Thứ Ba, 2 tháng 7, 2019

Kết luận vụ Thủ Thiêm: Rộng rãi sai phép, nhà đầu tư hưởng lợi | MuaBanNhaDat

Nhà nước chi tài chính lớn lên để tạo quỹ đất sạch tại Khu thị trấn mới Thủ Thiêm, song UBND TP.HCM đem số tiền trên để trả tiền cho các dự án BT với giá rẻ. Kết quả là các nhà đầu tư được hưởng cao thấp khác nhau hơn 17.000 tỷ đồng. Trong khi đó, đa dạng người dân bị thu hồi đất, không có nơi ở vì phần nhiều quỹ đất bỏ ra cho tái định cư đã được ủy quyền các công trình.

Không bằng nhau địa tô quá lớn

Theo Thanh tra Chính phủ, UBND TP.HCM đã sử dụng đơn giá bằng chi phí đầu cơ làng nhàng 26 triệu đồng/m2 thiếu chính xác để tính tiền sử dụng đất thanh toán đối ứng cho các dự án BT đã được chỉ định đầu tư tại KĐTM Thủ Thiêm. Bên cạnh, Túc trực Thành ủy, UBND TP còn phê phê chuẩn chi phí đầu tư bình quân cho 1m2 đất thương mại - phục vụ - nhà đất là 26 triệu đồng, không ngang nhau giảm khoảng 50% so với đơn giá đã được các sở, ngành bắt buộc lúc đầu. Địa phương này áp đơn giá nêu trên do loại bớt một số chi phí cho các hạng mục công trình đã phê ưng chuẩn quy hoạch gồm: Quảng trường trung tâm, trường học bờ sông Sài Gòn, Khu lâm viên sinh thái phía Nam, 6 trường công lập và 5 cây cầu nối trong khoảng trọng tâm TP qua KĐTM Thủ Thiêm.

Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ (TTCP) chắc chắn: “Việc UBND TP và các sở, ngành lấy giá 26 triệu tiền việt/m2 làm giá tối thiểu để xác định trị giá quyền dùng đất theo vẻ ngoài thặng dư, hoặc tự thỏa thuận khi giao đất cho nhà đầu tư tại các dự án trong KĐTM Thủ Thiêm là không trọn vẹn, thiếu đúng đắn và không đúng pháp luật. Hơn nữa, khi đề nghị phương thức giá trên, các sở, ngành nghề và UBND TP đã không tính lợi nhuận (hơn 10.000 tỷ đồng) đối với khoản tiền được tạm ứng trong khoảng ngân sách Nhà nước”.

ket luan vu thu thiem nhieu sai pham, nha dau tu huong loi

TTCP cũng chỉ rõ, nguồn cội của các thiếu sót, vi phạm trên là do chỉ huy UBND TP không thực hiện đầy đủ chỉ đạo của Thủ tướng, như: Không lập các dự án theo quy trình dành đầu tiên để trình ưng chuẩn theo pháp luật; Cho thuê đất trước khi đầu tư xây đắp cơ sở công nghệ chính KĐTM Thủ Thiêm , chỉ định chủ đầu tư không đúng quy định… Từ đó, các chủ đầu tư được hưởng lợi từ không ngang nhau giá đất lớn (không bằng nhau địa tô) từ việc được đầu tư cơ sở khoa học chính theo cơ chế phù hợp đồng BT.

TTCP buộc phải Bộ Nguồn vốn chủ trì phối hợp với các bộ, lĩnh vực liên quan giải quyết đối với khoản không bằng nhau do xác định, trình và phê phê chuẩn chi tiêu đầu tư bình quân là 17.042 tỷ đồng. song song, cần ủy quyền tổ chức tác dụng kiểm tra, nếu như có vi phạm gây thất thoát thì phải giải quyết nghiêm theo đúng pháp luật pháp luật.

Người địa phương phản ứng

Bị thu hồi đất song đến nay vẫn chưa được sắp xếp nơi ở mới, không ít cư dân Thủ Thiêm phải sống lang bạt kì hồ phổ biến năm qua. Có người đã phải khóc nghẹn mỗi lần phát biểu tại các cuộc tiếp xúc cử tri.

Qua rà soát công việc quy hoạch và bồi hoàn thu hồi đất, cung cấp sắp xếp tái định cư, TTCP nhận thấy trong phạm vi 5 xã (ngoài nhóc con KĐTM), dù rằng đã được Thủ tướng phê phê duyệt quy hoạch khu tái định cư 160 ha, nhưng UBND TP.HCM đã giao nhiều phần đất cho 51 dự án nhà đất, văn phòng, trạm xe buyt tiêu khiển, công trình công cộng… Hệ quả là không còn đủ đất để bố trí tái định cư theo quy hoạch của Thủ tướng phê phê chuẩn.

ket luan vu thu thiem nhieu sai pham, nha dau tu huong loi

“Tổng diện tích đất đã được UBND TP.HCM quy hoạch, sắp xếp tái định cư dịch vụ cho KĐTM Thủ Thiêm đúng theo quy hoạch Thủ tướng phê phê duyệt thuộc 5 xã là 46,1 ha, vậy còn thiếu 113,9 ha chưa được quy hoạch, bố trí tái định cư nhưng TP.HCM không báo cáo Thủ tướng Chính phủ”, kết luận thanh tra chỉ rõ.

Đáng xem xét, tại khu tái định cư 38,4 ha thuộc KĐTM Thủ Thiêm, thanh tra phát hiện một dự án tái định cư đã được nhà đầu tư thay đổi thiết kế, biến thành nhà đất thương nghiệp, chuyển nhượng cho người dùng 1.122/1.228 căn hộ. TTCP đánh giá: “Những việc khiến trên thể hiện công tác quản lý dùng đất bị buông lỏng, giao đất tràn lan cho các công trình...”.

Sẽ họp báo nhân tố Thủ Thiêm trong tuần này?

Bên lề Đại hội Đại biểu MTTQ TP.HCM lần thứ 11, nhiệm kỳ 2019 - 2014 mới đây, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP cho nhân thức, TP đang nhanh chóng thực hiện những đầu việc có can hệ đến KĐTM Thủ Thiêm sau khi có công bố kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Ông Nguyễn Thành Phong cho hay, UBND TP.HCM đang lập kế hoạch chấp hành những đầu việc và dự định tuần sau UNBD TP sẽ báo cáo với Thường trực Thành ủy, sau đó tổ chức họp báo. Ý thức là làm cho nhanh chóng, chẳng thể đủng đỉnh trễ.

“Hiện thời, TP đang chủ động khai triển chiến lược thực hiện kết luận đó, sẽ báo cáo Túc trực Thành ủy. Mới đây, TP cũng đã chủ động khiến cho 10 vấn đề tiếp dân, bởi thế sẽ chủ động làm cho khẩn trương theo kế hoạch”, ông Phong nêu rõ.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét