Thứ Sáu, 26 tháng 7, 2019

Kỹ thuật nói rằng: Ăn quá đa dạng ớt có thể gây mất trí tưởng

Một nghiên cứu với sự tham gia của 4500 người cho thấy: Ăn quá đa dạng ớt mỗi ngày (bằng hoặc trên 50g) sẽ gây suy giảm trí tưởng. Dường như đó, phân tích này cũng chỉ ra mối can hệ giữa việc ăn phổ quát ớt và suy giảm 56% trí tưởng trong 15 năm.

Các nhà tìm hiểu vẫn chưa chắc chắn về mối liên hệ này. Tất nhiên, nó có thể đến từ hoạt chất capsaisin - thành phần gây ra vị cay của quả ớt.

Trong lịch sử y khoa, capsaisin liều cao đã từng được sử dụng để vô hiệu hóa cảm giác đau buồn. Do đó, các nhà nghiên cứu tuyên bố nó có thể tác động đến hệ thần kinh nhưng vẫn cẩn tìm hiểu thêm để củng cố khẳng định nói trên.

Khoa học nói rằng: Ăn quá nhiều ớt có thể gây mất trí nhớ - Ảnh 1.

Tìm hiểu trên được thực hiện bởi các nhà khoa học của Đại học Qatar.

"Trong các phân tích trước đây, ăn ớt được cho là bổ ích cho huyết áp và trọng lượng thân thể", Tấn sĩ Zumin Shi, tác giả chính của phân tích cho hay.

"Tất nhiên trong tìm hiểu này, chúng tôi tìm thấy những tác động tiêu cực của ớt với nhận thức ở người trưởng thành".

Ngoài ra việc hút thuốc, không luyện tập thể thao thì cơ chế ăn uống cũng là yếu tố ảnh hưởng đến trí nhớ. Trên thực tiễn, ớt là loại gia vị thông thường trên toàn nhân loại, với lượng tiêu thụ khác lạ cao ở châu Á.

Đồng tác giả tìm hiểu, Tấn sĩ Ming Li cho biết: "Ở một vài khu vực của China như Tứ Xuyên và Hồ Nam, gần 1/3 người trưởng thành ăn tất cả ớt mỗi ngày."

Được cho là hữu ích cho huyết áp, thăng bằng mỡ máu nhưng nhiều nhà phân tích lại nghĩ rằng capsaicin gây tác động thụ động tới công dụng kiếm được thức, thậm chí gọi nó là "chất độc thần kinh".

Khoa học nói rằng: Ăn quá nhiều ớt có thể gây mất trí nhớ - Ảnh 2.

Để tò mò thêm, các nhà phân tích đã phân tích 4582 người trưởng thành trên 55 tuổi, là một phần của Dò xét Sức khỏe và Dinh dưỡng Trung Quốc (TQuốc Health and Nutrition Survey) trong khoảng năm 1991 tới 2006.

3302 người trong số đó đã được đo lương tác dụng kiếm được thức chí ít 2 lần tham gia 4 thời điểm: Năm 1997, 2000, 2004 và 2006. Số người này được đòi hỏi nhớ lại 10 trong khoảng cho trước, đếm ngược từ 20... Để bình chọn tài năng ghi nhớ trong khoảng "rất tích cực" đến "rất tệ".

Kết quả cho thấy, những người thường xuyên ăn ớt (không tính ớt chuông và hạt tiêu) có chức năng nhận thức thấp hơn.

So với những người tham gia tìm hiểu không ăn ớt, người ăn hơn 50g ớt mỗi ngày có "khả năng ghi nhớ chỉ bằng 1/2".

Người tiêu thụ lượng ớt cực cao nói trên, cũng báo cáo về tính năng ghi nhớ suy giảm đến 56% trong thời gian 15 năm của phân tích. Bên cạnh, người có chỉ số khối thân thể (BMI) thấp nhạy cảm với ớt hơn những người có trọng lượng bằng phẳng.

Tấn sĩ Clare Walton, giám đốc tìm hiểu tại Hiệp hội Alzheimer, cho nhân thức: "Với các số liệu về suy giảm trí tưởng thế giới đang ngày càng tăng, nắm bắt được các nhân tố rủi ro chắc chắn sẽ hữu dụng cho việc điều trị trong mai sau".

Theo Daily Mail

Theo JJJ

Helino


Xem tại: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét