Thứ Hai, 15 tháng 7, 2019

Hàng ngàn đứa ở TP HCM dính bẫy đầu tư mua đất

Sáng 12-7, kỳ họp thứ 15 HĐND TP HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 tiếp tục diễn ra với phiên bàn luận tại hội trường.

Đề cập ngay tới giận dữ của người địa phương hiện giờ về hiện trạng mua bán công trình nhà ở "ảo" nhộn nhịp tại các quận Bình Tân, Hóc Môn, thị xã 9, đại biểu (ĐB) Nguyễn Thị Tố Xoa nói ước lượng có hàng ngàn khách hàng bị lừa do đã đóng tiền đầu tư đặt tiền mua đất.

"Cư dân gửi đơn khắp nơi nhưng các đơn vị (DN) lừa bán công trình ma này vẫn "bằng chân như vại", không bị giải quyết" - bà Trâm trăn trở.

Yếu tố đáng nói khi DN dẫn người địa phương đi tậu đất họ làm rất có khí thế, san ủi đất khiến cho cơ sở vật chất nên người dân tin cậy đặt tiền. Bà Xoa nêu tiêu biểu gần đây nhất là khu đất phố An Lạc, quận Bình Tân quy hoạch làm cho khu vui chơi nhưng Công ty Angel Lina vẫn "vẽ" lên đó dự án KDC Triều An. Có đối tượng mua hàng đặt cọc hơn 1 tỉ đồng, gia đình xảy ra chuyện cũng vì bị lừa mua dự án này.

Hàng ngàn người ở TP HCM dính bẫy góp vốn mua đất - Ảnh 1.

ĐB Nguyễn Thị Tố Xoa yêu cầu cần xử lý hình sự các dự án "ma"

BĐ Trâm đặt nhân tố: Với kiểu lường đảo này cơ quan điều tra có thể chú ý khởi tố hình sự được hay không?

Trước phản ảnh của ĐB, Chủ tịch UBND quận Bình Tân Lê Văn Thinh cho nhân thức trên địa bàn thị xã đang có 10 trường thích hợp bán dự án "ma", có người địa phương đăng ký tậu vì ý định nhà đất thật, cũng có người vì lợi nhuận, thấy giá rẻ nên tậu. "UBND huyện Bình Tân đã công bố UBND TP và kiến nghị Công an TP dò hỏi, giải quyết các tổ chức kinh doanh được cấp giấy phép buôn bán mà công khai vẽ dự án 'ảo' lừa đảo người dân" - ông Thinh nói.

Đề cập đến vấn đề nguồn hỗ trợ đen, ĐB Tố Xoa cho rằng hiện nay các đối tượng xã hội đen núp bóng DN để đòi nợ thuê đang diễn biến phức hợp. Đồng hành với đó là dùng các thuê bao lăng xê cho mượn nơi công cộng cũng đang rộ lên nhưng bây giờ vẫn chưa có hướng xử lý chi tiết.

Đồng tình, ĐB Tăng Hữu Phong, cũng cho rằng đây là một vấn đề rất đáng đon đả.Trạng thái đòi nợ theo kiểu thị trấn hội đen phát triển phản ứng lớn trong dân. Trong khoảng đó, ông Phong đề nghị Công an TP tin tức toàn vẹn hơn về những kết quả đã khiến cho trong 6 04 tuần đầu năm và những giải pháp để giữ vững và kéo giảm được tình trạng này trong sáu tháng cuối năm.

Trả lời các ĐB, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP nói tán thành với cách thức tiếp cận của đại biểu HĐND TP để thông thường tay khắc phục căn cơ, có hiệu quả và vững bền.

Hàng ngàn người ở TP HCM dính bẫy góp vốn mua đất - Ảnh 2.

Trung tướng Lê Đông Phong cho nhân thức nguồn vốn vay đen đã giảm so với trước.

Theo Giám đốc Công an TP, công ty đã có chiến lược chuyên đề về triệt hạ hoạt động nguồn vốn vay đen, phân công nghĩa vụ cho các lĩnh vực công dụng và có chỉ dẫn cụ thể trong việc giải quyết hình sự, các yếu tố định tội định khung và cả giải quyết hành chính ví như không giải quyết hình sự được.

"Bất cứ dấu hiệu nào có liên quan cũng dồn vào một chỗ nắm tình hình và có biện pháp ngăn chặn. Chả hạn giới thiệu rộng rải cho mượn thì mày mò mối liên hệ giữa các tổ chức cho mượn và các đối tượng đòi nợ thuê để ngăn chặn, chứ không chờ các đối tượng hành động mới chặn đứng" - ông Phong chắc chắn

Trung tướng Lê Đông Phong cho nhân thức 6 bốn tuần đầu năm các vụ can hệ tới tín dụng đen giảm 60%. Đối với các hành vi Vi phạm quyền hòa bình công dân như tạt chất bẩn, la ó cũng giảm được hơn 22%. Đã giải quyết được vài vụ hình sự và tình hình đã đỡ phức hợp hơn so với năm 2018.

Trong khoảng đó, ông Phong Kiến nghị Bộ Công an kiến nghị Chính phủ và tổ chức chức năng quản lý các tổ chức kinh doanh đòi nợ thuê. Ông cũng đề xuất TP có kiến nghị chính thức với dịch vụ đòi nợ thuê và chấp hành đồng bộ các biện pháp chặn đứng hiện trạng này.

Ông cũng kiến nghị tìm hiểu các doanh nghiệp và chế độ tín dụng để cung cấp cho người có điều kiện kinh tế eo hẹp nhằm giúp cho người có ý định mượn tiền tiếp xúc tốt với tài chính thì sẽ chặn đứng có hiệu quả nguồn hỗ trợ đen.

Phạm nhân trộm, cướp giảm

Ngoài ra, ông Lê Đông Phong cũng san sẻ về phi pháp hình sự trong sáu tháng đầu năm, đã kéo giảm 4,69% khi mà cả nước là 0,99%. Các loại trọng án là loại án mà trong chương trình công việc của công an TP đặt mục tiêu kiềm giễu cợt và kéo giảm đã giảm được 39%, án cướp giảm 22%, trộm của nả giảm 29%...

Về giải pháp thực hiện kềm nhạo báng và kéo giảm tội phạm, ông Phong cho nhân thức Công an TP đã chủ động tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng chống tội nhân của TP có giải pháp lãnh đạo đồng bộ. Cùng đó, công an đã rà soát đẩy mạnh hiệu quả công việc, phân tích tính toán mô hình tuần tra mới cho phù hợp với yêu cầu công tác và các phương án hoạt động của tội nhân.

Ông cũng cho nhân thức đã có tổ kiểm tra 363 phát huy tốt trong khoảng khi mở bán cho tới nay. "Đã có sơ kết chỉnh đốn để có hiệu quả hăng hái hơn" - ông Phong nói.

Theo Phan Anh - Trường Hoàng, ảnh: Hoàng Triều

Người công tích


Có thể bạn quan tâm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét