Thứ Sáu, 5 tháng 7, 2019

Kiểm toán Nhà nước: Chưa đủ hạ tầng để nhận định về giá điện - VnExpress Kinh Doanh

Từng kiểm toán cách tính giá điện quá trình 2014-2016, song Kiểm toán Nhà nước cho nhân thức chưa có thông tin đầy đủ về giá ở hiện tại. 

Tại cuộc họp thông báo công bố tổng thích hợp kết quả kiểm toán 2018 diễn ra ngày 5/7, ông Đoàn Xuân Tiên, Phó tổng Kiểm toán Nhà nước cho nhân thức, năm 2016, tổ chức kiểm toán có chấp hành chuyên đề bí quyết tính giá điện nhưng là trong thời kỳ 2014 - 2016, thời điểm vẫn vận dụng các tính theo nghị định cũ.  

Sau khi chuyên đề này được chấp hành thì Chính phủ ban hành nghị định mới, trong đó đổi mới luật pháp điều tính giá điện. Và trong khoảng đó đến nay Kiểm toán Nhà nước chưa bắt đầu cuộc kiểm toán chuyên đề nào về giá điện.

Công nhân EVN Hà Nội đang làm việc. Ảnh: EVN

Người lao động EVN Thủ đô đang làm cho việc. Ảnh: EVN

Năm 2018, tổ chức này không kiểm toán hạ tầng tính giá và phương thức điều chỉnh giá điện mà chỉ bắt đầu với báo cáo vốn đầu tư của EVN, trong đó có liên quan nhân tố giá thành của đa dạng mảng hoạt động tại EVN, không riêng giá điện.

"Do đó chúng tôi không có cơ sở vật chất để đánh giá, bình chọn về đợt nhân tố chỉnh giá điện vừa qua", ông Tiên nói, đồng thời cho nhân thức hiện chưa chiếm được lãnh đạo của Chính phủ về nhân tố này. Đương nhiên, giả dụ Chính phủ yêu cầu bắt đầu chuyên đề kiểm toán giá điện tham gia chiến lược năm 2020 và chứng nhận khai triển theo luật định thì công ty này sẽ tích lũy tin tức, thăm dò, lập kế hoạch. 

Trước đây, sau khi giá bán lẻ điện bình quân tăng 8,36% tham gia ngày 20/3 đã khiến nóng phiên bàn luận ở tổ về kinh tế xã hội của Quốc hội vào cuối tháng 5. Chính phủ đã có báo cáo gửi Quốc hội giải trình cặn kẽ về quyết định tăng giá điện, thời điểm tăng cũng như kết quả kiểm tra của Bộ Công Thương về tăng giá. Tuy nhiên, giải trình này chưa thuyết phục các đại biểu Quốc hội. Các đại biểu cũng đề xuất kiểm toán việc kinh doanh giá điện. 

Ngày 24/5, Thanh tra Chính phủ thông báo quyết định thanh, kiểm tra việc nhân tố chỉnh giá bán điện, thu tiền điện của Công ty điện lực Việt Nam (EVN). Dự định trong 35 ngày, đoàn thanh tra kiểm tra, xác minh hoàn toản việc chấp hành pháp luật của pháp luật trong việc điều chỉnh giá thành bán từng cái điện trong khoảng ngày 20/3 và nguyên lý tính giá, thu tiền điện...

Tại cuộc họp báo 5/7, Kiểm toán Nhà nước cho nhân thức, năm 2018, công ty này đưa ra rộng rãi buộc phải với Chỉnh phủ. Cụ thể, có 43 trong tổng số 56 cuộc kiểm toán có kiến nghị kiểm điểm nghĩa vụ đối với tư nhân, cộng đồng đã được các tổ chức thi hành.

Cơ quan này cũng kiến nghị Thủ tướng lãnh đạo Bộ Ý tưởnrg & Đầu cơ trình cấp có thẩm quyền xử lý hoàn thành điểm việc biến đổi 4 dự án của Tổng công ty Đầu cơ và Phát triển tuyến đường cao tốc Việt Nam (VEC) trong khoảng cơ chế cho vay lại sang hình thức Nhà nước đầu cơ trực tiếp.  

Hình như đó, có 28 trong tổng số 159 văn phiên bản đã và đang được Chính phủ, các bộ ngành nghề và địa phương thi hành hủy bỏ, sửa đổi, bổ sung theo kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước. 

Nguyễn Hà


Xem tại: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét