Follow on FaceBook

Thứ Tư, 31 tháng 7, 2019

Grab Venture nhìn thấy tiềm năng ở vn từ các 'dòng chảy phù hợp tác'

Grab đang đầu tư mạnh tham gia các tổ chức kinh doanh thành lập công ty để khởi nghiệp nhỏ hơn trong khu vực khi "kỳ lân" startup này được SoftBank Group hậu thuẫn cho cố gắng mở mang phạm vi biến thành một nền móng "phần lớn trong một". 

Chris Yeo, người đứng đầu bộ phận đầu cơ Grab Ventures, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Nikkei Asian Review rằng công ty có chiến lược thi hành hai đến bốn khoản đầu cơ ý tưởnrg mới tham gia các tổ chức kinh doanh thành lập công ty để khởi nghiệp mỗi năm, nhắm tham gia các công ty ở Series B hoặc các công đoạn gây quỹ cao hơn. Đầy đủ các thương lượng này sẽ dành cho lượng cũ rích phần thiểu số. Trong khi đó, Grab cũng "hăng hái tìm kiếm các vụ mua bán mua lại tiềm năng", ông nói.

Khác với ý tưởnrg đầu tư trên thế giới của Vision Fund - quỹ gần 100 tỷ USD của SoftBank, Grab sẽ tập trung tham gia việc xúc tiến ý tưởnrg biến thành siêu ứng dụng của khu vực, bao gồm các dịch vụ như giao thực phẩm và thanh toán công nghệ số. 

"Lý do chính cho các khoản đầu cơ phải là sự phù hợp lực [với hoạt động kinh doanh hiện tại]," Yeo nói. "Dĩ nhiên, nó phải sinh lời, nhưng đó ko phải là điều cần thiết nhất".

Xây dựng thương hiệu vào năm 2012, Grab hiện đang hoạt động tại tám giang sơn Đông Nam Á và đã vận động hàng tỷ đô la trong khoảng các tổ chức thế giới bao gồm SoftBank Group và Toyota Motor. Grab cho nhân thức họ sẽ đầu cơ 2 tỷ đô la Mỹ tham gia USD trong năm năm tới để khai thác các cơ hội trong nền kinh tế lớn nhất khu vực. 

Hiện tại, Indonesia sẽ vẫn là thị trường cần thiết nhất, nhưng Grab cũng ân cần đến vn và Malaysia phổ quát hơn vì họ thấy "dòng chảy thích hợp tác tăng thêm và các cơ hội tiềm năng" ở đó. Grab đã đặt ra năm ngành chỉ tiêu cho đầu cơ khởi nghiệp: thiết bị cầm tay, dịch vụ vốn đầu tư, thực phẩm, hậu cần và chuẩn y các kĩ nghệ như trí tuệ nhân tạo và học máy.

Sau khi mua lại chi nhánh Đông Nam Á của Uber Technologies vào đầu năm 2018, họ đã công bố Grab Ventures để tạo điều kiện cho các khoản đầu tư khởi nghiệp nhiều hơn và nuôi dưỡng các công ti thành lập công ty để khởi nghiệp công đoạn đầu trong khu vực. 

"Giống như phổ quát công ty công nghệ lớn hơn đã giúp sức chúng tôi, tới lượt chúng tôi quay quay về giúp đỡ hệ sinh thái thành lập công ty để khởi nghiệp," Yeo nói. "Khi họ cải thiện và tạo ra lớn hơn, chúng tôi cũng được hưởng lợi như một đối tác của tổng thể hệ sinh thái". 

Cho tới nay, Grab đã đầu tư vào các công ti như startup kĩ nghệ Mỹ Drive.người nào, startup giao hàng siêu thị Indonesia HappyFresh và tổ chức kinh doanh hậu cần Singapore Ninja Van. Số tiền đầu cơ không được tiết lộ. Grab tậu lại hoàn toàn thành lập công ty để khởi nghiệp trả tiền Indonesia Kudo trong năm 2017.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Nikkei Asian Review


Xem thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét