Follow on FaceBook

Thứ Tư, 10 tháng 7, 2019

Hàng loạt dự án sai phép, Hà Nội “hứa” sẽ giải quyết thỏa đáng

"Trong thời điểm tới, thành phố Thủ đô sẽ kiên quyết thu lại những dự án mà công ty chây ỳ không chấp hành, vi phạm những qui định của Luật Đất đai nhưng không giải quyết; đối với các diện tích đất mà nhà nước đã phê duyệt đưa vào sử dụng, thị trấn sẽ bảo đảm quyền lợi cao nhất của dân chúng, của doanh nghiệp, rồi sau cùng mới là lợi ích của nhà nước".

Đó là chắc chắn của Phó chủ tịch UBND thị trấn Thủ đô Nguyễn Quốc Hùng tại phiên chất vấn của Hội đồng Quần chúng. # đô thị ngày 9/7 về tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có dùng đất chậm rãi triển khai trên địa bàn Thủ đô.

Xử lý dự án vi phạm lờ đờ do chính sách đổi mới

Theo đại biểu Vũ Ngọc Anh, từ 04 tuần 9/2018, UBND thị trấn đã chỉ đạo các sở, lĩnh vực, thị xã, quận liên quan khẩn trương rà soát, dừng triển khai và hoàn thành hoạt động 47 dự án vi phạm. Theo thông báo của hai Sở Khoáng sản và Môi trường cùng Ý tưởnrg và Đầu cơ cho thấy, tới nay, đã dừng được 40/47 công trình, trong đó, Sở Chiến lược và Đầu cơ kết thúc được 33/39 dự án thuộc trách nhiệm của Sở. Sở Khoáng sản và Không gian thu hồi được 7/8 công trình thuộc trách nhiệm của Sở.

Như vậy, còn 7 công trình chưa thực hiện thu hồi đất và thu hồi dự án, trong đó, có 1 dự án được nhân tố chỉnh chiến lược để tiếp diễn triển khai, tức là đến thời điểm tháng 6/2019, còn 6 công trình chưa chấp hành nghiêm theo chỉ đạo của Thường trực Hội đồng Dân chúng và Chủ toạ UBND thị trấn.

Đại biểu Vũ Ngọc Anh đề xuất Giám đốc Sở Ý tưởnrg và Đầu cơ cho nhân thức nguyên cớ và thời điểm dừng thực hiện đối với 6 công trình còn lại này?

Ngoài ra đó, đại biểu È Thị Vân Hoa đặt nghi vấn, qua giám sát, có 38/78 công trình vi phạm đất có quyết định thu hồi đất với quy mô 990,4ha. Tới nay, còn 18 công trình chưa được thu hồi trên thực địa. Đề xuất Giám đốc Sở Khoáng sản và Môi trường cho biết kế hoạch giải quyết của UBND thành phố đối với 18 công trình này? Bao giờ mới thu hồi?

Ngoài ra, các đại biểu cũng bắt buộc Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết xuất xứ, khiến cho rõ nhân tố trách nhiệm và các giải pháp để xử lý đối với 26 công trình chưa kết thúc nghĩa vụ tài chính bổ sung.

Giải đáp nghi vấn chất vấn của các đại biểu, Giám đốc Sở Ý tưởnrg và Đầu cơ Nguyễn Mạnh Quyền cho nhân thức, Sở này được giao nhiệm vụ rà soát lại 47 công trình mà Chủ toạ UBND thị trấn có lãnh đạo giải trình. Trong đó, có 8 dự án nhà đất thuộc địa bàn huyện Mê Linh, giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì; còn 39 công trình giao Sở Kế hoạch và Đầu cơ kiểm tra và tham vấn, giải quyết. Trong 39 công trình, đến nay, có 33 dự án, Sở đã cùng các ngành, địa phương kiểm tra, lên tiếng UBND thành phố, có hướng xử lý.

Theo Giám đốc Sở Ý tưởnrg và Đầu tư, qua thời kỳ kiểm tra, một số công trình có tính pháp lý chưa đủ, các sở ngành, địa phương chưa chủ động, rộng rãi nhà đầu tư chây ỳ, chưa nghiêm túc thực hiện, không công bố.

Hình như đó, việc xử lý lờ lững tiến độ phải thực hiện đúng lớp lang, xác định đúng cỗi nguồn khách quan, chủ quan. Tất nhiên, việc xác định xuất xứ chạm chán đa dạng gian truân do kéo dài, đổi mới chế độ đất đai, quy hoạch, chế độ phóng thích mặt bằng.

Vì vậy, để kết thúc hoạt động của công trình cần phải cân nhắc, đối chiếu sai phạm, phù hợp pháp luật quy định để có cơ sở thu hồi, bởi một số công trình đang trong thời kỳ thanh tra, chờ kết luận thanh tra, có dự án chờ yếu tố chỉnh biến đổi mục đích dùng đất nên vẫn phải chờ kết quả cuối cùng.

Tư vấn chất vấn, Giám đốc Sở Tài nguyên và Không gian Nguyễn Trọng Đông cho nhân thức, đối với 18 công trình vi phạm mà thị trấn đã có quyết định thu hồi đất theo qui định của Luật Đất đai 2013, các nhà đầu tư vi phạm việc bồi thường cung cấp theo qui định khi nhà nước thu hồi đất, khi kiểm tra lại cho thấy, các trường thích hợp này lờ đờ chấp hành giải phóng mặt bằng.

Đối với 26 dự án chưa hoàn thành bổn phận vốn đầu tư bổ sung, Giám đốc Sở Khoáng sản và Không gian cho biết, Sở đã đơn vị thuê trả lời, xác định nghĩa vụ tài chính với 23 công trình, chủ đầu tư đã nộp tiền theo quy định. Còn 3 công trình gồm: Bãi đỗ xe công cộng ở Phùng Khoang, đang đôn đốc giải phóng mặt bằng; với dự án Tổ chức kinh doanh Cổ phần lắp máy ở Phú Thượng và dự án ở 275 Nguyễn Trãi (Tổ chức kinh doanh Hưng Việt), Sở đã thuê trả lời, trong tuần tới sẽ khai triển.

Công trình vi phạm, nghĩa vụ sở ngành ra sao?

Can dự đến các dự án chưa được triển khai, đại biểu Hoàng Thị Tú Anh cho nhân thức, theo thông báo của UBND thị trấn, hiện còn 65/89 dự án vi phạm nhưng chưa được giải quyết. Các công trình này đã được kiến nghị từ năm 2012, bắt buộc Giám đốc Sở Tài nguyên và Không gian cho nhân thức ý kiến giải quyết đối với các dự án trên và bao giờ xử lý hoàn thành các công trình này?

Đáng xem xét, đại biểu Hồ Vân Nga nêu yếu tố về hướng khắc phục và trách nhiệm của các thị xã thị xã, sở ngành đối với 5 công trình có dấu hiệu vi phạm đề nghị dừng do phổ biến căn do nhưng qua thông báo thì đến nay không liên lạc được với nhà đầu tư, gồm dự án ở lô đất 13 khu thị trấn mới Đại Kim, Định Công - huyện Hoàng Mai, dự án ở 75 Phương Mai - quận Đống Đa và 3 dự án ở huyện Thạch Thất.

Đại biểu Phạm Thị Thanh Mai cho biết, trong tổng số 50 công trình còn nợ 4.200 tỷ đồng tiền dùng đất, có 1 dự án kéo dài rất lâu tại Sơn Tây (trong khoảng năm 2008 được giao đất, 2009 xác định trị giá thu tiền sử dụng đất) là công trình tiểu khu nhà đất của Công ty Á Châu, đến nay, mất khả năng trả tiền, đã được gia hạn do gian truân trong khoảng năm 2012. Tất nhiên, dự án tới nay đã hết tài năng thanh toán, 3 lần Cục Thuế đã cưỡng chế tài khoản nhưng không có để thi hành, đề nghị kê biên của cải…

Giám đốc Sở Khoáng sản và Không gian Nguyễn Trọng Đông cho biết, về dự án khu nhà ở Đồi Dền do Tổ chức kinh doanh Á Châu làm cho nhà đầu tư, đã xây dựng được 5 căn nhà nhưng mới nộp ngân sách được 48 tỷ đồng, tổng số tiền nợ gốc lãi của đơn vị hiện đã lên đến 486 tỷ đồng, doanh nghiệp không còn khả năng thanh toán. Vì vậy, đơn vị đã kiến nghị với thị trấn chấp hành bị thu hồi lại đất, chỉ đề nghị được sử dụng phần đất tương ứng với số tiền đã nộp.

Đối với 65 công trình chậm rì rì khai triển quá lâu mà đại biểu Hoàng Thị Tú Anh nêu, Giám đốc Sở Tài nguyên và Không gian cho nhân thức, 59 dự án đang giải quyết, khai triển xây đắp hoặc nhân tố chỉnh quy hoạch, phóng thích mặt bằng… Còn 6 công trình không giải quyết thì 5 công trình Sở đã tham mưu thành phố cho thu hồi đất; 1 dự án cho gia hạn chấp hành.

Trả lời chất vấn, Cục Trưởng Cục Thuế Thủ đô Mai Sơn cho biết, can hệ đến 80 công trình đã giao đất sau đó điều chỉnh quy hoạch, trong đó có 21 dự án đã hoàn chỉnh trách nhiệm tài chính, 59 công trình nợ tiền thuê đất, tới nay, chỉ còn 4 dự án nợ tiền thuê đất. Đối với 90 dự án chưa kết thúc bổn phận nguồn vốn, đô thị đã có văn bạn dạng chỉ huy chi tiết lãnh đạo Cục Thuế phối thích hợp với các sở, ngành nghề can hệ, phân loại các công trình này để có những biện pháp xử lý chi tiết.

Phó chủ toạ UBND thị trấn Thủ đô Nguyễn Quốc Hùng cho biết, sẽ giao cho các sở lĩnh vực để trả lời, xử lý. Hiện đô thị đã thu hồi 24 công trình với quy mô khoảng 1.500ha; truy hỏi thu 80 dự án có sự điều chỉnh để thu về ngân sách hơn 1.000 tỷ đồng.


Xem tại: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét