Thứ Bảy, 27 tháng 7, 2019

Khách hàng nào là bà chủ của nơi nghỉ ngơi cao nhất Phú Yên vừa được rao bán 500 tỷ đồng?

Tài sản của Thuận Thảo liên tục bị đem bán đấu giá

Đầu 04 tuần 7, Công ti Bán đấu giá của cải Việt Tín công bố bán đấu giá ba hàng ngũ tài sản của Cục Chấp hành án dân sự tỉnh giấc Phú Yên ổn. Tổng mức khởi điểm cho khối của nả này hơn 650 tỷ đồng.

Trong đó, nơi nghỉ ngơi năm sao CenDeluxe cao 17 tầng, trọng tâm hội nghị triển lãm Thuận Thảo và các của nả gắn liền với đất nhà nước cho thuê theo chế độ thanh toán hàng năm được rao giá khoảng 500 tỷ đồng. Của cải này thuộc sở hữu của "đại gia" Võ Thị Thanh (Chủ toạ HĐQT Công ty cũ rích phần Thuận Thảo) trước khi bị Cục Chấp hành án dân sự kê biên, giải quyết.

Theo thông báo, của cải bán đấu giá không bao gồm quyền dùng đất. Nhà đầu tư nhập cuộc đấu giá phải đáp ứng 3 yêu cầu là có khả năng tài chính để thi hành dự án, có lĩnh vực nghề kinh doanh thích hợp với công trình và không vi phạm qui định về đất đai trong trường hợp đã được nhà nước giao hoặc cho thuế đất thực hiện dự án lúc trước.

Đây chẳng hề là lần trước tiên các tài sản của Thuận Thảo bị đưa ra bán đấu giá. Trước đây, hồi cuối năm 2018 công ti Điều hành tài sản của các doanh nghiệp nguồn hỗ trợ vn (VAMC) cũng công bố đấu giá tài sản của Công ti cũ kĩ phần Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 95 đối tượng mua hàng tư nhân tại Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Phú Tài với tổng nợ gốc và lãi số tiền phải thanh toán này là hơn 2.378 tỷ đồng. Được nhân thức khoản nợ này được bảo đảm bằng hội sở công ty, nhì khu đất tổng quy mô 22 hecta tại thị xã Bình Chánh và 5,2 triệu cũ kĩ phiếu của Công ty cổ hủ phần Thuận Thảo.

Nữ đại gia nợ nghìn tỷ vì 'ôm mộng' BĐS

Năm 1997, sau hơn chục năm làm Tổng đại lý chuyên phân chia hàng hóa cho 20 công ty trong nước và công ti liên doanh với nước ngoài tại thức giấc Phú Im, doanh nghiệp tư nhân mang tên Vận vận tải và Thương mại Thuận Thảo đã được xây cất, bà Võ Thị Thanh đảm nhiệm Chủ toạ HĐQT kiêm Giám đốc điều hành tổ chức kinh doanh.

Sau khi thành lập, Công ty Thuận Thảo phát triển nhanh lẹ, biến thành biểu tượng của tỉnh giấc Phú Yên ổn khi tiên phong tạo nên phổ biến cái "trước tiên": Chợ cá nhân trước tiên tại Phú Yên ổn, khu vui chơi khách cá nhân trước tiên của Việt Nam…

Ai là bà chủ của khách sạn cao nhất Phú Yên vừa được rao bán 500 tỷ đồng? - Ảnh 1.

Bà Võ Thị Thanh từng được tôn vinh vì nỗ lực vượt qua phận có năng lực tài chính thấp, xây dựng Thuận Thảo chiến thắng ty nghìn tỷ. Với những thành tựu giải quyết được, bà Thanh được vinh danh là "Bông hồng tiến thưởng".

Cho đến trước năm 2010, Thuận Thảo vẫn biểu thị tham vọng lớn mạnh với tốc độ cao như vũ bão chuẩn y việc đầu cơ vào bất động sản. Nhờ lợi thế chiếm hữu quỹ đất 337.000 m2 nằm ngay trọng tâm đô thị Tuy Hòa, cộng với việc sáp nhập song song hai công ty hoạt động trong lĩnh vực địa ốc và ngao du nên Thuận Thảo mau lẹ khai triển hàng loạt công trình lớn với tổng vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng.

Cụ thể, Thuận Thảo đã liên tiếp xây dựng hàng loạt công trình bất động sản như Resort&Spa Golden Beach, những nơi công cộng giải trí Thuận Thảo, Nơi nghỉ ngơi 5 sao Cendeluxe, hí viện Sao Mai… Khi Tuy Hòa còn là hòn ngọc thô chưa có phổ quát đại gia bất động sản tới khai phá, giữa những ngôi nhà thấp tầng và kém khang trang thì Nơi nghỉ ngơi 5 sao Cendeluxe của Thuận Thảo được coi là tòa nhà tượng trưng của tỉnh.

Năm 2011, Thuận Thảo tiếp diễn kiến tạo tổ chức kinh doanh Thuận Thảo Nam Sài Gòn để chấp hành các công trình bất động sản tại thị xã Bình Chánh (Tp.Hồ Chí Minh). Sau khi thành lập, công ty được UBND TP.HCM phê phê chuẩn làm cho chủ đầu tư dự án khu nhà ở thị trấn hội Tây Sài Gòn. Ngoài công trình này, công ti còn tham vọng mở rộng đầu cơ, tạo ra hàng loạt các dự án bất động sản ngao du như: Khách sạn 5 sao Cendeluxe, Thuận Thảo Land, Resort & Spa Golden Beach, Nhà hát Sao Mai… tại TP.Tuy Hòa (thức giấc Phú Im).

Thế nhưng trong bối cảnh ngao du Tuy Hòa vẫn chưa sản xuất, thị trường bất động sản bước tham gia công đoạn khủng hoảng khiến cho Thuận Thảo Nam Gài Gòn phải mượn nợ nhà băng, công ty đối tác để phát triển dự án.

Những dự án BĐS làm cho "bông hồng quà" Phú Yên ổn chìm trong thua lỗ

Điển hình trong số những dự án từng được Thuận Thảo "ôm mộng" lợi nhuận trăm tỷ là khách sạn 5 sao đầu tiên và độc nhất vô nhị của Phú Lặng- nơi nghỉ ngơi CenDeluxe Hotel. Tòa tháp gồm 218 phòng ngủ hạng sang, kèm phổ quát nhà cửa phụ trợ như hồ bơi, phòng họp văn minh… Tuy nhiên, CenDeluxe Hotel được coi là nguyên cớ chính gây nên tình trạng sử dụng vốn mượn quá lớn và kéo tỷ suất lợi nhuận của Thuận Thảo trong quá trình xây dựng xuống mức rất thấp.

Ai là bà chủ của khách sạn cao nhất Phú Yên vừa được rao bán 500 tỷ đồng? - Ảnh 2.

Nơi nghỉ ngơi CenDeluxe Hotel.

Tiếp đó là khu biệt thự cao cấp Resort & Spa Golden Beach tọa lạc tại bãi biển thị trấn Tuy Hòa, trên đường Độc Lập, thị trấn 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên ổn. Công trình có tổng vốn đầu tư khoảng 350 tỷ đồng. Khu biệt thự cao cấp này được xây dựng trên quy mô 80.000 m2, có 91 căn biệt thự cao cấp và các công trình phục vụ phục vụ hỗ trợ như: nhà đón tiếp, nhà hàng, sân quần vợt, tiệm tạm hóa cây xanh, bể bơi…

Dự án cũng từng được bình chọn rất tốt về tiềm năng tạo ra và dự đoán đóng góp lớn cho thu nhập công ty. Thế nhưng, sau khi xong xuôi công đoạn đầu tham gia năm 2008 và tiếp diễn khởi công quá trình 2 từ bốn tuần 8/2010 thì đến nay nhà cửa này vẫn còn dang dở.

Ai là bà chủ của khách sạn cao nhất Phú Yên vừa được rao bán 500 tỷ đồng? - Ảnh 3.

Khu vi la cao cấp Resort & Spa Golden Beach.

Công trình thứ 3 trong danh sách những dự án BĐS làm cho nữ đại gia Phú Im chìm trong thua lỗ là công trình khu ngao du sinh thái Thuận Thảo tọa lạc tại 03 Hải Dương, Bình Ngọc, Thị trấn Tuy Hòa, Thức giấc Phú Lặng. Công trình được xây dựng từ năm 2010 với quy mô lên đến 7 hecta và là nhà cửa khu vui chơi giải trí lớn nhất tỉnh giấc Phú Im bây chừ. Mặc dù liên tiếp được đầu cơ mở mang nhằm cạnh tranh với các công viên giải trí trên cả nước, nhưng lượng khách tham quan rất khiêm tốn.

Ai là bà chủ của khách sạn cao nhất Phú Yên vừa được rao bán 500 tỷ đồng? - Ảnh 4.

Dự án khu ngao du sinh thái Thuận Thảo.

Có thể nói, Thuận Thảo là minh chứng điển hình về một "đại gia" sử dụng nợ ngắn hạn để đầu tư dài hạn, hơn nữa là đầu tư dàn trải BĐS vào đúng công đoạn thị trường khủng hoảng và nền kinh tế đang xuống dốc. 

Hiện nay, Thuận Thảo đang phải gồng bản thân gánh khối tài sản BĐS xuống cấp trầm trọng nhưng không có tài chính đầu cơ tăng cấp. Một số dự án khu du lịch sinh thái, khách sạn 5 sao... xây đắp tiến bộ, sử dụng nguồn vốn quá lớn, không thích hợp với thực tiễn địa phương dẫn tới doanh thu xuống mức thấp. 

Báo cáo nguồn vốn quý II của Công ty cũ kĩ phần Thuận Thảo ghi nhận thu nhập 8 tỷ đồng, lỗ sau thuế xấp xỉ 41 tỷ đồng. Lãi sau thuế chưa phân phối tính đến cuối kỳ âm hơn 1.351 tỷ đồng. Thuận Thảo đặt kế hoạch thu nhập và lỗ sau thuế năm nay lần là lượt 42 tỷ đồng và 170 tỷ đồng. Đại gia vận vận tải Phú Im sẽ nối dài chuỗi thua lỗ năm thứ sáu liên tục nếu như "kết thúc" kế hoạch này.

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét