Thứ Bảy, 20 tháng 7, 2019

Điểm mặt “thủ phạm” gây sốt đất ảo | MuaBanNhaDat

“Thủ phạm” gây sốt ảo

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA), vừa gửi tới Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành những kiến nghị, biện pháp chấn chỉnh trạng thái phân lô bán nền trái quy định bây chừ. Văn bạn dạng của HoREA nêu rõ cách đây không lâu tái sinh ra trạng thái phân lô bán nền tràn lan và các đợt sốt ảo giá đất tại một vài địa phương. Trong đó, có phổ quát khu đất nông nghiệp, đất trồng cây cao su, đất không được quy hoạch là đất ở nhưng đã bị phân lô, tách thửa trái pháp luật để bán đất nền, dẫn đến phổ biến người bị lừa đảo, thiệt hại rất lớn; gây mất bình an trơ thổ địa tự; phá vỡ vạc quy hoạch sản xuất thành phố của địa phương và làm trở ngại trong việc thu hút các nhà đầu tư dự án lớn do giá đất đã bị đẩy lên quá cao.

"Thủ phạm của các đợt sốt ảo giá đất và hiện trạng phân lô bán nền trái phép chủ đạo là giới đầu nậu, cò đất và một vài ít đơn vị bất động sản "ác hiểm" đã lợi dụng sự thiếu nắm bắt biết hoặc thiếu tin tức của đối tượng mua hàng. Thậm chí câu kết với một vài cán bộ chính quyền cấp cơ sở vật chất hoặc có trường phù hợp do chính quyền cấp hạ tầng buông lỏng công tác quản lý nhà nước trên địa bàn" - văn phiên bản của ông Châu nêu.

Dường như đó, để xảy ra tình trạng này là do một vài bất cập của hệ thống quy định từ Luật Buôn bán Bất động sản, Luật Dân sự, Luật Đất đai, thực thi nhạo báng định thừa phát lại... Các đầu nậu lợi dụng những lỗ hổng này để làm cho nhiễu loàn thị trường. Cụ thể, một số đơn vị bắt đầu bán nền xuất hiện trong tương lai trái pháp luật về buôn bán BĐS; thỏa thuận đặt chỗ giữ chỗ, ký hợp đồng đầu tư, thích hợp tác đầu cơ, phù hợp tác buôn bán... với giá trị đặt chỗ lớn, gây rủi ro cho đối tượng mua hàng nhưng lại không vi phạm Luật Dân sự.

HoREA đề nghị các bộ, ngành nghề lao vào hoàn thiện chuỗi hệ thống qui định để giải quyết các bất cập trên, cùng lúc kiến nghị Bộ Xây đắp chỉ đạo các tỉnh giấc, thị trấn trực thuộc trung ương tăng nhanh công việc điều hành nhà nước đối với hoạt động môi giới bất động sản, yêu cầu nhân viên môi giới phải được đào tạo và phải có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS theo luật pháp của qui định thì mới được hoạt động phục vụ môi giới.

diem mat thu pham gay sot dat ao

Phổ thông dự án "ma" phân lô bán nền phi pháp gây nhức nhối dư luận vừa mới đây. Nguồn: internet

Cần có giải pháp giữ vững

Hiệp hội cũng ước muốn tập đoàn nhà nước vào cuộc quyết liệt sẽ sớm lập lại trơ thổ địa tự, hạ "sốt ảo", chống phân lô bán nền phi pháp. Theo đó, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nhất là UBND thị xã, quận, thị trấn, thị trấn cần có biện pháp giữ vững, chặn đứng và giải quyết nghiêm minh các trường hợp đầu nậu, tổ chức nấp bóng người sử dụng đất để thi hành tách thửa, phân lô bán nền, vận động vốn trái pháp luật trên địa bàn. Tại buổi thảo luận tổ chiều 11/7, kỳ họp thứ 15 HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa IX, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nai lưng Vĩnh Tuyến cho biết nhu cầu nhà đất của người địa phương là quang minh chính đại, đặc biệt là đối với người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà, người có thu nhập thấp. Bởi vậy, thị trấn cần tập trung khắc phục phục vụ yêu cầu nhà ở cho người địa phương người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà, người có doanh thu thấp.

Dĩ nhiên, hiện nay hạn độ trầm trọng của vấn đề xây đắp không phép, sai phạm nằm ở giác độ khác, đó là đối tượng "đầu nậu" tậu đất nông nghiệp của cư dân với giá cao rồi sau đó phân lô, bán nền, xây đắp không phép, sai phạm để bán cho người thu nhập thấp.

Trước thực trạng này, Thành ủy đã lãnh đạo chính quyền Thị trấn và các huyện, quận kiểm tra, bình chọn lại thực trạng và buộc phải biện pháp khắc phục sống sót. Theo đó, Bí thư, Chủ toạ các thị xã, huyện phải chịu bổn phận trước Thành ủy về việc để xảy ra trạng thái phân lô bán nền, xây đắp không phép, sai phép. Trước mắt, UBND.Thành phố Hồ Chí Minh chỉ huy Sở Xây đắp và các nơi để xảy ra xây dựng bất hợp pháp phổ biến như huyện Bình Chánh, Hóc Môn, thị xã 9... phải siết chặt công tác cấp phép và xử lý quyết liệt đối với các tòa tháp sai phạm, không phép. Trong khoảng nay đến cuối năm, TP. Hồ Chí Minh sẽ tiến hành tổng rà soát hoạt động xây dựng nhà ở tại các địa phương để chỉnh đốn kịp thời.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét