Follow on FaceBook

Thứ Ba, 30 tháng 7, 2019

Huyện Hóc Môn giúp các đầu nậu xây dựng bất hợp pháp như thế nào?

Sáng 30/7, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị Xây đắp Đề án tổng thể các giải pháp tăng nhanh hiệu lực, hiệu quả công việc quản lý Nhà nước về trơ khấc tự xây dựng trên khu vực thành phố.

Bí thơ Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Phó Bí thư túc trực Thành ủy È cổ Lưu Quang đãng, Chủ toạ HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong và Phó Chủ toạ UBND Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Đỗ Thị Lâm Tuyền cho biết, Hóc Môn là quận ngoại thành, có tốc độ đô thị hóa với tốc độ cao với quy mô hơn 10.900 ha, bao gồm 500.000 nhân khẩu.

Hiện nay, quỹ đất nông nghiệp của quận còn khá lớn với 5.200 ha. Đây cũng là một trong những nguồn cội chính khiến tình hình vi phạm trong đơn độc tự xây đắp diễn ra tinh vi trong thời điểm qua.

Theo thống kê của UBND thị xã, từ ngày 25/6/2018 đến bốn tuần 6/2019, qua rà soát, huyện nhận thấy có 108 vụ vi phạm trong ngành nghề xây dựng, trong đó có 53 trường phù hợp xây dựng sai phạm, 54 vụ xây đắp không phép và 1 vụ xây dựng gây lún nứt các tòa tháp xung quanh.

Huyện Hóc Môn giúp các đầu nậu xây dựng trái phép như thế nào? - Ảnh 1.

Hội nghị bàn về các biện pháp chỉnh đốn bơ vơ tự trong lĩnh vực xây đắp ở Thành phố Hồ Chí Minh

UBND thị xã đã ban hành quyết định cưỡng dè bỉu dỡ tháo dỡ 8 vụ và di chuyển 21 trường thích hợp vi phạm thi hành tự toá tháo.

Bà Đỗ Thị Lâm Tuyền, UBND các thị trấn – phố có ban hành quy chế giễu phối thích hợp nhưng thông tin vi phạm chưa cung ứng kịp thời, công tác xử lý vi phạm chưa đồng bộ. Ngoài ra đó, bộ máy hành chính cấp thị trấn vừa thiếu, vừa yếu; trình độ chuyên môn của cán bộ chưa phục vụ yêu cầu.

Lãnh đạo UBND huyện cho nhân thức đã triển khai đa dạng giải pháp bỗng phá để ngăn chặn vi phạm ngay trong khoảng đầu, trong đó Bí thơ Đảng ủy, Chủ toạ UBND xã-thị trấn phải cam đoan, giả dụ vẫn để xảy ra vi phạm trong xây đắp thì sẽ sắp xếp công việc khác. Cán bộ công chức tái phạm quản lý trơ khấc tự xây dựng sẽ bị xử lý nghiêm.

Theo bà Đỗ Thị Lâm Tuyền, thực tế việc cưỡng chế các nhà cửa vi phạm có một số gian nan như chủ đầu tư xin phép xây nhà đất đơn nhất. Bạn dạng vẽ kiến tạo bố trí các phòng tính năng nhưng trên thực tế, chủ tòa tháp không xây tường ngăn phòng để biến tòa tháp xây đắp thành…nhà xưởng.

Có đa dạng đầu nậu xin phép xây dựng nhà ở hiếm hoi nhưng xây thêm tường, ngăn phòng và khiến phổ biến cửa để biến thành … nhà ba tầm thường. “Chính mình tháo dỡ tháo dỡ, phá tan vỡ nhà cửa thì được, còn buộc xây các phòng chức năng, làm cửa… thì rất khó khăn”, bà Tuyền thừa nhận.

Huyện Hóc Môn giúp các đầu nậu xây dựng trái phép như thế nào? - Ảnh 2.

Bà Đỗ Thị Lâm Tuyền, Phó Chủ toạ UBND quận Hóc Môn

Phó Chủ toạ UBND quận Hóc Môn cho nhân thức đã áp dụng giải pháp cưỡng giễu cợt bằng cách yêu cầu UBND các phường đồ mưu hoạch và tiến hành “xây giúp” chủ tòa tháp sai phép các hạng mục còn thiếu trong giấy phép và bản vẽ rồi buộc chủ đầu tư trả tiền kinh phí. Vì vậy các nhà đầu tư cũng e dè hơn.

Ông È cổ Phú Lữ, Chủ tịch UBND quận Bình Chánh cho nhân thức quận Bình Chánh có diện tích 25.000 ha với trên 700.000 nhân khẩu, vận tốc tăng dân số cơ học bình quân 30.000 dân/năm. Riêng hai xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B có dân số trên 120.000 người, trong đó trên 50% là dân nhập cư.

Theo thừa nhận của ông Nai lưng Phú Lữ, ý định nhà ở có quy mô nhỏ từ 40 - 60 m2. Các đối tượng đầu nậu phân lô bán nền và rao bán, chuyển nhượng bằng giấy tay, công chứng vi bằng. Vài cán bộ địa chính lờ lững kiểm tra, giải quyết. Qua kiểm tra của chỉ huy thị xã, có tình trạng cán bộ ấp dung túng, bao che cho các trường phù hợp vi phạm.

Huyện Hóc Môn giúp các đầu nậu xây dựng trái phép như thế nào? - Ảnh 3.

Nhà 3 tầm thường đang sôi động ở Thành phố Hồ Chí Minh

“Hiện trạng phân lô bán nền, xây dựng trái phép trên khu vực quận Bình Chánh còn rất phức hợp. Tuy nhiên, việc xử lý các đầu nậu còn rất gian nan vì các đối tượng trên nắm rõ luật và sắm cách lách luật”, ông Lữ cho hay.

Chủ tịch UBND thị xã Bình Chánh còn cho biết đã yêu cầu các cộng đồng, cá nhân can dự kiểm điểm, giải quyết bổn phận khi để xảy ra hiện trạng xây đắp phi pháp, không phép nhưng vẫn còn hiện trạng đùn đẩy, tránh né. UBND quận đã có văn phiên bản lãnh đạo các thị trấn, phường. cấp quận làm cho nghiêm nhưng cấp thị trấn giải quyết còn nhẹ, chưa tương hợp với các hành vi vi phạm.

Theo Huy Cường thịnh

Tiền phong


Xem tại: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét