Chủ Nhật, 21 tháng 7, 2019

Hàng trăm căn hộ dự án liên quan Mường Thanh bị thu hồi sổ hồng - VnExpress Kinh Doanh

Sở Khoáng sản & Môi trường Thủ đô huỷ sổ hồng của các căn hộ bị chủ đầu tư chuyển đổi công năng, nâng tầng sai pháp luật.

Sở Khoáng sản & Không gian Hà Nội vừa quyết định thu hồi và hủy Giấy đủ điều kiện quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà đất (sổ hồng) tại loạt dự án Tầm thường cư và thương mại CT6A, CT6B Bemes (Kiến Hưng Hà Đông), Khu nhà ở Xa La (Phúc La, Hà Đông), toà nhà CT5 (Tân Triều, Thanh Trì). Trong đó, Khu nhà ở Xa La có phổ biến căn bị thu hồi sổ hồng nhất (301 căn hộ).

Đây đều là những công trình do Công ti Công ty cá nhân xây dựng số 1 Điện Biên và Công ty cũ kĩ phần Đóng gói - xuất du nhập Bemes làm chủ đầu tư. Hai đơn vị này đều liên quan đến ông Lê Thanh Thản - người vừa bị Viện Kiểm sát Quần chúng TP Hà Nội mới khởi tố về tội Lừa dối đối tượng mua hàng theo yếu tố 198 Bộ luật hình sự 2015. Ông Thản cũng là chỉ huy cao nhất tại Công ty Mường Thanh.

Khu nhà ở CT6, thuộc phường Kiến Hưng, quận Hà Đông - một trong những dự án có căn hộ bị thu hồi sổ hồng. Ảnh: Phạm Dự

Khu nhà đất CT6, thuộc phường Kiến Hưng, quận Hà Đông - một trong những dự án có căn hộ bị thu hồi sổ hồng. Ảnh: Phạm Dự

Sở Tài nguyên & Không gian cho biết nguyên do thu hồi và huỷ sổ là có sơ sót, không đúng qui định trong quá trình đánh giá giấy má và cấp. Chi tiết, các căn hộ tại 3 dự án bị thu hồi vì nhà đầu tư nâng tầng, chuyển đổi công năng.

Trong quyết định thu hồi, Sở Khoáng sản & Môi trường đòi hỏi Văn phòng Đạt yêu cầu đất đai Hà Nội chỉ dẫn nhà đầu tư xử lý, khắc phục vi phạm, cùng lúc địa chỉ với cơ quan điều hành xây đắp xin ý kiến bằng lòng đối với tầng vượt so với quy hoạch hoặc các tầng tự ý chuyển đổi công năng thành căn hộ. 

Lúc trước, ông Lê Thanh Thản bị Công an Hà Nội kết tội liên quan sai phạm tại Công trình đầu cơ xây đắp Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes ở khu đô thị Kiến Hưng (phố Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội). Công trình này nằm cạnh đường 70, gồm 3 tòa CT6A, CT6B và CT6C, số toà đã tăng một tòa so với quy hoạch được duyệt. Theo thiết kế được quy hoạch, dự án CT6 Bemes có 936 căn hộ cao tầng và 34 biệt thự liền kề. Dĩ nhiên, tổ chức kinh doanh do ông Thản khiến cho đại diện qui định đã xây tổng cộng 1.590 căn hộ và 38 nhà liền kề. Tòa CT6C xây phi pháp hiện có gần 450 căn hộ và rất nhiều đều có đứa ở, song chưa được cấp sổ hồng.  

Khi đưa quyết định khởi tố, thây mặt Viện Kiểm soát Dân chúng Thủ đô cho biết, sau bước khởi tố, tập đoàn dò la đang để ý dò la rộng rãi dự án khác của Mường Thanh trên khu vực. 

Nguyễn Hà


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét