Thứ Hai, 15 tháng 7, 2019

IMF cảnh báo ngành nghề ngân hàng truyền thống về sức mạnh của tiền ảo

Các nhà băng cần phải "tiến hóa" nếu không sẽ bị "tụt lại phía sau" khi các công ti công nghiệp lớn phát hành những thay đổi lớn trong chuỗi hệ thống vốn đầu tư - một phân tích vừa được lên tiếng của Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) phản hồi.

Theo hãng tin, lên tiếng tựa đề "The Rise of Digital Money" (tạm dịch: "Sự nổi lên của tiền khoa học số") của nhì tác giả Tobias Adrian và Tommaso Mancini-Griffoli thuộc IMF cảnh báo rằng nhị dạng chung nhất của tiền bây chừ, là tiền mặt và tiền gửi nhà băng, sẽ "đối mặt với sự khó khăn gay gắt và có thể bị vượt lên".

Bản báo cáo công bố ngày 15/7 nói các nhà băng sẽ "không dễ dàng mất tích" mặc dù phải đối mặt với nguy cơ càng ngày càng lớn từ các công ty công nghiệp lớn và các công ty khởi nghiệp (startup) trong ngành nghề kĩ nghệ nguồn vốn (fintech).

Nhưng "chắc chắn là một số ngân hàng bị tụt lại phía sau. Số khác sẽ phải tiến hóa, nhưng phải khiến việc này thật nhanh", công bố viết.

Tìm hiểu trên được đưa ra trong bối cảnh các ngân hàng trung ương và nhà hoạch định chính sách tranh biện sôi nổi về vai trò mà các công ty công nghiệp và tiền khoa học số có thể nắm giữ trong hệ thống nhà băng và trả tiền toàn cầu.

Công trình sản xuất tiền ảo Libra của mạng phường hội Facebook đã vấp phải sự hoài nghi của giới chức nhiều tổ quốc trên quả đât. Trong một cuộc nhân tố è trước Quốc hội Mỹ tham gia tuần trước, Chủ toạ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell nói rằng Libra đặt ra "những mối lo lớn" về bảo mật, rửa tiền, kiểm soát an ninh người tiêu dùng và định hình vốn đầu tư.

"Các nhà hoạch định chính sách cần sẵn sàng chuẩn bị cho một số đổi mới lớn trong lĩnh vực ngân hàng", IMF nhận định trong thông báo.

Phiên bản lên tiếng nghĩ là các ngân hàng truyền thống có một số ưu thế khăng khăng so với các tổ chức kinh doanh công nghiệp, như tài năng nâng lãi suất đối với tiền gửi. Hình như đó, Facebook nói Libra sẽ không đưa ra lãi suất cho người sử dụng. Mặc dầu vậy, lên tiếng của IMF cũng nói các công ti công nghiệp lớn và startup kĩ nghệ nguồn vốn là "chuyên gia trong việc mang tới những dịch vụ thuận tiện, thú vị, chi tiêu thấp và đáng tin cậy cho một màng lưới đối tượng mua hàng mênh mông".

IMF đang chú ý vai trò mà các nhà băng trung ương có thể nắm giữ trong việc tạo ra tiền ảo. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn CNBC hồi 04 tuần 4, Giám đốc điều hành IMF Christine Lagarde nói rằng những yếu tố tạo ra sự thay đổi trong ngành nghề tài chính, bao gồm tiền số, "rõ ràng có tác động" đối với những nhân tố lâu năm như các ngân hàng truyền thống.

Theo Bình Minh

VnEconomy


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét