Follow on FaceBook

Thứ Tư, 31 tháng 7, 2019

Điều cô giáo học được trong khoảng cậu học sinh có Huy chương Tiến thưởng quốc tế

Hàng ngày, Chí Nguyên bắt xe bus hơn chục cây số đến trường. Thầy cô động viên Nguyên nên ở lại ký túc xá. Nhưng cậu không đồng ý vì “đi khó nhọc một tẹo nhưng em được ăn cơm mẹ nấu”.

Sau 1 năm kể trong khoảng khi đoạt Huy chương Bạc trong Kỳ thi Olympic Hóa học Thế giới ở Cộng hòa Séc, Nguyễn Văn Chí Nguyên, chàng trai của Trường THPT Chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) đã đổi màu huy chương chiến thắng. Cô Châu Phương là người từng có 4 học trò đoạt giải Olympic quốc tế trong các năm liên tục. Nhưng với Nguyên, cô vẫn dành cho cậu học sinh một tuyệt vời đặc biệT: “Bạn dạng thân bản thân cũng phải học từ Nguyên phần nhiều”.

Đổi màu huy chương thắng lợi sau 1 năm

Trong mắt của cô Mai Châu Phương (thầy giáo dạy Hóa học, Trường THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa), Nguyễn Văn Chí Nguyên là cậu học trò có tư chất khác lạ. Ấn tượng đầu tiên của cô với Chí Nguyên - thủ khoa đầu tham gia lớp chuyên Hóa - là hình ảnh một chàng thanh niên giản dị, hiền hòa.

Nguyên viết chữ rất chỉn chu. Cậu luôn hăng hái lắng nghe và chuẩn bị thừa nhận với cô những điều mình chưa khiến cho được.

Luôn tha thiết với tri thức mới và siêng năng tò mò những lý lẽ giải lạ, Nguyên lọt vào “tầm ngắm” của cô giáo chủ nhiệm đội tuyển.

Điều cô giáo học được từ cậu học trò có Huy chương Vàng quốc tế
Nguyễn Văn Chí Nguyên, chàng trai của Trường THPT Chuyên Lam Sơn đã đổi màu huy chương chiến thắng sau 1 năm. Ảnh: Thanh Hùng.

Năm lớp 10, cậu được chọn tham gia và giành huy chương trong kỳ thi HSG các trường THPT chuyên khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ. Đến năm lớp 11, cậu bổ sung tham gia bảng thành tích học tập của bản thân với giải Nhất HSG đất nước và Huy chương Bạc trong kỳ thi Olympic quốc tế môn Hóa học.

Với những nỗ lực ấy, cuộc tranh tài lần này đều được nhì cô trò đặt phổ quát hy vọng.

“Giành tấm huy chương Quà là ước mong của em từ năm ngoái. Cho nên, lần thi này em cố gắng giải quyết được những nhược điểm của năm trước và phải đổi màu huy chương”, Nguyên cho biết.

Phấn đấu của Nguyên đã được đáp lại xứng đáng khi trong cuộc thi, cậu đạt 90,71/100 điểm, xếp thứ 36 trong tổng số 37 thí sinh có Huy chương Tiến thưởng của kỳ thi.

Vỡ vạc òa trong nụ cười thắng lợi, Nguyên cho nhân thức, huy chương này chính là món tiến thưởng cậu dành cho sự quan tâm hết lòng của thầy cô và cha mẹ trong suốt thời gian mới đây.

Điều cô giáo học được từ cậu học trò có Huy chương Vàng quốc tế

Gia đình, thầy cô, đồng đội đến chúc mừng Nguyên ngày trở về

Nguyên là con út trong mái ấm có 3 chị em. Bố mẹ Nguyên vốn khiến cho nghề thuần nông ở phường Quảng Tâm, Thanh Hóa. Dù vấn đề kiện không mấy khá giả nhưng bác mẹ luôn là người đồng hành và cũng là nguồn khích lệ lớn nhất để cậu cố gắng trong học tập.

Chị Nguyễn Thị Duyên, mẹ của Chí Nguyên cho biết, trong khoảng bé xíu Nguyên chỉ học trên trường rồi về nhà tự học chứ không đi học thêm ở đâu. Phiên bản thân bác mẹ cũng khiến nghề nông nên không hướng dẫn con được gì. Nhân tố duy nhất bố mẹ có thể cho Nguyên là sự khích lệ, cổ vũ trên mọi chặng đường.

Hàng ngày, Chí Nguyên đều tự bắt xe bus hơn chục cây số đến trường. Thấy cậu di chuyển vất vả, các thầy cô động viên Nguyên nên ở lại ký túc xá. Nhưng cậu không đồng ý vì “đi khó nhọc một tí nhưng bù lại, em được ăn cơm mẹ nấu”.

Với chị Duyên, “Nguyên là một đứa trẻ ngoan và có nghĩa vụ với mái nhà”.

Sau những ngày đi thi ở Pháp, bữa cơm mẹ nấu cũng là yếu tố làm cho cậu “thèm” nhất. Cho nên, trong khoảng bữa qua, chị Duyên đã tăng tả đi chợ để sẵn sàng những món ăn Nguyên thích nhất khi con trai trở về.

“Cô giáo cũng học từ Nguyên đa số”

Nguyên cho nhân thức, trong kỳ thi lần này, phần thực hiện khiến cậu cảm thấy tâm đầu ý hợp nhất.

“Nội dung thực hành của đề thi năm nay khá lôi cuốn. Cuộc tranh tài được công ty ở Pháp nên đề bài đề cập gần như đến rượu chát Pháp. Đề đòi hỏi thí sinh phân tích hàm lượng các chất có trong rượu. Em thấy thích thú với vấn đề này vì đó cũng là thứ tự giúp người ta khảo sát chất lượng rượu ở trong thực tại”.

Điều cô giáo học được từ cậu học trò có Huy chương Vàng quốc tế
Nguyên cùng cô giáo Châu Phương. Ảnh: Thanh Hùng.

Cô Châu Phương là người từng có 4 học sinh đoạt giải Olympic quốc tế trong các năm liên tiếp. Nhưng với Nguyên, cô vẫn dành cho cậu học trò một tuyệt vời khác lạ.

“Phiên bản thân bản thân cũng phải học từ Nguyên đa số”, cô Phương nói.

Theo cô Phương, Nguyên có vốn tri thức phú quý nhưng cậu luôn luôn nhân thức lắng tai, kể cả những phần cô giáo cho rằng khá dễ chơi.

“Kể cả phần thực hành để thi học sinh nhiều năm kinh nghiệm quốc gia vốn không khó so với năng lực của Nguyên nhưng em vẫn xin cô cho đi học. Khi học, Nguyên rất chú ý và chỉn chu trong từng khâu. Nguyên có một đôi bàn tay khéo và tư duy mạch lạc, linh hoạt. Chính vì vậy, em sắp xếp các thí điểm và thao tác thực hiện rất gọn ghẽ”.

Kết quả Nguyên đạt được, theo cô Phương là nhờ vào hai yếu tố: kĩ năng – vốn là yếu tố phiên bản thân Nguyên sẵn có liên minh với mê mẩn xoành xoạch không bao giờ cạn.

Tin tưởng vào Nguyên, nhân tố duy nhất cô Phương căn dặn học sinh: “Em chẳng thể phụ thuộc tham gia trí não của người khác mà phải chủ quyền trong tư duy. Chỉ có sự nỗ lực tự thân, em mới có thể giải quyết được chiến thắng lớn”.

Cùng với niềm tin vào năng lực của phiên bản thân và cố gắng bản thân mình có thể khiến được rộng rãi hơn thế nữa, Nguyên đã lý tưởng làm cho được vấn đề mà một năm trước cậu đã rất ước mơ.

Điều cô giáo học được từ cậu học trò có Huy chương Vàng quốc tế

Nguyên cùng 3 người bạn giành giải cao trong Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế

“Không để học sinh đơn chiếc trên đoạn đường học tập”, trong công đoạn học, khi sắm ra được một điều gì mới, cô Phương đều đưa cho Nguyên cùng nghiên cứu.

Nhì cô trò luôn coi nhau như đôi bạn để cùng tậu tòi và mua bán. Quan niệm của Nguyên khi tiếp nhận vấn đề gì đó luôn là phải thực thụ hiểu. Vì vậy, có những lúc cô giáo gọi điện cho Nguyên hỏi “Em đang làm gì đấy?”. Khi ấy Nguyên đều trả lời “Em đang đọc lại phần lúc trước em chưa nắm bắt”.

“Với Nguyên, ban đầu mình là thầy, sau đó là bạn và tới giờ, bản thân luôn sẵn sàng hỏi Nguyên việc tư duy yếu tố. Cô trò chính mình đều học tập trong khoảng nhau. Nguyên cũng giúp cho mình nhiều năm kinh nghiệm hơn và mình cung cấp Nguyên kiểm tra kiến thức chắc chắn hơn.

Nhân tố bản thân học được của Nguyên là sự mài miệt trong công tác, không ngại gian nan, quyết chinh phục mọi thách thức. Với Nguyên giờ học là không có giới hạn”.

Thúy Nga

Học sinh Yên Bái đầu tiên có huy chương Olympic quốc tế

Học sinh Yên ổn Bái đầu tiên có huy chương Olympic quốc tế

- Giành được Huy chương Bạc ở kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2019, Nguyễn Đình Hoàng (lớp 12 Hóa Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành) là sinh viên đầu tiên mang về một huy chương quốc tế cho thức giấc Lặng Bái.


Xem tại: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét