Chủ Nhật, 21 tháng 7, 2019

[Điểm nóng TTCK tuần 15-19/7] Chứng khoán thế giới đi xuống, chứng khoán vietnam chờ 'sóng' kết quả bán niên

1. Chứng khoán vn tăng điểm

Những gì diễn ra trên bảng điện tuần qua tiếp diễn cho thấy những tình tiết tích cực, bất chấp đà tăng giảm đan xen. Chốt tuần, VN-Index đứng ở mức 982,34 điểm, tăng 0,7% so với tuần trước, trong khi đó HNX-Index cũng tăng 1,1% lên 107,07 điểm.

[Điểm nóng TTCK tuần 15-19/7] Chứng khoán thế giới lao dốc, chứng khoán Việt Nam chờ sóng kết quả bán niên - Ảnh 1.

Hoạt động mua bán mở cửa tuần thương lượng trong sắc đỏ, nhưng hối hả lấy lại đà tăng những phiên sau đó. Lần trước tiên trong rộng rãi tuần, VN-Index quay về mốc 980 điểm và chứa chan hy vọng quay về mốc 1.000 điểm. Tâm lý hoạt động mua bán tiếp tục duy trì tình trạng hăng hái, đặc biệt là dự đoán về những nhóm ngành nghề sẽ có kết quả buôn bán tích cực trong nửa đầu năm. Những "đợt sóng" đón đầu kết quả quý II là động lực giữ đà tăng cho hoạt động mua bán hiện nay.

Trọng điểm của hoạt động mua bán tuần qua đó là các cổ phiếu nhà băng. Triển vọng kết quả buôn bán quý II hăng hái đã giúp nhiều cổ lỗ phiếu thuộc đội ngũ ngành nghề này tăng giá mạnh, khác biệt là khuynh hướng tăng hiện ra ở toàn bộ những cổ hủ phiếu chủ yếu.

Cổ hủ phiếu VCB của Vietcombank vào vai trò hướng dẫn thị trường và cả đội ngũ ngành khi tăng 7,2% lên 79.000 đồng. Các cổ lỗ phiếu ngân hàng khác cũng có mức tăng giá tích cực như ACB của Nhà băng Á Châu (2,7%), BID của Nhà băng BIDV (4,5%), MBB của Ngân hàng MB (4%)...

Bên cạnh đó, những nhóm cũ kĩ phiếu có kết quả kinh doanh tiêu cực có thiên hướng giảm điểm. Cũ rích phiếu CTD của Coteccons đã chịu áp lực bán ngày càng tăng khi công bố kết quả buôn bán quý II kém tích cực.

Thị trường chứng khoán sau những phiên tấp nập thuở đầu, giờ đã đánh mất dần sức thú vị bởi sự đi lên của hoạt động mua bán hạ tầng và những đánh giá cho rằng giá chứng quyền đã trở lên phi lý.

2. Chứng khoán trái đất lao dốc

Các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ giảm xuống khi mùa báo cáo thu nhập doanh nghiệp quý nhị bắt đầu. Chỉ số Dow Jones Industrial Average đóng cửa ở 27.154 điểm (giảm 0,76%), chỉ số Nasdaq Composite đóng cửa ở 8.146 điểm (giảm 1,41%) và S&P500 đóng cửa ở 2.976 điểm (giảm 1,35%). Các cũ rích phiếu năng lượng giảm do nguồn cung dầu thô trong nước giảm ít hơn dự định ​​và các thông báo cho thấy Iran đã có bước đi bớt nóng bao tay với Mỹ. Tất nhiên, đa dạng nhà đầu tư nhịn nhường như tiếp diễn tập trung chủ yếu vào các mối quan tâm vĩ mô, khác lạ là kĩ năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ cắt giảm lợi nhuận suất 25 hoặc 50 điểm căn bản (0,25% hay 0,50%) tại cuộc họp tạo lập chế độ ngày 30 tháng 7.

Thị trường chứng khoán ở châu Âu chịu áp lực suốt cả tuần do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung mới, khi các cuộc hiệp thương giữa nhị nước dừng lại sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt nạt dọa sẽ áp thuế đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc giá trị hơn 325 tỷ đô la và dừng điều đình đối với China về tổ chức kinh doanh Huawei. Chỉ số FTSE 100 của Anh đóng cửa ở 7.508 điểm (tăng 0,04%), chỉ số DAX 30 của Đức xuất khẩu đóng cửa ở 12.260 điểm (giảm 0,7%). Găng tay chính trị khiến lợi suất của trái phiếu Ý 10 năm đã tăng cao 1.624% sau khi Phó Thủ tướng Matteo Salvini của đảng Liên kết cực hữu bắt nạt dọa thoái lui khỏi chính phủ liên kết với Phong trào Năm sao.

Chứng khoán Nhật Bạn dạng sụt giảm trong tuần. Chỉ số Nikkei 225 đóng cửa ở 21.466 (giảm 1%). Vào cuối ngày thứ Sáu, đồng yên ổn đứng ở mức 107,64 im/đô la Mỹ, mạnh hơn một tí trong tuần. Xuất khẩu của Nhật Bạn dạng đã giảm trong tháng thứ bảy liên tiếp. Mức giảm 6,7% trong bốn tuần 6 so với năm trước là một sự giảm bớt lớn hơn so với các nhà kinh tế dự kiến, mặc dù sự sụt giảm trong du nhập đã đưa cán cân thương mại Nhật Phiên bản trở lại vị thế thặng dư. Các yếu tố chính là mâu thuẫn thương mại giữa Hoa Kỳ và China và sự chậm trễ lại trong vững mạnh kinh tế thế giới. Sản lượng của quốc gia cũng bị thương tổn do sự đứt quãng của chuỗi cung ứng khu vực và hạn dè bỉu xuất khẩu các lô hàng nguyên liệu và vũ trang đóng hộp chip tới Hàn Quốc.

Chứng khoán Trung Quốc đã chấm dứt tuần gần như chơi thay đổi. Chỉ số Shanghai Composite đóng cửa ở 2.924 điểm (giảm 0,1%) và chỉ số Hang Seng Index đóng cửa ở 28.765 điểm (tăng 1,63%). Cả nhị chỉ số đều giảm từ đầu tuần và chỉ tăng quay về tham gia ngày thứ 6 do hy vọng tăng cao về việc Fed hạ lợi nhuận suất.

Lê Hằng

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét