Follow on FaceBook

Thứ Ba, 9 tháng 7, 2019

Khoai tây thì vẫn là khoai tây, làm cho sao phân biệt hàng Tàu hay Việt

Hàng hóa vn xuất đi nước ngoài bị gian lận nguồn cội, hàng hóa bán nội địa cũng bị gian lậu trong khoảng củ khoai đến áo quần, đồ gia dụng...

Từ củ khoai tây tới áo quần

Tại cuộc họp khai triển Đề án “đẩy mạnh quản lý nhà nước về chống trốn tránh biện pháp phòng thủ thương nghiệp và ăn gian nguồn gốc” ngày 9/7, ông Trằn Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, đưa ra hàng loạt viện dẫn về việc hàng hóa nước ngoài giả mạo cội nguồn vn.

“Qua rà soát, lực lượng điều hành hoạt động mua bán phát hiện có phổ thông mặt hàng không rõ nguyên cớ nguyên cớ lưu thông trên hoạt động mua bán, bị phát phiện chứa độc tố hoặc hàm lượng vượt mức chuẩn y, khác biệt là chất phụ gia ngoài danh mục, nhất là sản phẩm can dự đến thực phẩm.

“Có hàng hóa thẩm lậu qua biên cương vào vietnam, ghi rõ trên bao tị nạnh là nguyên do tại vietnam”, ông Linh chia sẻ.

Khoai tây thì vẫn là khoai tây, làm sao phân biệt hàng Tàu hay Việt
Khoai tây Trung Quốc từng đội lốt khoai tây Đà Lạt để lừa người tiêu dùng.

chả hạn, 04 tuần 11/2018, phổ biến nguyên liệu xây đắp, ổ khoá từ biên thuỳ từ nước ngoài nhập vào vietnam nhưng ghi là "made in Việt Nam".

Nguyên do là bởi người Việt chuộng hàng Việt hơn do trên hoạt động mua bán, hàng hóa trôi nổi, hàng giả ngày càng phổ thông. Thế nên, các DN lợi dụng ghi là khởi thủy "made in Vietnam" để choài tham gia tiêu thụ nội địa dù bị cảnh báo phần lớn.

Nhắc vụ khoai tây China trà trộn giả khiến khoai tây Đà Lạt, ông Trần Hữu Linh chắc chắn: chậm tiến độ là hành vi gian lậu căn nguyên, tiến công đồng với khoai tây Đà Lạt.

Đề cập khu chợ Ninh Hiệp (Thủ đô), lãnh đạo Tổng cục Điều hành thị trường cho hay: "Tuần trước chúng tôi rà soát ở chợ Ninh Hiệp. Đây là điểm hot phổ thông năm nay. Hầu hết tổng thể quần áo túi xách dán nhãn made in Vietnam".

Hay, “Hoa Kỳ có phát hiện vài lô hàng trà, cà phê, nước mắm có gian lận khởi thủy. Bao phủ so bì ghi trà, cà phê, nước mắm made in Viet Nam, nhưng chẳng phải của vn".

Nói về khó khăn liên quan tới pháp lý, ông È cổ Hữu Linh kiếm được xét: Phải bắt quả tang mới giải quyết được, điển tuồng như vụ Khaisilk. Còn không phải đi kiểm tra, phải đi thẩm định chất lượng, nhưng kể cả đánh giá cũng không hề dễ chơi. “Chẳng hạn khoai tây, có đánh giá vẫn là củ khoai tây, hàm lượng giống nhau khiến cho sao xác minh được khi mà người bán vẫn nói là khoai tây Việt Nam”, ông Linh san sớt.

Trong số hàng loạt kiến nghị đưa ra, ông Linh nghĩ là: Căn cơ nhất phải có giải pháp về mặt vĩnh viễn, đó là kĩ nghệ. Ví dụ, để xác định rõ nguyên nhân nông sản có phải của vietnam hay không thì phải truy vấn xuất khởi thủy, nếu không rất khó. "Đến đây chúng tôi bắt buộc, Bộ Công Thương nên đứng ra chủ trì đề án hỗ trợ DN Áp dụng công nghệ vào công việc truy nã xuất căn do, chống mạo cội nguồn hàng hóa", ông Linh nói.

Ngay cả với hàng hóa phát hiện gắn mác made in Vn nhưng chẳng hề là hàng Việt Nam, lực lượng điều hành thị trường cũng chẳng thể xử ý “tội" này được. Quản lý thị trường phải “đi vòng” bằng cách xử phạt hàng không có hóa đơn chứng trong khoảng hay đem đi kiểm nghiệm xem bảo đảm chất lượng hay không.

“Đây là hành vi bị tố gian lận thương nghiệp xảy ra ngay gần đây đặt ra yếu tố hoàn thành sườn khổ quy định”, lãnh đạo Tổng cục Điều hành thị trường nói.

Hàng hóa xuất đi nước ngoài cũng ăn gian

Hàng nước ngoài nhập khẩu vào vietnam mạo là hàng Việt để bán cho người tiêu dùng. Nhưng hàng hóa trong nước xuất đi nước ngoài cũng có hiện trạng giả mạo khởi thủy vn.

Ông Lê Triệu Dũng, Cục Phòng ngự thương nghiệp, cho hay hiện trạng ăn lận căn nguyên vietnam để xuất đi nước ngoài hưởng ưu đãi quan thuế hoặc trốn tránh thuế ngày càng cốt truyện phức hợp. "Khi có tin tức tín hiệu về ăn lận căn nguyên hàng hóa, chúng tôi đã đòi hỏi các đơn vị cấp Giấy đạt yêu cầu nguồn gốc C/O siết chặt việc quản lý với các mặt hàng như lốp ô tô, thép cán nguội", ông Dũng cho hay.

Trong bối cảnh thi hành các hiệp định thương mại hòa bình như CPTPP, EVFTA, tình tiết phức hợp của chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung, thì nguy cơ gian lậu ngày càng tăng. Khởi thủy của việc trốn tránh thuế là có sự không bằng nhau giữa thuế suất giảm giá và thuế suất thông thường.

Do phổ quát nước ứng dụng cơ chế cho công ty tự đủ điều kiện nguyên cớ, nên việc tuân hành phải dựa trên tinh thần của doanh nghiệp.

Về mặt chủ quan, phổ biến tổ chức thi hành hành vi bất hợp lí rất tinh vi. Có thể cung ứng thủ tục mạo để xin Giấy đủ điều kiện căn do (C/O) hay khiến cho C/O giả. Hoặc thành lập DN để xuất khẩu trong thời gian ngắn rồi giải tán.

“Việc xác minh tương đối phức hợp. Nếu như kiểm tra C/O nhưng không đi kiểm tra chi tiết thì khó phát hiện vi phạm”, ông Lê Triệu Dũng san sớt.

Nhắc đến số liệu xuất khẩu vào Mỹ thời gian qua tăng cao, chỉ đạo Vụ Thị trường châu Âu - Mỹ Latinh chia sẻ: Những năm lúc trước là thắng lợi của lĩnh vực Công Thương, nhưng trong bối cảnh ăn gian thương mại, tình hình chuyển luồng đầu cơ chế biến thương mại thì thấy lo phổ thông hơn vui. Bởi, với việc vững mạnh xuất khẩu như vậy, chiếu theo nhóm hàng thì mức phát triển này cần lưu tâm hơn, xem có thực thụ là hàng nguyên do vn hay có tín hiệu trốn tránh thương nghiệp, gian lận nguyên cớ hàng hóa để xuất khẩu.

Ông È cổ Tuấn Anh, Bộ trưởng Công Thương, cho rằng: Câu chuyện hàng nước ngoài đột nhiên lốt căn nguyên vn là câu chuyện mới, có đa dạng điểm thất thường; gây tổn hại đến hoạt động mua bán trong nước, lòng tự trọng dân tộc, tình cảm và xu thế của người tiêu xài.

“Nông phẩm đội lốt xuất xứ Đà Lạt là câu chuyện lợi dụng nhãn hiệu, tâm lý người tiêu dùng để trục lợi. Rõ ràng, vấn đề này đang đặt ra yếu tố hoàn thành khuông khổ luật pháp”, ông Trần Tuấn Anh nói.

“Qu vụ Asanzo, Bộ Công Thương đang xây đắp một thông tư chỉ dẫn việc cấp đủ điều kiện đóng hộp xuất tại vn, bỏ ra cho mọi item tiêu thụ tại Việt Nam”.

Đương nhiên, theo ông È cổ Tuấn Anh, đây là điều rất phức tạp, mẫn cảm. Nhiều nước trên thế giới không có luật pháp thế nào là vật phẩm được cấp đạt yêu cầu đóng hộp tại non sông đó. Cho nên cần làm thận trọng, bước đầu Bộ đã thông báo lên Chính phủ.

Tiếp tay hàng Trung Quốc gian lận xuất xứ vào Mỹ: Ngăn chặn ngay

Tiếp tay hàng Trung Quốc ăn lận nguyên nhân tham gia Mỹ: Ngăn chặn ngay

 Các cơ quan của Việt Nam đang căng bản thân mình để giữ vững việc gian lậu nguồn cội, hạn chế tình trạng lợi dụng vn làm cho “bàn đạp” để hàng Trung Quốc né thuế tham gia Mỹ.

Lương Bằng


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét