Thứ Bảy, 6 tháng 7, 2019

Kinh doanh homestay: Không bỏ ra cho người “nghiệp dư” | MuaBanNhaDat

Kênh đầu cơ thu hút...

Khoảng 2 năm trở lại đây, loại hình tạm trú tại gia dân (homestay) sản xuất mạnh, cốt yếu tập trung tại các thị trấn lớn, hay địa phương có tiềm năng du lịch cao như TP.HCM, Hà Nội, Hội An, Đà Lạt, Nha Trang, SaPa… và đang phát triển nguồn cung phòng đang ký tạm trú tốt bổ sung cho lĩnh vực du lịch. Đây được xem là phương hướng mới cho các chủ đầu tư tư nhân và các hộ mái nhà kinh doanh lưu trú. Mô phỏng "cùng ăn, cùng ở, cùng khiến cho" này sẽ gia tăng trải nghiệm cho những khách tham quan. Do vậy, những nhà đầu tư sử dụng triệt để ngôi nhà của chính mình ở để cấu kết cho thuê, hoặc thuê lại rồi cải chia thành những nơi tạm trú hướng tới đối tượng khách trẻ, khách du lịch nước ngoài “ngao du bụi”.

Theo các chủ đầu tư, mô hình homestay đang được thanh niên thân mật. Nguồn gốc bởi khách du lịch, đặc biệt khách Tây tới Việt Nam ngày càng phổ quát và họ muốn thăm thú đa dạng nơi mà mất ít thời điểm nhất, nên địa điểm lựa chọn để làm cho homestay cũng phải tiện lợi để khách chuyển di. Nơi một thể nhất để làm homestay được nhà đầu tư chọn lựa là ở khu trọng điểm vừa chuyển động dễ ợt, vừa có sẵn các tiện ích hiện hữu, sầm uất.

kinh doanh homestay khong danh cho nguoi nghiep du

Không bỏ ra cho tay chơi non nớt

Theo JLL, nguồn thu nhập đáng kể do homestay mang lại đã lôi cuốn phổ quát chủ đầu tư tại vn bạo dạn đầu tư tham gia mô hình tìm nhà để cho thuê, hoặc đứng ra thuê nhà dài hạn, sau đó có thể đầu tư cho thuê lại ngắn hạn với giá cao hơn.

Đương nhiên, có không ít chủ đầu tư nhận ra rằng, tổng thu nhập trong 1 tháng không đủ để trả được tiền thanh toán định kỳ hoặc tiền lãi. Vì vậy, trước khi quyết định đầu cơ vào loại hình này, các nhà đầu tư cần lưu ý tới vài yếu tố như địa điểm, phương pháp quản lý, không kết thúc gia tăng phục vụ.

“Trước khi đầu tư, các chủ đầu tư nên nghĩ xem hạ tầng của chính mình mang đến yếu tố gì hoàn hảo hơn những nơi nghỉ ngơi truyền thống trong cùng mức giá. Bởi đa số khách vãn lai phượt sẽ chọn lựa cách thức nhà đất trải nghiệm thay vì phòng nơi nghỉ ngơi truyền thống. Bởi thế, homestay dùng ý tưởnrg thưởng thức cùng người địa phương + giá cả khó khăn là chìa khóa vàng để thành công”, đại diện JLL chia sẻ. Đồng quan điểm, ông Phan Công Chánh, Tổng giám đốc Công ty Phú Vinh cho biết, loại hình buôn bán homestay đã đích thực bùng nổ thành một làn sóng đầu tư trong các năm 2017 - 2018 và kéo dài đến nay. Người thắng đa dạng, kẻ thua cũng không ít, và học phí cho kênh đầu cơ này bản chất chẳng hề rẻ.

Theo ông Chánh, các lỗi bình thường nhà đầu tư thường mắc phải là luôn nghĩ tỷ lệ lấp đầy sẽ đạt 100%, nhưng yếu tố này phần lớn bất khả thi. Bên cạnh, không biết điều hành, lựa chọn sai khu vực không thích hợp làm homestay, hay đầu tư nội thất quá đắt làm khấu hao bị lỗ hoặc không đúng xu gu hoạt động mua bán…

kinh doanh homestay khong danh cho nguoi nghiep du

Đầu cơ homestay đang là trào lưu được phổ thông chủ đầu tư trẻ tuổi đeo đuổi

Công thức để chiến thắng

Cũng theo vị chuyên gia này, những người có nhu cầu đầu tư vào mô phỏng homestay cần xem xét những khó khăn sau. Thứ nhất, căn đầu tiên khiến cho homestay chỉ nên xem là học việc, cần cẩn trọng chứ đừng vội táo bạo bỏ vốn lớn. Bởi lẽ, có hàng trăm thứ một chủ đầu tư tư nhân phải đương đầu khi va chạm thực tại, không có chuyện chỉ "nghe người nào đó nói", "nhìn người nào đó khiến" là có ngay công thức thắng lợi.

Thứ nhị, thực chất của các kênh khai thác homestay như airbnb, Booking, Agoda chỉ là cho thuê ngắn hạn. Việc duy trì tỷ trọng lấp đầy trong thời gian dài yên cầu nỗ lực lớn của nhà đầu tư cá nhân và phải không xong xuôi cải tiến, học hỏi. Các yếu tố cơ bản buộc phải đúng ngay trong khoảng đầu gồm: lựa chọn vị trí thích hợp với mô hình, chọn phía bên trong chi phí vừa phải nhưng không kén khách, hợp đồng thuê tối thiểu 3 - 5 năm ví như suất đầu cơ lớn và điều hành kỹ thuật, linh hoạt.

Thứ ba, đừng đầu tư vì sở thích tạm bợ, cũng đừng chạy theo trào lưu, vì cái gì một thời rộ lên rồi cũng có ngày chìm xuống. Chỉ nên ra quyết định buôn bán khi bạn thông thạo rõ ngành này, vì chỉ có nhất nghệ tinh mới bình ổn vĩnh viễn. Hoạt động mua bán cho thuê homestay sắp tới sẽ bước vào giai đoạn cạnh tranh khốc liệt khi nguồn cung bùng nổ. "Những tay chơi non nớt sẽ không có chỗ trong cuộc đua đường trường. Không nên đổ vốn lớn tham gia kênh này ngay từ thời gian đầu học việc, cũng đừng chạy theo phong trào. Cần trang bị và học hỏi kiến thức bài phiên bản trước khi bắt tay vào làm cho homestay mới giảm thiểu được những không may không đáng có", ông Chánh khuyến cáo.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét