Thứ Sáu, 5 tháng 7, 2019

Hoạt động mua bán ngày 6/7: Giá tiến thưởng giảm mạnh, thép lao dốc, cao su có tuần giảm sâu nhất 15 bốn tuần

Dầu giảm trong tuần

Dầu vừa chấm dứt một phiên tăng giá do bít tất tay về vấn đề Iran và OPEC+ kéo dài ký hợp đồng cắt giảm nguồn cung. Dĩ nhiên, các số liệu về kinh tế hạn dè bỉu đà tăng.

Kết thúc phiên, dầu Brent tăng 93 UScent (1,47%) lên 64,23 đô la Mỹ/hậu sự, trong khi dầu Tây Texas (WTI) tăng 17 UScent lên 57,51 đô la/áo quan. Tính bình thường cả tuần này, cả 2 loại dầu đều giảm giá do kinh tế trái đất có dấu hiệu tăng chậm chạp lại, gây nguy cơ suy giảm yêu cầu dầu. Brent đã giảm 3,3% trong cả tuần, còn WTI mất khoảng 1,8%.

Iran dọa sẽ bắt giữ một tàu chở dầu của Anh sau khi Hải quân Hoàng gia Anh ngày 4/7 bắt giữ một tàu lớn chở dầu của Iran ngoài khơi Gibraltar vì cho là tàu này đang tậu phương pháp chở dầu đến Syria - một động thái vi phạm lệnh trừng trị của Liên kết châu Âu (EU). Vụ bắt tàu vấp phải phản ứng mạnh của Iran và nạt dọa đẩy cao găng giữa Tehran với phương Tây. Tuần này, Iran tuyên bố đã tích tụ lượng uranium làm giàu ở cấp độ thấp với khối lượng vượt ngưỡng cho phép. Tehran cũng nói sẽ nâng cấp độ làm cho giàu uranium từ cuối tuần này, với khối lượng tùy thích. Bao tay ở Trung Đông thường có tác động mạnh lên giá dầu Brent, loại dầu chịu tác động từ rủi ro địa chính trị phổ thông hơn là WTI.

Dò la của Reuters cũng cho thấy sản lượng dầu của OPEC trong bốn tuần 6/2019 giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm do nguồn cung của Saudi Arabia tăng không đủ bù đắp sự sụt giảm của Iran và Venezuela do lệnh trừng trị của Mỹ đúng lúc mà một số nước trong khối đôi lúc cũng trợ thì dừng khai thác.

Tất nhiên, cuộc chiến thương nghiệp Mỹ - Trung đã khiến giảm triển vọng vững mạnh kinh tế thế giới kéo theo giảm ý định dầu hôi. Đơn đặt hàng kĩ nghệ của Đức tháng 5/2019 giảm phổ quát hơn dự kiến, và Bộ Kinh tế Đức cho biết nền kinh tế lớn nhất Châu Âu này có thể sẽ vẫn vững mạnh chậm rì rì trong một vài bốn tuần đến. Đơn đặt hàng của các nhà máy Mỹ tháng năm/2019 cũng giảm 04 tuần thứ 2 liên tiếp, gây lo âu về lớn mạnh kinh tế Mỹ. Tuần tới, Mỹ - Trung nước sẽ dàn xếp, chờ đợi sẽ có vài trôi chảy.

Gừng tăng giá 80%

Giá gừng trên thị trường Trung Quốc đã tăng 80% trong vòng một năm qua do thời tiết ăn hại, nhất là bè bạn lụt hồi năm rồi, làm cho lượng dự trữ gừng thu hoạch trong vụ 2018 hiện còn rất ít, mặc dù ý định trên thị trường quốc tế không đổi mới nhiều so với những năm trước. Hiện giá gừng FOB Sơn Đông (để chuyển đến cảng Rotterdam) khoảng 1.700 đô la Mỹ/tấn. Khối lượng gừng xuất khẩu trong khoảng Trung Quốc năm nay tương đương mọi năm.

Ở Sơn Đông, khu vực đóng chai gừng chính của TQuốc, quy mô trồng gừng năm 2019 vẫn như năm 2018. Gừng bán trên hoạt động mua bán lúc này là loại thu hoạch từ 2018. Do thời tiết xấu, sản lượng gừng năm 2018 giảm 30% so với năm 2017. Số đông lụt không chỉ khiến thối rễ gừng mà còn khiến cho hàm lượng nước trong củ gừng tăng cao nên không tàng trữ được lâu.

Dự định giá gừng TQuốc sẽ tăng cường hơn nữa tham gia đầu tháng 9 đến.

Quặng sắt tăng tuần thứ 4

Giá quặng sắt tại TQuốc giảm trong phiên cuối tuần (5/7/2019) do các nhà đầu tư thận trọng bởi giá quặng tăng kỷ lục mới đây đã làm cho các nhà chế biến thép hàng đầu TQuốc dấy lên nghi ngại về nguyên nhân và dự định sẽ tiến hành khảo sát.

Quặng sắt kỳ hạn bốn tuần 9/2019 trên sàn Đại Liên phiên vừa qua có lúc giảm 7,4% xuống 816 CNY (118,72 đô la Mỹ)/tấn, lúc đóng cửa giảm 5,9% so với đóng cửa phiên liền trước, xuống 829,5 CNY/tấn. Dù rằng vậy, tính tầm thường cả tuần, giá vẫn tăng 1,4%.

Sau 2 phiên giảm liên tục, giá quặng tại Đại Liên đã rời xa mức 911,5 CNY/tấn giải quyết được hôm 3/7/2019 (cao nhất kể từ khi lập sàn năm 2013). So với cuối năm 2018, khi giá chỉ 438,5 CNY, mức giá này đã tăng gấp đôi.

Quặng du nhập giao ngay (phù hợp đồng tham chiếu, hàm lượng 62%) đã tăng 66% trong năm nay, đạt 126,5 USD/tấn tham gia ngày 3/7/2019, cao nhất kể trong khoảng đầu năm 2014.

Thị trường ngày 6/7: Giá vàng giảm mạnh, thép đi xuống, cao su có tuần giảm sâu nhất 15 tháng - Ảnh 1.

Vàng giảm 2% trong một phiên, cả tuần giảm lần đầu trong 7 tuần

Giá tiến thưởng giảm đa dạng trong phiên 5/7/2019 và chấm dứt tuần giảm trước tiên trong vòng 7 tuần sau số liệu về việc khiến ở Mỹ làm giới đầu tư ngờ vực Cục Dự trữ liên bang (Fed) sẽ cắt giảm lợi nhuận suất trong 04 tuần này.

Vàng giao ngay cuối phiên giảm 1,2% xuống 1.398,71 USD/ounce, trong ngày có lúc chỉ 1.386,52 đô la Mỹ. Tính bình thường cả tuần tiến thưởng giao ngay giảm khoảng 1%, phổ biến nhất kể trong khoảng giữa bốn tuần 4/2019. Tiến thưởng giao 04 tuần 8/2019 giảm 1,5% xuống 1.400,1 đô la/ounce.

Số liệu việc làm trong ngành phi nông nghiệp Mỹ bốn tuần vừa qua tăng 224.000 việc, phổ biến nhất trong vòng 5 bốn tuần và cao hơn mức dự đoán là tăng 160.000.

Tất nhiên, triển vọng giá vàng vẫn tích cực, bởi kinh tế vững mạnh lừ đừ lại thường khiến chủ đầu tư tăng sắm quà. Dường như đó, tại Ấn Độ, nước tiêu dùng tiến thưởng lớn thứ 2 thế giới, giá tiến thưởng cũng tăng cao mức cao kỷ lục sau khi Chính phủ tăng thuế nhập khẩu vàng (tham gia ngày 5/7/2019).

Khí gas giảm

Giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay trên hoạt động mua bán Châu Á giảm trong tuần này sau 3 tuần tăng. Căn do do có nguồn cung mới khi mà nhu cầu tiếp diễn thấp.

LNG giao 04 tuần 8/2019 ở Đông Bắc Á giá khoảng 4,3 đô la Mỹ/mmBtu, giảm 50 UScent so với tuần trước.

Ý định trong khoảng các đối tượng mua hàng cơ bản ở Châu Á được dự đoán sẽ duy trì ở mức thấp, do thời tiết mùa Đông sắp đến dự báo sẽ không quá lạnh. Các doanh gia dự báo giá trong mùa Đông tới cũng chỉ khoảng 6,5 – 7,5 USD/mmBtu (thấp hơn mức dự báo trước đây là trên 8 đô la Mỹ/mmBtu).

Thép giảm phiên thứ 4

Giá thép cây trên sàn Thượng Hải giảm 1,2% xuống 3.984 CNY/tấn trong phiên vừa mới đây, rời xa mức cao nhất 8 năm là 4.148 CNY/tấn chạm tới trong ngày 1/7/2019 giữa bối cảnh một số trung tâm chế biến thép của TQuốc nới lỏng những hạn chế giễu về sản lượng.

Thép cuộn cán hot cũng giảm 1% xuống 3.858 CNY/tấn. Mặt hàng này ngày 1/7/2019 cũng lập kỷ lục cao nhất trong lịch sử là 4.049 CNY/tấn.

Các nhà máy thép bậc nhất Trung Quốc ngày 27/6/2019 đã họp để luận bàn về ý tưởnrg ứng phó với hiện trạng giá quặng sắt nhập cảng tăng cường. Tám tổ chức kinh doanh thép lớn nhất TQuốc, trong đó có các cơ quan China Baowu Group, HBIS Group, Jiangsu Shagang Group JSSGG.UL và Ansteel Group, đã lập ra một hàng ngũ điều tra xem có "các yếu tố phi hoạt động mua bán" hay không làm cho giá quặng sắt tăng lên kỷ lục vừa mới đây. Có thể duyên cớ chính do hoạt động đầu tư trục lợi, giữa bối cảnh nguồn cung không đích thực khan hiếm mà triển vọng yêu cầu vẫn chưa rõ ràng.

Dưa đỏ giảm do 3 căn do

Giá dưa đỏ trên hoạt động mua bán TQuốc giảm nhanh trong thời gian cách đây không lâu trong bối cảnh tiêu thụ lờ đờ. Nguyên do trước nhất bởi vào 04 tuần 6, ở miền Nam Trugn Quốc mưa rộng rãi nên chất lượng dưa trong nước giảm thấp, song song nhiệt độ trong mùa Hè này không cao nên người tiêu xài không tiêu thụ mạnh mặt hàng dưa đỏ.

Hình như đó, chi phí vận chuyển hiện cao hơn so với các năm trước, mà các thương buôn lại không muốn đẩy phần chi tiêu tăng (do nhân công, nhiên liệu và tổn thất trong giai đoạn tải) lên vai người tiêu xài, mà thay vào đó là hạ giá thu tìm dưa của dân cày.

Còn một nguồn gốc thứ 3 nữa là giá ngũ cốc mấy năm vừa qua giảm nên những nông dân TQuốc trước kia trồng ngũ cốc nay chuyển sang trồng dưa đỏ, khiến cho diện tích cây cối này tăng đáng kể, gây thừa cung.

Khoai tây giảm 30%

Thị trường TQuốc đã bán khoai tây mới, dĩ nhiên giá không cao, chỉ dưới 2 CNY/kg (bán lẻ). Nguồn cung khoai tây vụ mới mới đây đẩy mạnh, làm cho giá giảm hơn 30% so với cùng kỳ năm rồi, và lãi của nông dân trong khoảng trồng khoai tây giảm người ấy.

Nguồn gốc do giá khoai tây năm rồi cao nên dân cày tăng diện tích trồng, dẫn đến cung tăng đa dạng.

Khoai tây vụ mới hiện chỉ có một phần được bán trên hoạt động mua bán, phần còn lại tích trữ trong kho lạnh. Do khoai tây dễ bảo quản nên sẽ được giữ tới mùa Xuân tới mới tung ra. Vào mùa Đông, các nhân tố cung – cầu thay đổi (ý định khoai tây thường tăng lên, trong khi nguồn cung khan thảng hoặc dần) nên giá thường tăng.

Cà phê giảm từ mức cao nhất 7 bốn tuần

Giá cà phê arabica kỳ hạn bốn tuần 9/2019 đã giảm 2,55 UScent tương đương 2,2% vào lúc đóng cửa phiên cuối tuần này, chốt ở 1,111 đô la Mỹ/lb, dù lúc trước cùng ngày có lúc lên 1,1565 đô la, cao nhất kể từ 20/11/2018. Tuy nhiên, tính tầm thường cả tuần giá vẫn tăng 1,5%, là tuần tăng thứ 3 liên tục.

Robusta cũng giảm 30 USD trong phiên cuối tuần (2%) xuống 1.444 đô la Mỹ/tấn, sau khi có lúc trong cùng phiên lên mức cao kỷ lục 1 tháng là 1.493 đô la Mỹ/tấn; để tính bình thường cả tuần giảm 0,5%.

Cao su trải qua tuần giảm phổ thông nhất trong 15 tháng

Giá cao su trên sàn Tokyo (TOCOM) trong phiên vừa qua giảm xuống mức thấp nhất hơn 3 tháng do lo ngại dư thừa nguồn cung khi mà yêu cầu ở Trung Quốc yếu đi. Thích hợp đồng kỳ hạn 04 tuần 12/2019 giảm 1,1 JPY, tương đương 0,6%, xuống 181,1 JPY (1,68 đô la)/kg; đầu phiên có lúc xuống 180,3 JPY, thấp nhất kể trong khoảng 29/3/2019.

Tính bình thường cả tuần, thích hợp đồng này mất 6,2%, rộng rãi nhất kể trong khoảng bốn tuần 3/2018 và là tuần giảm thứ 4 liên tục.

Hàng loạt các yếu tố đang gây sức ép lên thị trường cao su tuần này, như: giá cao su physical tại Thái Lan giảm do nguồn cung tăng, run sợ về ý định sụt giảm ở Trung Quốc và các nhà đầu cơ bán cắt lỗ.

Giá một số mặt hàng căn bản sáng 6/7 (giờ VN)

Thị trường ngày 6/7: Giá vàng giảm mạnh, thép đi xuống, cao su có tuần giảm sâu nhất 15 tháng - Ảnh 2.

Minh Quân

Theo Trí thức trẻ/Trí thức trẻ


Xem tại: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét