Thứ Tư, 17 tháng 7, 2019

Hàng loạt dự án bình thường cư Mường Thanh bị thu hồi sổ đỏ

Như VietNamNet tin tức, gần đây, người địa phương tại Công trình đầu cơ xây đắp Tổ thích hợp bình thường cư cao cấp và thương mại Bemes (CT6 Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội) do Công ti Cổ hủ phần sản xuất - xuất du nhập Bemes làm chủ đầu tư bất thần trước việc việc Sở TN&MT Thủ đô có quyết định thu hồi và huỷ giấy chứng quyền sử dụng đất, quyền chiếm hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) mà sở này đã cấp cho căn hộ lúc trước.

Dĩ nhiên, không chỉ ở công trình này, Sở Khoáng sản và Môi trường Thủ đô (TN&MT) cũng đã ban hành hình định thu hồi và huỷ sổ đỏ đã cấp tại các công trình khác: Dự án khu nhà ở Xa La (Phúc La, Hà Đông), dự án toà nhà hỗn phù hợp nhà đất và Trung tâm thương nghiệp CT5 (xã Tân Triều, huyện Thanh Trì) vì liên quan tới việc nâng tầng và biến đổi công năng.

Hàng loạt dự án chung cư Mường Thanh bị thu hồi sổ đỏ - Ảnh 1.
Phổ thông cư dân tại các tầm thường cư trên địa bàn thị xã Hà Đông, quận Thanh Trì bất thần bị thu hồi và huỷ sổ đỏ do chủ đầu tư vi phạm xây đắp (Ảnh: Hồng Khanh).

Tại bình thường cư Bemes (CT6 Kiến Hưng, Hà Đông) tầng 2,3,4 biến đổi công năng, tầng 32 là tầng vượt; nhà cầu lối đi.

Tại công trình Khu nhà đất Xa La, toà Trọng tâm thương mại thu hồi và huỷ sổ đỏ 18 căn; Cụm toà CT1 mỗi toà A,B,C có 18 căn tầng 2,3 và 4 căn thông tầng. Cụm toà CT2, CT3, CT4 cũng có cả trăm căn.

Hay tại Dự án Toà nhà hỗn phù hợp nhà đất và Trọng điểm thương nghiệp CT5 Tân Triều toà CT5A gồm 8 tầng; Toà CT5B có 5 tầng chuyển đổi công năng và nâng tầng…

Nêu tại quyết định về việc thu hồi và huỷ sổ đỏ của Sở TN&MT Hà Nội, Sở này nêu rõ nguyên nhân thu hồi và huỷ: Trong công đoạn Sở TN&MT thẩm định giấy tờ và cấp sổ đỏ có sai sót, không đúng qui định của quy định về đất đai.

Về điều này, lãnh đạo phòng đạt yêu cầu đất đai Hà Nội (Sở TN&MT) xác nhận tin tức trên và cho biết giả dụ trường thích hợp nào không nộp lại “sổ đỏ” đã cấp bị thu hồi thì vẫn bị vô hiệu và không còn trị giá.

Theo một nguồn tin, việc ra công bố, ra quyết định thu hồi và hủy Giấy đủ điều kiện nhà đất đã cấp ở các tầng của các khu tầm thường cư, các khu nhà ở hỗn phù hợp này trên hạ tầng yêu cầu của Văn phòng đăng ký đất đai Thủ đô.

Cấp rồi thu hồi, Sở TN&MT Hà Nội thiếu nhất quán?

Nêu quan điểm về việc này, mua bán với VietNamNet, trạng sư Nguyễn Thế Truyền, Giám đốc Tổ chức kinh doanh Luật Phù hợp Danh - Thiên Thanh nghĩ là việc vi phạm thì phải giải quyết. Trạng sư cũng chắc chắn, người địa phương khi tham gia và các đàm phán này có thể bị thiệt hại.

“Người địa phương có thể bị thiệt thòi khi nhập cuộc tham gia các thương lượng này là không hạn chế khỏi.

Tuy nhiên, cũng phải nói thêm rằng việc đề nghị nhà đầu tư cung cấp toàn vẹn thông tin công trình là việc cư dân phải làm cho trước khi tiến hành ký hòa hợp đồng. Yếu tố này đối tượng mua hàng cũng cần phải chú ý. Bởi khi sự đã rồi cư dân có lẽ sẽ không thể đổ lỗi cho việc không có đủ tin tức khi ký kết” – luật sư Truyền bình chọn.

Giám đốc Tổ chức kinh doanh Luật Hợp Danh - Thiên Thanh cũng thể hiện sự quan trọng: “Trong trường thích hợp khác cư dân có thể chứng minh được việc bị lừa dối , vi phạm của công ty có thẩm quyền có quyền yêu cầu bồi hoàn theo cơ chế bối thường ngoài hợp đồng hoặc luật bồi thước trách nhiệm nhà nước trong ngành hành chính. Tức là dân không bao giờ phải lo việc bị mất quyền lợi. Nhưng cần phải thật tỉnh táo vì khi đặt niềm tin và ký phù hợp đồng với một chủ đầu tư vi phạm pháp luật cũng là tậu tham gia bản thân mình sự bất tiện”.

Ngoài ra đó, trạng sư Trương Anh Tú, Chủ toạ Tổ chức kinh doanh TAT Law firm (Đoàn luật sư TP Thủ đô) nghĩ là, việc cấp sổ đỏ rồi lại thu hồi sổ đỏ của người dân trong trường hợp trên cho thấy sự thấp thỏm, thiếu nhất quán của Sở TN&MT Thủ đô trong việc bình chọn nhìn nhận cũng như là giải quyết khắc phục hiện tượng bất cập này.

"Đáng ra những sai phạm cần phải được xử lý ngay trong giai đoạn thi hành dự án nhưng ở đây có sự khiến cho ngơ để vi phạm xảy ra thậm chí là xảy ra trong thời điểm dài sau đó mới đặt ra cái nhân tố giải quyết lại sai phép đó, gây gian truân cho người địa phương. Về lâu về dài, chúng ta không còn cách nào khác đó là yêu cầu nhân tố chỉnh lại quy hoạch tại khu vực này để phù hợp thức hóa việc cấp sổ đỏ cho cư dân" – trạng sư Tú nói.

Cũng theo vị Chủ tịch Công ty TAT Law firm đây là một bài học cảnh tỉnh giấc trong công việc quản lý đô thị, điều hành đất đai trên cả nước, chờ đợi trong thời điểm tới chúng ta không còn phải chứng kiến những sự việc như trên.

Theo Hồng Khanh

Vietnamnet


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét