Thứ Bảy, 20 tháng 7, 2019

GS Đặng Hùng Võ: 'Không nhất mực phải thu hồi, hủy sổ hồng của dân phổ biến cư ông Thản'

Phổ quát hộ dân tại các tòa nhà do Doanh nghiệp tư nhân Xây đắp số 1 tỉnh Điện Biên và Công ti cổ phần đóng chai – xuất nhập cảng Bemes (do ông Lê Thanh Thản đứng đầu) đầu tư và thích hợp tác đầu cơ vừa bị thu hồi, hủy giấy đủ điều kiện quyền sử dụng đất, quyền chiếm hữu nhà và của cải khác gắn liền với đất.

Đáng nói, theo vài các hộ dân cho hay, họ chỉ được nhân thức tầng của bản thân bị thu hồi qua thông tin trong khoảng những hộ dân ở các tòa nhà khác, hay khi ra ngân hàng khiến các giấy má thế chấp, vay vốn, còn bạn dạng thân không thu được quyết định của Sở TN-MT Hà Nội.

Sáng nay, 18/7, Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Không gian đã có mua bán với PV bao quanh vấn đề này.

Lúc này cần xử lý mọi sai phép của chủ đầu tư 

PV: Mới đây, Sở TN-MT Hà Nội đã có quyết định thu hồi, hủy đa dạng "sổ hồng" của các hộ dân ở "tầm thường cư ông Thản" với nguyên do trong công đoạn giám định của Sở có sai sót, không đúng luật pháp về qui định đất đai.  Vậy, theo ông, việc thu hồi, hủy các "sổ hồng" này có đúng qui định của luật pháp không?

GS Đặng Hùng Võ: Pháp luật Việt Nam hiện thời có quy định khi tập đoàn cấp "sổ hồng" phát hiện thấy mình cấp sai, có quyền thu hồi lại.

Căn cứ vào nguyên do Sở TN-MT Thủ đô đưa ra về việc thu hồi "sổ hồng" là trong quá trình giám định giấy má và cấp Giấy đủ điều kiện quyền sử dụng đất, quyền chiếm hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất có sơ sót, không đúng pháp luật của quy định về đất đai thì đúng với pháp luật của luật pháp.

Tuy nhiên, theo tôi, đây là luật pháp rất lỗi thời của quy định đất đai vietnam bây giờ. Các nước khác không có chuyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền chiếm hữu nhà và của cải khác gắn liền với đất cho cư dân rồi lại thu hồi lại.

Vì thế, đây cũng là điểm được đặt ra để sửa đổi trong qui định của Luật Đất đai.

GS Đặng Hùng Võ: Không nhất thiết phải thu hồi, hủy sổ hồng của dân chung cư ông Thản - Ảnh 1.

Khu phổ biến cư CT6 ở Kiến Hưng (Hà Đông).

Việc thu hồi, hủy "sổ hồng" theo ông nói là đúng với qui định của luật pháp, nhưng với thực tại các "bình thường cư ông Thản", không ít quan niệm cho rằng đây là việc khiến "bất nhất", gây tác động tới lợi quyền của cư dân. Giáo sư thấy sao về điều này?

GS Đặng Hùng Võ: Thực tiễn, tại các chung cư này cư dân đều đã đến ở và đàm phán chính là việc tậu căn hộ của cư dân với nhà đầu tư.

Theo qui định của Bộ Luật dân sự thì giao dịch mua căn hộ của cư dân được coi là thương lượng ngay tình, tức là người địa phương không nhân thức, đây là các căn hộ có vi phạm quy định.

Do vậy, các đàm phán đều được pháp luật thừa nhận và người gây ra các sai phép phải là người khắc phục vấn đề này.

Vì thế, theo tôi không khăng khăng phải thu hồi, hủy "sổ hồng" mà lúc này cần giải quyết mọi sai phép của chủ đầu tư, tức thị dù sai phạm hiểm nguy đến đâu thì chủ đầu tư cũng phải chịu bổn phận.

Khi giải quyết được sai phạm của chủ đầu tư sẽ đáp ứng được điều ổn thỏa trong khoảng phổ quát phía. Còn lẽ nào bây giờ thu hồi sổ rồi đuổi cư dân đi? ngừng thi côngĐây là phương pháp giải quyết không thỏa đáng.

Trong việc cấp "sổ hồng" cho người địa phương rồi lại thu hồi lại tương tự, theo ông có cần giải quyết nghĩa vụ những người tham mưu cũng như ký quyết định cấp không?

GS Đặng Hùng Võ: Giả dụ nguyên nhân đưa ra của việc thu hồi sổ đỏ là bởi lúc trước cấp sai thì theo quy định của pháp luật phải giải quyết bổn phận của những người cấp sai.

Vậy ở đây, Sở TN-MT Thủ đô phải chịu nghĩa vụ chính trong việc này hay tổ chức nào khác, thưa ông?

GS Đặng Hùng Võ: Theo quy định, việc cấp giấy đạt yêu cầu cho hộ gia đình, cá nhân là do UBND cấp huyện, thị xã ra quyết định.

Còn Sở TN-MT theo chuỗi hệ thống văn phòng hoàn thành thủ tục đất đai là người trợ giúp về tư liệu. Do vậy, cả hai bên đều phải chịu nghĩa vụ.

Đương nhiên, người ký quyết định cấp giấy đủ điều kiện cho người địa phương phải chịu bổn phận trước tiên. Từ đó, truy hỏi ra trách nhiệm của những người sẵn sàng dữ liệu, nhân tố kiện cấp sổ có gì sai không và ở đây, đó là Văn phòng đăng ký đất đai của Hà Nội.

Cư dân có khả năng được cấp lại "sổ hồng" nhưng cần thêm thời điểm

Theo đề đạt người dân, họ ko phải thu được công bố chính thức từ Sở TN-MT về việc thu hồi "sổ hồng" mà chỉ nhân thức sau khi ra Nhà băng làm hồ sơ thế chấp, vay vốn. Vậy việc không thông báo quyết định thu hồi có đúng luật pháp không?

GS Đặng Hùng Võ: Theo pháp luật của qui định, khi thu hồi, hủy "sổ hồng" phải báo cáo cho người dân là chủ hộ biết và yêu cầu người dân còn cầm sổ, trong thời gian một mực phải mang sổ đến nộp.

Giả dụ cư dân không nộp lại sổ sau số ngày theo luật pháp thì phải lên tiếng công khai danh sách các sổ đã bị thu hồi mà cư dân còn đang giữ.

Việc chỉ tuyên bố thu hồi mà không có quyết định chính thức gửi đến cư dân là sai về trình tự, giấy má theo qui định.

Tôi cũng muốn nói thêm, trong trường thích hợp, người địa phương đang sử dụng "sổ hồng" gửi trong Nhà băng để vay tiền thì cơ quan công dụng còn phải chịu trách nhiệm nếu người địa phương không trả được khoản tài chính vay này.

Có tất cả nhân tố kéo theo chứ chẳng hề liệt kê tuyên bố thu hồi "sổ hồng" là ngừng.

Từ thực tại, trươc việc thu hồi "sổ hồng" đang xảy ra ở "chung cư của ông Thản", ông có lời khuyên như thế nào đối với người địa phương ở những căn hộ đó trong lúc này?

GS Đặng Hùng Võ: Tôi cho rằng, sẽ không thể đuổi người địa phương ra khỏi chỗ ở mà người ta đã bỏ tiền ra sắm.

Còn như tôi đã nói, pháp luật dân sự đã luật pháp đây là những giao dịch ngay tình và quy định sẽ phải bảo đảm ích lợi của cư dân.

Vì vậy, người địa phương hãy tĩnh tâm, chờ xem các cơ quan có thẩm quyền giải quyết thế nào theo luật pháp của luật pháp hiện hành. Tôi cũng muốn nói thêm, cam đoan người địa phương sẽ không bị thiệt thòi gì cả.

Nhưng trong trường hợp này, liệu người địa phương có kĩ năng được cấp lại "sổ hồng" sau khi bị thu hồi và hủy không?

GS Đặng Hùng Võ: Tôi cho rằng, về nguyên tắc sau khi thu hồi, hủy, phải cấp lại "sổ hồng" cho người dân.

Hiện giờ, cách thức giải quyết cũng sẽ không đập bỏ căn hộ, phổ biến cư được, bởi vì, chúng ta đã ưng ý hàng nghìn trường hợp đã đàm phán ngay tình rồi.

Như vậy, trong mai sau người dân sẽ được cấp lại "sổ hồng", tuy nhiên, phải cần một khoảng thời điểm để các tập đoàn công dụng giải quyết chủ đầu tư như thế nào.

Xin cảm ơn ông!

Theo Hoàng Đan

Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét