Follow on FaceBook

Thứ Ba, 9 tháng 7, 2019

Điểm tên loạt công ty địa ốc vận động vốn qua trái khoán lãi suất “khủng”

Trong báo cáo mới cập nhật của MBS cho biết, từ đầu năm đến nay, đã có 69.747 tỷ đồng được huy động qua trái phiếu đơn vị.

Hàng loạt tổ chức BĐS sản xuất trái khoán lãi cao

Trong đó, lực lượng ngành nghề BĐS, xây đắp, cơ sở vật chất đứng thứ nhị về lượng trái phiếu sản xuất với 19,7 nghìn tỷ đồng, choán 28,3% tổng lượng trái phiếu công ty sản xuất từ đầu năm.

Ngành nghề kinh doanh bất động sản, xây đắp là nhóm lĩnh vực thường có tỷ trọng vốn vay cao, đang phải sắm đến kênh vận động vốn khác như phát triển trái phiếu công ty do thời gian tới Ngân hàng Nhà nước sẽ thắt chặt dòng nguồn vốn vay nhà băng cho vay BĐS phê duyệt qui định giảm tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn cho mượn trung dài hạn của tổ chức nguồn đầu tư từ 45% dần về mức 30% trong năm 2021-2022.

Bởi vậy, đội ngũ ngành nghề bất động sản đang phải tăng cường huy động qua trái phiếu tổ chức với mức lãi suất coupon cao nhất, phổ biến trên 10%/năm.

Có lợi nhuận suất cao nhất trong lực lượng này là trái phiếu do Tổ chức kinh doanh Cổ hủ phần Phát triển BĐS Phát Đạt (PDR) phát triển. Trong 6 tháng đầu năm, PDR đã phát hành 3 đợt trái khoán, trong đó đợt phát triển 200 tỷ đồng trái khoán kỳ hạn 1 năm hồi tháng 3 có lợi nhuận suất lên đến 14,5%, 2 đợt phát triển trong tháng 5 với tuần tự 100 tỷ trái phiếu kỳ hạn 1 năm lợi nhuận suất 12% và 550 tỷ trái khoán kỳ hạn 5 năm lợi nhuận suất 10,5%.

Không chỉ PDR, không ít doanh nghiệp khác bằng lòng trả lãi suất 12%/năm để vận động vốn qua trái phiếu như Tổ chức kinh doanh Cổ hủ phần Đầu tư Văn Phú - Invest và Công ti Cổ phần Đầu cơ và Kinh doanh Nhà Khang Điền (KDH).

Dường như VPI có 1 đợt sản xuất trong tháng 5/2019 có lợi nhuận suất 12% thì KDH trong tháng năm đã huy động vốn qua 2 đợt sản xuất trái phiếu kỳ hạn 2 năm với tổng giá trị 900 tỷ đồng, lợi nhuận suất đều ở mức 12%/năm.

Vừa mới đây, Công ti Cổ lỗ phần Công ty Đất Xanh (mã DXG) thông qua việc phát triển tối đa 400 tỷ đồng trái phiếu với lợi nhuận suất dự định không quá 12%/năm.

Điểm tên loạt doanh nghiệp địa ốc huy động vốn qua trái phiếu lãi suất “khủng” - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp hàng ngũ ngành BĐS, xây đắp đã phát hành trái phiếu trong 6 tháng đầu năm. Nguồn: MBS

Trái chủ lại là ngân hàng

Dù rằng kênh trái khoán được xúc tiến với mong muốn giảm phụ thuộc nguồn vốn vào các nhà băng thương mại. Dù vậy, trong không ít đợt sản xuất trái khoán công ty, hình bóng các ngân hàng lại sinh ra và ấp ủ trọn lô.

Đơn cử như trong đợt tạo ra trái khoán 740 tỷ đồng kỳ hạn 7 năm của Tổ chức kinh doanh Cũ rích phần Dịch vụ cáp treo Bà Nà cuối tháng 6 gần đây, Nhà băng Thương mại cổ lỗ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) là công ty ấp ôm trọn số trái phiếu này. Lúc trước, ngày 29/5, Cáp treo Bà Nà cũng đã phát hành 600 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 7 năm với lợi nhuận suất 10,3%.

Đối với hàng ngũ công ty BĐS, 800 tỷ đồng trái phiếu của VPI tạo ra ngày 9/5 vừa qua đã được Ngân hàng Thương nghiệp cổ phần vietnam Hưng vượng Vượng (VPBank) mua toàn cục. Số trái phiếu này có lợi nhuận suất 12%/năm.

Lúc trước, VPI cũng đã nhận cấp bảo lãnh từ VPBank tối đa 500 tỷ đồng nhằm bảo lãnh nghĩa vụ vốn đầu tư của nhà đầu tư đối với khách hàng liên quan tới tiến độ bàn giao nhà đất phàn thấp tầng Công trình Tổ phù hợp thương mại, dịch vụ, căn hộ cao cấp và nhà ở thấp tầng tại khu thị trấn mới An Hưng, thị trấn La Khê và Dương Nội, Hà Đông.

Ở đội ngũ đơn vị khác, Tổ chức kinh doanh Cũ kĩ phần Thương mại đầu tư chế biến HN nổi lên với trái khoán có lợi nhuận suất 11,75%, tổng giá trị 600 tỷ đồng kỳ hạn 42 bốn tuần. Số trái phiếu này cũng được Nhà băng Thương nghiệp cũ kĩ phần Quần chúng Việt Nam (PVComBank) ôm trọn vào đợt tạo ra hồi tháng năm gần đây.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ: "Nếu có bất thường, thiếu minh bạch hoặc thiếu bình an thì phải chấn chỉnh"

Mới đây, tại phiên họp của Ban Chỉ huy Trung ương về thay đổi và sản xuất doanh nghiệp, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã để ý tới tin tức doanh nghiệp tạo ra trái phiếu với lợi nhuận suất rất cao, từ 12-14%/năm.

Vòng vo yếu tố này có phổ thông khiếp sợ về hiện tượng phát hành đơn lẻ mà lợi nhuận suất rất cao, và băn khoăn về việc các ngân hàng thương mại có tìm hay không, hay chỉ các nhà đầu tư tư nhân, mặt bằng lãi suất có bị tác động không. Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính phối thích hợp với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Nhà băng Nhà nước sớm thông báo việc này.

"Nếu vốn của đơn vị mà dựa cả vào ngân hàng thương mại thì sẽ khó khăn. Do đó, phát triển hoạt động mua bán trái khoán đơn vị là bước thế tất. Đơn vị có nhu cầu vốn mà họ tạo ra được thì tốt, tăng vốn cho nền kinh tế. Nhưng nếu có thất thường, thiếu minh bạch hoặc thiếu bình yên thì phải chỉnh đốn", Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chắc chắn.

Phó thủ tướng đề nghị Bộ Vốn đầu tư và các bộ, lĩnh vực can dự xem xét các tổ chức hoạt động trong ngành nghề BĐS sản xuất trái phiếu đơn vị khi đây ko phải là kênh cần động viên bây giờ, đang cần dẫn vốn đúng chỉ tiêu, liều lượng phù hợp.


Xem thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét