Thứ Sáu, 5 tháng 7, 2019

Kiểm toán 7 dự án BT: Lỗ hổng lớn gây thất thoát

Kết quả kiểm toán 7 công trình BT cho thấy, số đông các công trình chỉ định thầu, khiến cho giảm tính cạnh tranh. Thậm chí còn đề xuất công trình không duyệt y HĐND, như công trình khắc phục ngập do triều khu vực TPHCM. Hay như dự án xây dựng tuyến con đường trong khoảng tuyến đường Lê Đức Thọ tới khu đô thị mới Xuân Phương (Hà Nội) còn chọn lựa chủ đầu tư thiếu năng lực tài chính. Hình như đó, dự án này còn thương thảo, ký thích hợp đồng chưa đảm bảo qui định.

Đặc biệt, theo KTNN còn có phù hợp đồng ký sai quy định gây thất thoát ngân sách nhà nước 282,92 tỷ đồng. Chi tiết là công trình giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM (quá trình 1), nội dung phụ lục phù hợp đồng BT xác định giá trị quyết toán dự án BT nhà đầu tư chuyển nhượng cho UBND TPHCM không bao gồm thuế giá trị gia tăng (GTGT). Theo KTNN, việc này chưa phù hợp với Luật Thuế GTGT, dẫn đến thiếu số thuế GTGT đầu ra phải nộp vào ngân sách nhà nước tới 31/12/2017 là 282,9 tỷ đồng. Bên cạnh đơn vị đã bắt buộc và được Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện giấy tờ hoàn thuế GTGT 267,7 tỷ đồng.

Một bất cập khác được tổ chức kiểm toán đưa ra danh sách là hiện trạng giao đất chỉ định cho nhà đầu tư trái với luật pháp của Luật Đất đai. Hay việc không luật pháp cụ thể thời gian giao đất dẫn đến có công trình được giao đất trước khi chấp hành công trình BT, có công trình được giao đất khi mà thực hiện dự án BT và có dự án BT đã kết thúc nhưng chưa giao đất. Điển nghe đâu các dự án đầu cơ xây dựng nút liên lạc trọng tâm quận Long Biên; xây đắp tuyến con đường liên thức giấc Thủ đô - Hưng Yên.

KTNN cũng cho biết: việc tạm thời tính tiền dùng đất để xác định trị giá đối ứng khi giao đất cho công trình BT tại thời gian thực hiện dự án BT dễ dẫn tới thất thoát ngân sách. Điển hình được nhắc tới vẫn là công trình xây dựng tuyến tuyến đường trong khoảng tuyến phố Lê Đức Thọ tới Khu thành phố mới Xuân Phương.

Theo KTNN, do giá trị thích hợp đồng BT tạm bợ xác định theo tổng mức đầu tư được phê duyệt thường cao hơn thực tiễn thực hiện, thời gian kiến tạo các công trình BT dài và tiền dùng đất tạm bợ tính chưa sát đúng, nên trị giá tiền sử dụng đất nhà đầu tư phải nộp ngân sách khi được giao đất đối ứng tại thời điểm thực hiện công trình thường thấp hơn giá trị khi quyết toán công trình BT.

Vốn vay khiến tăng chi tiêu đầu tư, tiềm ẩn rủi ro

Cũng theo KTNN, việc xác định giá đất theo phương pháp thặng dư tại Thông tư số 145 của Bộ Tài chính và số 36 của Bộ TN&MT, cho phép tính chi tiêu dự phòng trong chi phí phát triển còn bất hợp lý, không sát hoặc phụ thuộc yếu tố chủ quan dẫn tới giá đất thấp, không sát giá thị trường làm thất thoát lớn của cải, ngân sách. KTNN khẳng định, đây là lỗ hổng lớn nhất khiến cho thất thoát tài sản, ngân sách nhà nước.

Tổ chức kiểm toán nêu, công trình Khu đô thị mới Xuân Phương, dù rằng hợp đồng BT ký hợp nhất tiền dùng đất đối ứng với trị giá công trình BT theo nguyên lý ngang giá, cùng thời điểm ký hòa hợp đồng BT và giá không đổi, nên không có nhân tố đề phòng. Thế nhưng, do ứng dụng chính sách thặng dư qui định tại hai thông tư kể trên nên vẫn xác định phí phát hành bao gồm cả ngừa 323,2 tỷ đồng, làm giảm tiền dùng đất phải nộp tương ứng 323,2 tỷ đồng.

KTNN cũng chỉ ra thực trạng các công trình BT thi hành cơ bản bằng vốn vay, khiến cho tăng chi phí đầu cơ dự án, tiềm ẩn phổ biến không may trong thời kỳ thi hành; tính lợi nhuận mượn trên phần vốn chẳng phải đi mượn tham gia quyết toán không theo quy định hợp đồng, như dự án trục đường liên tỉnh Thủ đô - Hưng Lặng. Cùng với đó còn có thực trạng xác định lợi nhuận vay chưa đúng mực, như tại nút liên lạc trọng điểm thị xã Long Biên 150,2 tỷ đồng...

KTNN đã kiến nghị giải quyết vốn đầu tư 2.938 tỷ đồng, trong đó có dự án tỷ trọng xử lý vốn đầu tư lên tới 29% giá trị được kiểm toán. Hình như đó, năm 2017 đi về trước, KTNN đã kiến nghị giải quyết tài chính 4.515 tỷ đồng tại 30 công trình.

Theo Luân Dũng

Tiền phong


Tham khảo thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét