Thứ Bảy, 6 tháng 7, 2019

IMF đạt thỏa thuận với Argentina về giải ngân khoản vay 5,4 tỷ đô la Mỹ

Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) ngày 5/7 đã nhất trí một thỏa thuận ở cấp viên chức với Argentina về bình chọn ký hợp đồng cho mượn được ký kết giữa IMF và Argentina hồi năm ngoái, tạo dựng đường cho việc giải ngân khoản mượn tiếp theo giá trị 5,4 tỷ đô la Mỹ cho Argentina.

Lên tiếng của IMF cho hay tại cuộc họp dự kiến vào ngày 12/7 tới, Ban lãnh đạo của IMF sẽ để ý và ra quyết định về việc giải ngân số tiền trên.

Quyền Tổng Giám đốc ÌM, David Lipton, cho biết các chính sách kinh tế của Argentina đang đem lại kết quả, trong đó nhấn mạnh Chính phủ nước này đã thực hiện được gần như các chỉ tiêu đã tán thành với IMF, bao gồm các mục tiêu về tài khóa, tiền tệ và chi an sinh thị trấn hội.

Ông hoàn toàn ủng hộ những cố gắng của Argentina trong việc củng cố lòng tin, xây dựng nền tảng cho phát triển vững bền và bảo kê những người dễ bị tổn thương nhất trong phố hội.

Ông nhận định lạm phát của nước này dù vẫn ở mức cao, nhưng sẽ tiếp diễn giảm trong những tháng tới. Bên cạnh đó, cũng có những tín hiệu cho thấy nền kinh tế đang cải thiện trong quý 2/2019.

Lạm phát giá tiêu dùng tại Argentina ở mức 3,1% trong 04 tuần Năm và tăng hơn 19% trong năm nay, khi mà tỷ trọng thất nghiệp tham gia cuối năm rồi chỉ ở mức trên 9% và tỷ trọng nghèo tăng cao 32%.

Argentina hồi năm rồi đã đạt được ký hợp đồng cho vay trị giá tổng cộng 56 tỷ USD để vực dậy ngành vốn đầu tư của nước này. Argentina đã nhận được khoản giải ngân tổng cộng 40 tỷ đô la kể trong khoảng bốn tuần 6/2018.

Theo chương trình này, lúc đầu IMF đã tán thành cho Argentina vay 50 tỷ đô la, khi nước này đương đầu với những khó khăn do đồng peso giảm giá mạnh và lạm phát ở mức hai con số. Argentina sau đó yêu cầu mượn thêm 6 tỷ đô la Mỹ với vận tốc giải ngân được đẩy nhanh, song các vấn đề kiện cũng nghiêm ngặt hơn./.

Theo Lê Minh

Việt Nam+


Đọc thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét