Thứ Ba, 16 tháng 7, 2019

Hà Nội lên tiếng Thủ tướng về công trình The Diamond Park

Theo Kết luận thanh tra, UBND TP. Thủ đô cho biết: năm 2008, UBND tỉnh giấc Vĩnh Phúc đã giao Công ti CP Đầu cơ kiến tạo và xây đắp Việt Nam (nay là Công ty CP Tập đoàn Videc) chấp hành dự án.

Theo Quyết định số 2365/QĐ-UBND ngày 11/7/2008 với diện tích 14,45 ha, công trình The Diamond Park được phê chuẩn y là công trình khu nhà ở hỗn hợp, trong đó chỉ có một phần xây dựng nhà đất xã hội còn lại là quy mô nhà đất thấp tầng và công trình hỗn hợp.

Lúc trước, Chủ đầu tư đã có thông cáo, cho nhân thức: "Dự án có tên pháp lý Khu nhà ở cho người doanh thu thấp thực tại chỉ là bí quyết đặt tên để định hướng sản phẩm theo phân khúc thích hợp với doanh thu của địa phương chứ không nhằm để hưởng dành đầu tiên, khuyến mãi hay ý định gì khác."

Sau đó, UBND đô thị Thủ đô có Văn bản số 7738/UBND-QHKT ngày 30/10/2015 về việc mở rộng, điều chỉnh ranh giới tìm hiểu dự án tăng lên khoảng 16.7 ha để thích hợp với quy hoạch phân khu N3, khớp nối đồng bộ với cơ sở vật chất của khu vực và giảm thiểu các khu đất xen kẹt giữa các công trình. Công trình The Diamond Park được UBND thành phố Thủ đô phê thông qua điều chỉnh toàn bộ quy hoạch chi tiết tỷ trọng 1/500 tại Quyết định số 1739/QĐ-UBND, ngày 15/3/2017 với quy mô 16,78 ha.

Kết luận thanh tra của UBND TP. Hà Nội cũng cho biết, công đoạn sẵn sàng đầu tư và thi hành đầu cơ cơ bản diễn ra trong thời gian huyện Mê Linh thuộc Vĩnh Phúc. Đến thời điểm thanh tra, giấy má dự án không còn lưu giữ tại tỉnh Vĩnh Phúc. Giấy tờ lưu tại Nhà đầu tư và các sở thuộc UBND TP. Hà Nội nhận bàn giao trong khoảng Vĩnh Phúc cũng không toàn diện. 

Qua để ý giấy má, đoàn thanh tra liên ngành nghề thành phố Thủ đô phát hiện sau khi huyện Mê Linh thích hợp nhất về Thủ đô, công đoạn chấp hành công trình còn sống sót vài hạn chế.

Đối với công việc giải phóng mặt bằng, công trình phải vấn đề chỉnh phương thức phóng thích mặt bằng, tới thời gian thanh tra đã giải phóng mặt bằng khoảng 95,6% (thời điểm thanh tra không có tố cáo). Giai đoạn giải phóng mặt bằng không niêm yết công khai, lấy quan niệm của các hộ dân có đất bị thu hồi đối với ¾ Dự thảo phương án đền bù cung cấp phê phê chuẩn là chưa thực hiện đúng pháp luật.

Do Ban quản lý các khu thị trấn mới Hà Nội không được giao điều hành công trình nên nhà đầu tư đã thành lập vài hạng mục, tòa tháp cơ sở trước khi được thành phố Hà Nội phê thông qua vấn đề chỉnh quy hoạch cụ thể 1/500 và hài lòng đầu tư. Quá trình xây đắp không có sự giám sát của UBND quận Mê Linh.

Việc chủ đầu tư là công ty VIDEC ký 74 thích hợp đồng huy động vốn thời gian năm 2010 là chưa đúng luật pháp. Việc chủ đầu tư ký 87 phù hợp đồng mua bán với các hộ năm 2017, 2018 khi chưa yếu tố chỉnh quyết định chủ trương đầu cơ là chưa thi hành đúng chỉ dẫn của Sở Xây đắp. Trước đây thức giấc Vĩnh Phúc xác định tiền dùng đất không chính xác, đương nhiên sau khi thích hợp nhất, do các quy hoạch sử dụng đất và chi phí giải phóng mặt bằng đã có sự đổi mới nên đoàn liên ngành ko kể lại tiền dùng đất.

Công trình chậm rì rì tiến độ không chỉ do duyên cớ khách quan, mà có nguyên nhân chủ quan. Đó là chủ đầu tư lập nhiệm vụ, đồ án chưa bảo đảm chất lượng phải biên tập bổ sung 2 lần và việc nộp nhiệm vụ quy hoạch chậm trễ trên 1 bốn tuần là quá thời hạn pháp luật.

Quá trình phê duyệt chủ trương đầu cơ, Vĩnh Phúc thẩm định điều kiện tài chính nhà đầu tư với vốn chủ chiếm hữu 20 tỷ đồng vào năm 2007, đủ bảo đảm theo luật pháp với tổng mức đầu cơ hơn 73 tỷ đồng. Tuy nhiên, quá trình chuẩn y đầu cơ, do đổi mới nội dung đầu tư nên tổng mức đầu tư công đoạn 1 tăng cao 134 tỷ.

Theo báo cáo tài chính năm 2018, VIDEC có vốn chủ sở hữu là 500 tỷ đồng. Hiện chủ đầu tư chắc chắn việc bảo đảm năng lực tài chính tiếp tục chấp hành dự án.

Trong văn phiên bản báo cáo Thủ tướng vừa qua, UBND thị trấn Hà Nội đã đòi hỏi VIDEC nghiêm khắc kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với các sai phạm kể trên; tổ chức  khắc phục sai phạm, thực hiện việc xử lý hành chính của các tổ chức nhà nước… 

"Đòi hỏi UBND thị xã Mê Linh nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc để xảy ra sai phạm, tồn tại trong công tác thu hồi đất, phóng thích mặt bằng dự án", UBND thành phố Hà Nội nêu.

Theo lãnh đạo VIDEC Group, tổ chức kinh doanh hiện đã đơn vị khắc phục các sai phạm, thực hiện việc giải quyết hành chính của các tổ chức quản lý Nhà nước về đầu tư, xây đắp, buôn bán, bổn phận nguồn vốn với Nhà nước. Nhanh chóng lập giấy tờ trình Sở Chiến lược và Đầu tư đơn vị thẩm định việc điều chỉnh chủ trương đầu tư theo đúng quy định hiện hành.

Bình An

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét