Thứ Sáu, 26 tháng 7, 2019

Hiệp hội bất động sản vn 'hiến kế' phát hành nhà đất phố hội

Tại Hội thảo: Xanh hoá phân khúc nhà ở bình dân: Chi tiêu và lợi ích, ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA), nhận định nhà ở dân chúng, nhà đất dân dã hay nhà ở giá rẻ là phân khúc được nhắc đến phổ quát từ 3 năm quay về đây, bởi yêu cầu ở thực của khách hàng luôn chiếm trên 80%.

Ông Chiến dẫn số liệu, cho nhân thức nhu cầu nhà ở của cư dân thuộc thị phần trung, cao cấp (giá trong khoảng 25 triệu đồng/m2 trở lên) chỉ chiếm giữ 20 - 30% nhu cầu hoạt động mua bán và dồn vào một chỗ chủ chốt ở các thành phố lớn. Trong khi đó, nhu cầu về nhà ở phố hội (NOXH), nhà ở bình dân (giá dưới 25 triệu đồng/m2) chiếm hữu đến 70 - 80% nhưng nguồn cung lại đang rất thiếu.

Từ đó, triển vọng hoạt động mua bán nhà giá thấp về dài hạn được bình chọn là có kỹ năng cốt truyện tốt.

Thời điểm qua, một vài đơn vị tạo ra BĐS đã chủ động đổi mới hoặc vấn đề chỉnh ý tưởnrg kinh doanh bằng cách thức đầu cơ sang loại hình căn hộ dân gian.

"Đương nhiên, riêng thị phần nhà ở phường hội hiện chưa đáp ứng được yêu cầu của phố hội", ông Chiến khẳng định.

Hiệp hội BĐS Việt Nam hiến kế phát triển nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký VNREA. Ảnh: Reatimes.

Nguyên do, theo ông Chiến, đến từ việc ích lợi của các doanh nghiệp khi tham gia xây đắp nhà ở giá rẻ, nhà ở thị trấn hội chưa đủ hấp dẫn, các văn phiên bản pháp luật chưa đồng bộ gây nên hiện trạng thiếu quỹ đất; chưa tạo được vốn đầu tư mới cung cấp.

Từ đó, thây mặt VNREA kiến nghị 4 biện pháp để phát triển thị phần NOXH.

Thứ nhất, về nguồn vốn hỗ trợ phát hành NOXH và nhà ở thương nghiệp giá rẻ, Nhà nước cần nhanh chóng đưa ra hỗ trợ về mặt nguồn vốn, có thể duyệt một gói cứu trợ hỗ trợ khác, hoặc xây dừng quỹ đầu tư riêng cho sản xuất NOXH... tạo cơ hội cho các công ty cũng như khách hàng sau khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng xong xuôi tham gia cuối tháng 3/2016.

Thứ 2, về quỹ đất để tạo ra NOXH, theo thây mặt VNREA, dù quy định về nhà đất đã qui định cụ thể việc bỏ ra 20% quỹ đất đã đầu cơ cơ sở để đầu tư xây dựng NOXH. Đương nhiên, việc triển khai trên thực tế còn hạn chế giễu. Trong khoảng đó, VNREA kiến nghị Thủ tướng, Bộ Xây đắp chỉ đạo các địa phương khai triển kiểm tra quy hoạch thị trấn để xác định cụ thể vị trí, diện tích đất để phát triển từng loại nhà ở, khác lạ là NOXH, nhà ở thương nghiệp với tỷ lệ có lí theo pháp luật của pháp luật về nhà ở.

Thứ 3, về canh tân giấy má hành chính, theo VNREA, cần kiểm tra, cách tân giấy tờ hành chính trong ngành nghề đầu cơ, quy hoạch kiến trúc, quản lý đất đai, cấp giấy phép xây đắp, tạo điều kiện trợ giúp cho các chủ đầu tư kết thúc các giấy tờ hành chính để rút ngắn thời điểm đưa dự án tham gia đầu tư xây đắp kinh doanh.

Thứ 4, đầu cơ, phát hành nhanh, đồng bộ hệ thống cơ sở vật chất, cần chú trọng tạo ra chuỗi hệ thống giao thông gắn kết các khu vực ngoại thành với nhau và với trọng điểm thành phố. Thúc đẩy tạo ra chuỗi hệ thống cơ sở thành phố và phục vụ tại các khu vực này để tạo điều kiện thuận lợi cho cư dân sống tại các công trình nhà ở xa trung tâm.

Theo Lâm Tùng

Người đi cùng


Xem tại: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét