Thứ Năm, 4 tháng 7, 2019

Khách mua bình thường cư Eco Green Tower liên tiếp căng băng rôn trước trụ sở chính nhà băng đòi lợi quyền

Theo cư dân phản ánh, nhà đầu tư công trình Eco Green Tower, số 1 Giáp Hai, huyện Hoàng Mai (Hà Nội) là Công ty Cũ kĩ phần Sông Đà 1.01 (Sông Đà 1.01) cam kết bàn giao nhà cho cư dân theo dự kiến là đầu bốn tuần 2/2018 và không chậm chạp quá 90 ngày. 

Thích hợp đồng mua bán căn hộ ghi rõ nếu bên bán vi phạm thích hợp đồng (bàn giao không đúng tiến độ) thì bên bán phải trả cho bên sắm lợi nhuận suất quá hạn. Sau 180 ngày kể từ thời điểm dự kiến bàn giao mà bên bán không bàn giao được thì bên sắm có quyền yêu cầu hoàn thành thích hợp đồng, bên bán phải hoàn tiền sắm căn hộ cho bên mua và bị phạt vi phạm 10% giá trị căn hộ.

Tất nhiên, hiện đã hơn 1 năm kể trong khoảng ngày cam kết bàn giao căn hộ, khách mua dự án Eco Green Tower vẫn chưa một người nào được hưởng lợi quyền đường đường chính chính của mình. Trong khi đó phía ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) bảo lãnh cho dự án nhưng "bỏ rơi" đối tượng mua hàng khi dự án có yếu tố.

Cụ thể, cư dân cho biết khi ký liên minh đồng sắm căn hộ, Sông Đà 1.01 có thông tin cho đối tượng mua hàng về việc TPBank tài trợ vốn trên cơ sở Thích hợp đồng cấp tín dụng hạn mức số 75-04.16/HMBL/TBBANK/TTKD.HO ngày 21/11/2016 và thông báo sản xuất báo lãnh cho Sông Đà 1.01 tại văn bản số 68/2016/CV/TPB-TTKDHO ngày 22/11/2016.

Khách mua chung cư Eco Green Tower liên tục căng băng rôn trước hội sở chính ngân hàng TPBank đòi quyền lợi - Ảnh 1.

Dân cư căng băng rôn trước trụ sở TPbank ngày 1/7 .

Khách mua chung cư Eco Green Tower liên tục căng băng rôn trước hội sở chính ngân hàng TPBank đòi quyền lợi - Ảnh 2.

Kêt trong khoảng đầu năm đến nay, dân cư đã đa dạng lần lên tận Trụ sở chính TPbank nhưng đều không có kết quả.

"Chính vì tin cậy có TPBank bảo lãnh nên tôi mới quyết định kí phù hợp đồng mua bán. Không chỉ tôi mà nhiều khách hàng cũng thế chấp căn hộ tại nhà băng TPBank để mượn tiền. Giờ nhà chưa nhận được nhưng tiền lãi ngân hàng thì khách hàng vẫn phải đóng", chị M một khách hàng sắm căn hộ tại đây cho nhân thức.

Cư dân cũng cho nhân thức đã phổ thông lần gửi công văn lên Trụ sở TPBank để yêu cầu ngân hàng cung cấp, thiết tha mong nhà băng không quay lưng lại. Tất nhiên những gì mà đối tượng mua hàng thu được chỉ là sự yên lặng. 

Được biết, từ đầu năm tới nay đối tượng mua hàng đã phổ biến lên lên hội sở của TPBank đòi quyền lợi nhưng đều không thành. Chính vì thế, ngày 1/7 gần đây cư dân tiếp diễn lên trụ sở chính ngân hàng TPbank căng băng rôn yêu cầu ngân hàng chấp hành bổn phận bảo lãnh dự án.

Can hệ đến sự việc tại dự án Eco Green Tower, mua bán với chúng tôi đại diện TPBank cho biết: "Theo quy định, các ngân hàng có ký thoả thuận cấp hạn mức bảo lãnh với chủ đầu tư để bảo lãnh cho khách hàng nhà, sau đó trên cơ sở vật chất bắt buộc của chủ đầu tư và bên sắm, nhà băng sẽ phát hành cam kết bảo lãnh riêng cho từng bên mua và nhà băng sẽ có bổn phận hoàn trả cho khách hàng nhà trên hạ tầng văn bản cam đoan bảo lãnh đã phát hành cho từng bên sắm".

"Khi cấp hạn mức bảo lãnh, nhà băng luôn đòi hỏi chủ đầu tư phải chỉ dẫn cho bên tìm nộp tiền hoặc chuyển khoản tham gia tài khoản tại nhà băng và ngân hàng thường chỉ bảo lãnh cho người mua trên cơ sở vật chất số tiền họ nộp hoặc chuyển vào nhà băng. Bởi vậy, nếu như bên mua, vì nguyên nhân nào đó mà không có được văn phiên bản cam kết bảo lãnh bản gốc của nhà băng phát triển cho riêng bản thân, thì không thể đòi nhà băng thanh toán bảo lãnh", đại diện TPbank cho nhân thức.

TPBank khuyến cáo người mua căn hộ cần yêu cầu phát hành và hoàn thiện các hồ sơ can dự tới thư bảo lãnh để đảm bảo quyền lợi của bản thân và dễ dàng khắc phục các yếu tố mâu thuẫn (nếu có). Đối với đối tượng mua hàng đã nảy sinh quản hệ bảo lãnh với TPBank, TPBank sẽ chấp hành nghĩa vụ cho bất kỳ Khách hàng căn hộ nào xuất trình được cam đoan bảo lãnh mà TPBank đã tạo ra cho khách hàng theo đúng qui định của luật pháp.

Cũng theo thây mặt nhà băng này, dự án Eco Green Tower được bảo lãnh bởi TPBank, tất nhiên trong thời kỳ triển khai dự án, do Nhà đầu tư không chấp hành đúng các chắc chắn về trả tiền với ngân hàng nên TPBank đã bắt đầu thu giữ vài của cải đảm bảo để xử lý nợ theo quy định. Do hoạt động của công ti gặp gỡ gian truân trong các vấn đề về tài chính, TPBank đã cùng Chủ đầu tư kiếm tìm nhà đầu tư mới cung cấp vốn tham gia công trình hoàn thành dự án và bàn giao căn hộ cho người dùng nhà trong thời điểm sớm nhất. 

Can hệ đến những vụ lùm xùm ngân hàng khước từ bảo lãnh cho người mua nhà, năm 2018 ngân hàng PVcombank cũng từng bị khách hàng nhà tại công trình Tokyo Tower (huyện Hà Đông, Hà Nội)  do Công ti CP Sông Đà 1.01 làm cho nhà đầu tư đòi hỏi bảo lãnh. Sau đó, PVcombank cũng đã có những hướng xử lý thích hợp để bảo đảm lợi quyền cho người mua nhà.

Hiện giờ, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS pháp luật nhà đầu tư muốn bán nhà hiện ra trong mai sau thì phải có bảo lãnh của ngân hàng. Nếu trường hợp chủ đầu tư không bàn giao được nhà đúng thời hạn thì nhà băng phải có bổn phận trong việc trả tiền lại cho người dùng nhà nếu như người dùng nhà muốn rút tiền, hoặc phải bảo đảm công trình tiếp tục được chấp hành.

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét