Thứ Ba, 2 tháng 7, 2019

Hội đồng tư vấn: Cần tăng nhanh nội lực để ứng phó với cô động bên ngoài

Chiều 2/7, tại Trụ sở Ngân hàng Nhà nước, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chủ toạ Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ giang sơn đã chủ trì phiên họp thường kỳ quý II/2019 của Hội đồng.

Cuộc họp nhằm tham mưu ý kiến các chuyên gia kinh tế về chế độ kinh tế vĩ mô, phục vụ cho phiên họp Chính phủ với các địa phương diễn ra tham gia một số hôm đến.

Hội đồng tư vấn: Cần tăng cường nội lực để đối phó với biến động bên ngoài - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp.


Phó Thủ tướng, Chủ toạ Hội đồng Vương Đình Huệ buộc phải các thành viên dồn vào một chỗ đánh giá tình hình trong nước và trái đất 6 bốn tuần qua và dự báo từ nay đến cuối năm, tính tới các rủi ro can hệ đến các động thái quốc tế vừa qua về thương mại, dịch bệnh, thiên tai...

“Thủ tướng đặt hàng cho Hội đồng kiến nghị đến Chính phủ có cần bổ sung hay yếu tố chỉnh chính sách vĩ mô trong thời điểm tới không? Trên tinh thần giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô và giữ được đà tăng trưởng”, Phó Thủ tướng nói.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, kinh tế quả đât trong 6 04 tuần đầu năm 2019 tăng chậm rì rì hơn dự kiến (riêng Hoa Kỳ vững mạnh mạnh hơn 3%), rủi ro và bất ổn ngày càng tăng trong yếu tố kiện xung bỗng nhiên thương nghiệp giữa các nền kinh tế lớn leo thang và tiến trình Brexit thuyệt vọng. Hoạt động mua bán tài chính, tiền tệ biến động phức hợp khi các ngân hàng Trung ương có khuynh hướng giảm lãi suất vì không may gia tăng.

Ở trong nước, tăng trưởng kinh tế nửa đầu năm 2019 đạt 6,76% thấp hơn năm 2018 nhưng vẫn phù hợp với tiêu chí quản lý. Lạm phát vẫn trong tầm giữ vững, khi bình quân 6 04 tuần tăng 2,64%, thấp hơn đáng kể so với mục tiêu (dưới) 4% của Chính phủ...

Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước nhìn nhận hình thành một vài động lực lớn mạnh mới trong ngành đóng gói chế tạo như Lọc hoá dầu Nghi Sơn, thép Formosa, xe có động cơ Vinfast...

Hội đồng tư vấn: Cần tăng cường nội lực để đối phó với biến động bên ngoài - Ảnh 2.

Thống đốc Lê Minh Hưng và Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tham gia phiên họp.

Ngoài ra đó, Bộ Vốn đầu tư cho biết thu ngân sách đạt khá với 53% ý tưởnrg, nhưng chi ngân sách lừ đừ, trong đó có giải ngân vốn đầu tư công vẫn chậm làm cho bội thu ngân sách nhà nước chứ không bị thâm hụt ngân sách nhà nước như năm rồi, góp phần giảm bội chi và nợ công. Nợ công ở mức 57-58% GDP, nợ Chính phủ khoảng 49% GDP và trái phiếu Chính phủ là khí cụ tài khoá quan trọng khi thời hạn vay trung bình cao lên đến 13,7 năm với lãi suất thấp 4,6%/năm.

Còn Bộ Công Thương cho biết hoạt động xuất nhập cảng hàng hoá đạt khá trong bối cảnh đa dạng nước vững mạnh âm ở ngành này. Đây là cố gắng rất lớn của số đông doanh nghiệp. Thú vị và giải ngân vốn FDI tiếp tục tăng.

Trước việc Hoa Kỳ mở mang danh sách các quốc gia cần giám sát từ 12 nước nhà lên 21 non sông, trong đó có Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp làm cho việc với Bộ Tài chính Hoa Kỳ, khẳng định chính sách tiền tệ của Việt Nam nhằm kiểm soát lạm phát, bất biến kinh tế vĩ mô, cung cấp tăng trưởng có lí; điều hành tỷ giá linh hoạt thích hợp với cốt truyện thị trường và đặc thù của Việt Nam chứ không tạo ưu điểm khó khăn thương mại quốc tế. Ngoài ra đó, Ngân hàng Nhà nước tích cực thực hiện truyền thông kịp thời để bình ổn tình hình thị trường nội địa.

Dĩ nhiên, thách thức với tăng trưởng GDP trong năm 2019 là không ốm khi các động lực lớn mạnh như nông nghiệp, công nghệ và dịch vụ đều tăng chậm rì rì hơn năm 2018; xuất khẩu có xu hướng giảm vững mạnh; cán cân vãng lai cao nhưng chủ đạo phụ thuộc trong khoảng kiều hối nên chưa vững bền; vận tốc phát triển phục vụ thấp hơn lớn mạnh GDP; ách tắc các công trình thích hợp tác công tư và các dự án đầu cơ của cá nhân...Tại phiên họp, các thành viên Hội đồng cho rằng tới thời điểm này, chưa có dấu hiệu rủi ro về định hình kinh tế vĩ mô so với các quá trình trước đây; đánh giá cao kết quả thực hiện được về kinh tế - phường hội, nhất là trong 6 04 tuần đầu năm 2019.

Các thành viên đề xuất Chính phủ tiếp tục theo dõi sát các tình tiết về thương mại, đầu tư trên trái đất để bình ổn vĩ mô, đồng thời tăng cường nội lực để đối phó với các tác động trong khoảng bên ngoài; một mặt tạo dễ ợt thương mại nhưng cũng phải giữ vững nghiêm ngặt gian lận thương nghiệp.

Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước thân mật đến việc dự đoán hiện ra các đồng bạc ảo mới trên nhân loại sẽ tác động mạnh mẽ đến chế độ tài khoá, tiền tệ của các nước, trong đó có vn; sớm ban hành các qui định quy định về trả tiền không sử dụng tiền mặt.

Hoàn thành chuỗi hệ thống quy định về đầu cơ, doanh nghiệp, phù hợp tác công - tư, chứng khoán; nghiên cứu xây dựng chính sách tân tiến hơn với các dụng cụ quyền lựa chọn mua, chọn bán.

Dường như đó, tranh thủ điều chỉnh giá dịch vụ công trong năm nay khi lạm phát đang giữ vững thấp; đánh giá sát thực hơn thị trường bất động sản...

Theo Thành Thông thường

Thời báo ngân hàng


Xem thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét