tinh thần’ là an toàn, không bết dính, không nhờn rít, không tạo vân, đem đến hiệu quả trắng hồng chứ ko phải trắng bạch".

"Trong quá trình chế biến, xây dựng nhãn hàng , xây dựng tổ chức kinh doanh Rogers Healthcare, bà xã chồng tôi chạm chán không ít gian truân. Thử thách lớn nhất là phát triển mỹ phẩm chất lượng, bình yên cho da, phục vụ tiêu chuẩn khó tính của Australia. Đơn cử giai đoạn tiệt trùng và làm tinh khiết, chọn lựa yếu tố sản phẩm phải đảm bảo mức yêu cầu của công ty thẩm quyền. Chất lượng và hiệu quả của sản phẩm là uy tín của nhãn hiệu. Nói thì dễ chăm sóc khó. Tôi hên có được ông thị trấn và tậu được đội ngũ nhà khoa học đồng hành để bình chọn, kiệm nghiệm độ bình an. Hàng trăm cuộc thử nghiệm được thực hiện nhằm kiếm tìm thành phần tự nhiên hữu dụng cho da (như rễ nhân sâm, phục linh, chiết xuất hoa cúc La Mã, tinh dầu hoa Anh Thảo...), bằng vận tỷ trọng...".

Được ông phường hậu thuẫn nhưng với cô cũng là thách thức. Stephen Rogers rất khó tính, yêu cầu chất lượng của anh nhiều lúc còn khó tính hơn tiêu chuẩn hiện có. Để sản phẩm thỏa được mục tiêu do anh đặt ra, nhà máy phải liên tiếp cải tiến nhân tiện ích. Nhân tố này mất phổ thông thời gian, công phu và cả tiền nong. Cô ước tính đã bỏ ra hàng triệu USD để đầu cơ trang vũ trang, làm hàng hóa, thuê nhân lực, điều hành tổ chức kinh doanh...

Vợ chồng doanh nhân Lien Rogers và Stephen Rogers - người sáng lập thương hiệu mỹ phẩm Dermalyana tại Australia.

Hiền thê chồng doanh gia Lien Rogers và Stephen Rogers cùng sáng lập thương hiệu mỹ phẩm Dermalyana, công ty Rogers Healthcare tại Australia. Ảnh: NVCC

Cô lựa chọn thị phần item chú tâm da bỏ ra riêng cho phụ nữ châu Á, giúp chị em trị sạm nám, tàn nhang, lão hóa, làm cho da trắng mịn, không bết dính. Nhằm mang tới mỹ phẩm có giá cả hợp lý, Rogers Healthcare tự điều hành hoạt động bán hàng. Lúc item mới mở bán, tổ chức kinh doanh Để ý chọn lọc đối tượng mua hàng cho mục đích sắm đi bán lại. Vấn đề này làm cho công ty gặp gỡ hạn chế nhạo. Sau hơn một năm, hoạt động kinh doanh dần ổn định hơn. Khi số lượng đối tượng mua hàng quốc tế tậu rộng rãi, chọn lọc nhà phân chia cũng là thử thách.

Không nắm rõ pháp lý nên cô gặp gian nan khi tự xoay sở trong quá trình đầu. Khi nhắm có thể trụ lại, cô thuê hẳn công ty luật, vốn đầu tư để khiến riêng cho dự án. Còn cô cùng hàng ngũ nghiên cứu đóng gói dồn vào một chỗ cải tiến vật phẩm, nghiên cứu các dòng mỹ phẩm mới, tăng mạnh dịch vụ hậu mãi.

Mất khoảng 7 năm để chuẩn bị, năm 2017, kem dưỡng da Dermalyana ra đời. Dermal thuộc về da. Yana được ghép lại từ tên của những người có ý nghĩa với cuộc thế nữ doanh gia. Cô dồn nhiệt huyết vào Dermalyana như bỏ ra tình cảm cho người yêu thương.

Làm hàng hóa chăm sóc da là một chuyện, được bán trong các nhà thuốc, trụ được tại thị trường tại Australia lại là chuyện khác. "Lĩnh vực hàng mỹ phẩm ở đất nước này khó khăn rất khắc nghiệt, nhiều công ty thua lỗ phải đóng cửa. 80% các công ty đóng chai mỹ phẩm có diện tích bé xíu phải đóng cửa trong vòng 18 04 tuần, đó là nhân tố tôi trằn trọc. Kẻ địch khó khăn là hàng trăm nhà sản xuất có hội sở tại Australia".

Doanh nhân Lien Rogers (bên phải) tư vấn cho khách hàng sử dụng sản phẩm chăm sóc da.

(bên phải) giải đáp cho khách hàng sử dụng sản phẩm chú tâm da. Ảnh: NVCC

"Bình yên và tạo nên sự đặc biệt là nhị chỉ tiêu hàng đầu để Dermalyana có chỗ đứng trên hoạt động mua bán. Nhờ lưu tâm tham gia chất lượng, mỹ phẩm Dermalyana dần được phổ thông người nhân thức tới và sử dụng" cô nói.

Sau 2 năm, Dermalyana hiện có đa dạng dòng kem dưỡng da, sữa dưỡng trắng toàn thân, serum... bán tại nhiều nước trên quả đât như Mỹ, châu Âu, Trung Đông, Hàn Quốc, Hong Kong (TQuốc), Indonesia, Malaysia, Campuchia... Vấn nạn hàng mỹ phẩm kém chất lượng, hàng giả tràn lan khiến cô muốn trưng bày vật phẩm đến phổ biến nước hơn nữa, trong đó có vietnam. Cô cho biết đang tìm ứng viên để làm cho nhà phân chia chính thức tại quê hương bản thân mình. Tham vọng của nữ thương buôn là đưa Dermalyana trở thành top 100 mỹ phẩm bán nhanh nhân loại.

Kim Uyên


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét