Follow on FaceBook

Thứ Tư, 10 tháng 7, 2019

Hết bánh mì đến cà phê, món nào người Pháp mang tham gia cũng được Việt Nam 'update' thành... của riêng

Cũng giống bánh mì, cà phê thực chất có căn do từ Pháp. Thậm chí, có nhẽ trước khi được người Pháp mang tham gia thì chúng ta còn chẳng nhân thức nó là cái gì. Đương nhiên, lại giống bánh mì, người vn lần nữa biến cà phê thành của riêng bản thân mình, tách khỏi cái bóng của phiên bản nước Pháp, biến thành một trong số những non sông xuất khẩu cà phê phổ quát nhất và có văn hoá cà phê nhiều chủng loại, sâu sắc và mang rộng rãi nét đặc thù không lẫn vào đâu.

Hãy cùng chúng bản thân mình điểm lại vài những cột mốc trong lịch sử cà phê vn để thấy được hành trình biến thân trong khoảng của người Pháp thành "của chính mình" nhé!

1857 – Những cây cà phê đầu tiên được mang tham gia vn

Hết bánh mì đến cà phê, món nào người Pháp mang vào cũng được Việt Nam update thành... của riêng - Ảnh 1.

Vào năm 1857, các mục sư truyền giáo Công Giáo đã mang những cây cà phê giống arabica trước tiên tham gia vn. chậm triển khai chỉ là cây cà phê nhỏ xíu trong khu vườn gầy trước những nơi công cộng của những mục sư này, song chỉ mỗi nó cũng đủ làm cho nên một "đế dè bỉu" cà phê Việt những năm sau. Công đoạn trong khoảng một cây non lên khiến "đại thụ" là một giai đoạn dài, nhưng khi nhìn lại, chúng ta nhân thức cây non này mang trong chính mình sứ mạng lớn tưởng lắm đấy.

1888 – Đồn điền cà phê trước tiên ra đời

Hết bánh mì đến cà phê, món nào người Pháp mang vào cũng được Việt Nam update thành... của riêng - Ảnh 2.

Cây cà phê trên đồn điền Cressonnière – 1898.

Vào năm 1888, người Pháp cho xây đắp đồn điền cà phê đầu tiên ở Kẻ Sở (Hà Nam hiện thời), với giống cà phê được trồng là cà phê chè (hay còn gọi là cà phê arabica). Dĩ nhiên, lĩnh vực cà phê ở giai đoạn này cũng chưa thực sự khởi sắc do tình hình giang sơn lúc bấy giờ còn đa dạng bất định.

1950 – Cà phê ở Sài Gòn có những biến tấu biến thành "kinh điển"

Hết bánh mì đến cà phê, món nào người Pháp mang vào cũng được Việt Nam update thành... của riêng - Ảnh 3.

Từ những năm 1950 đến 1960, văn hoá cà phê mở màn phổ biến rộng khắp Sài Gòn, không chỉ tầng lớp trung lưu, thượng lưu mà cả người dân gian, người nghèo cũng có lề thói uống cà phê. Chính vì thế mà các quán nước dân dã của người Hoa liên tục mọc lên mà theo đó là sự xây dựng thương hiệu của bạc sỉu – quà bánh rất dị và là version cà phê đặc thù của Sài Gòn. Phổ biến người nhầm bạc sỉu với cà phê sữa đá, nhưng nhị món thực ra lại có điểm không giống nhau.

Bạc sỉu là rút gọn của "bạc tẩy sỉu phé", tức thị rộng rãi sữa ít cà phê. Món này ra đời do ngày đó thảng hoặc sữa tươi nên người ta dùng sữa đặc. Mà sữa đặc uống không thì gắt, nên họ nghĩ ra cách cho thêm ít cà phê. Nhì tiếng bạc sỉu tuy có khởi hành từ tiếng nói Hoa nhưng vẫn được cả cộng đồng người Việt sử dụng cho tới tận bây chừ.

Hết bánh mì đến cà phê, món nào người Pháp mang vào cũng được Việt Nam update thành... của riêng - Ảnh 4.

Mặt khác, món cà phê sữa đá vn cũng là một ăn uống mang nét đặc trưng kỷ nghuyên. Khác với cafe latte là loại cà phê với sữa bò tươi, cà phê sữa đá của vietnam dùng sữa đặc. Nói món này mang đặc biệt kỷ nghuyên là do vào thời gian này do tình hình giang sơn chưa được định hình nên sữa tươi khan hi hữu và người ta dùng sữa đặc thay thế. Không ai ngờ sự thay thế vốn mang tính "chắp vá" này lại sản xuất một hàng điểm tâm mang đặc thù riêng. Tới hiện nay, mặc dù đã dôi thừa sữa tươi nhưng người vietnam vẫn thích uống cà phê cùng sữa đặc. Rộng rãi trang báo nước ngoài cũng thường gọi món này là "ca phe sua da" chứ không gọi là "milk coffee" hay "cafe latte" để phân biệt.

1975 – Hà Nội có cà phê trứng

Hết bánh mì đến cà phê, món nào người Pháp mang vào cũng được Việt Nam update thành... của riêng - Ảnh 5.

Cà phê trứng, một trong những món nằm trong danh sách "must-try" (nhất-định-phải-thử) của bất kì du khách nào khi đặt chân đến Thủ Đô.

Không ai chắc chắn cà phê trứng được hình thành trong khoảng bao giờ, tuy nhiên người ta biết rằng món ăn này hiện ra vào khoảng thời gian những năm 1975. Trong năm này, văn hoá cà phê ở vietnam đã tạo ra ở cả nước, phổ thông người có thói quen uống cà phê như một phần của sinh hoạt ngày thường. Câu chuyện thành lập của cà phê trứng dường như cũng gần giống cà phê sữa: hiện ra trong tình huống khan thi thoảng, vẫn do người Việt "bù qua đắp lại" mà thành. Năm 1975, kinh tế nước ta vẫn đang trong tình trạng chưa định hình và còn gặp cấm vận về kinh tế. Vì vậy, đến cả sữa đặc cũng trở thành thảng hoặc hơn. Vì nguyên do này, trứng được sử dụng để dè xẻn lượng sữa đặc, từ đó hình thành món cà phê trứng trứ danh duy nhất vô hai trên quả đât.

2014 – Non sông xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 thế giới

Hết bánh mì đến cà phê, món nào người Pháp mang vào cũng được Việt Nam update thành... của riêng - Ảnh 6.

Thật không dễ dàng tin trong khi vào năm 1990, Việt Nam chỉ mới sản xuất được khoảng 0,1% lượng cà phê trên trái đất để rồi hơn 20 năm sau, nó đã biến thành một trong những cái tên "to đùng" trong ngành nghề xuất khẩu cà phê. Chi tiết, trang BBC đã có bình luận như sau: "Khi nói về cà phê bạn thường nghĩ về Brazil, Colombia hoặc có thể là Ethiopia. Tuy nhiên nhà xuất khẩu cà phê lớn thứ nhị trái đất là Việt Nam. Làm cho thế nào mà thị phần của tổ quốc này tăng vọt trong khoảng 0,1% lên 20% chỉ sau 30 năm?"

Năm 2016 – Top 10 những món cà phê tuyệt vời nhất nhân loại

Hết bánh mì đến cà phê, món nào người Pháp mang vào cũng được Việt Nam update thành... của riêng - Ảnh 7.

Vào năm 2016, trang truyền thông Traveller của Úc chuyên về chủ đề du lịch đã lựa chọn ra 10 món cà phê tuyệt vời nhất trên thế giới. Không chỉ lọt top, cà phê sữa đá Việt Nam còn vươn lên hạng 2, xếp sau "ông hoàng" Espresso của nước Ý. Trang này tả cà phê vietnam là "có cách thức pha chế giễu không giống bất kỳ nơi nào trên nhân loại". Có thể nói, cà phê vn, cùng với phở, với bánh mì, đã biến thành một trong số những biểu trưng ẩm thực không thể chối bỏ của vietnam.

Hết bánh mì đến cà phê, món nào người Pháp mang vào cũng được Việt Nam update thành... của riêng - Ảnh 8.

Cà phê sữa đá đứng thứ 2 trong top 10 những món cà phê ngon nhất quả đât do trang Traveller đánh giá, chỉ sau Espresso của Ý.

Source (Nguồn): Prime Coffee, BBC, Traveller...

Theo Quỳnh Đào

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét