Thứ Sáu, 26 tháng 7, 2019

'Giáo dục đừng tham nhồi nhét, lấy đi tuổi thơ của trẻ'

-Chiều 26/7, các thành viên của Hội đồng nước nhà về nguồn nhân lực và UB Thay đổi giáo dục tổ quốc của Chính phủ đã cùng luận bàn về điều bức thiết: Giáo dục đạo đức, lối sống cho sinh viên rộng rãi.

Mỗi đại biểu tiếp cận trong khoảng những tầm nhìn riêng, nhưng đều cảnh báo hiện tượng giáo dục đang "nặng dạy chữ, nhẹ dạy người" sẽ gây ra rộng rãi sai lệch và tác hại cho chất lượng nguồn nhân lực tương lai.

'Giáo dục đừng tham nhồi nhét, lấy đi tuổi thơ của trẻ'

GS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học vn: "Cần trở về với chữ Thiện"

Ở cấp tiểu học, trẻ chỉ cần đọc thông viết thạo và nắm được những vấn đề căn bản. Nhân tố quan trọng nhất lúc này là rèn cho trẻ cái đức. Nhưng khi bắt tay vào khiến, chúng ta vô tình “trộm cắp” tuổi thơ của trẻ, khiến cho đứa trẻ già đi trước tuổi, đối xử với chúng như người lớn.

Theo tôi, muốn rèn Đức cứ lựa chọn 3 thứ mà làm cho. Đầu tiên là dạy cái Thiện, thứ nhị là không được Tham, thứ ba là phải có Nghĩa vụ. Đừng tham nhồi nhét bằng lý thuyết sẽ không thấm tháp gì. Giả dụ không giải quyết được 3 điều trên, sẽ không thể cho ra kết quả tốt.

'Giáo dục đừng tham nhồi nhét, lấy đi tuổi thơ của trẻ'

Đại biểu Quốc hội Dương TQuốc: "Phong trào Hướng đạo sinh có phổ quát giá trị"

Yếu tố cần thiết trước tiên với bằng hữu trẻ phải là tính trung thực. Chân thực là trẻ thích cái gì thì nói cái đó, không che chắn gì cả, kể cả là sự vụng trộm về. 

Cuộc sống có thể rất nhiều chủng loại giàu sang, nhưng ta hãy nỗ lực đi tham gia cái căn bản nhất. Hiện giờ, điều gớm ghê nhất đang tác động tham gia phố hội chính là sự điêu trá. Chỉ có cái thiện mới là gốc để triệt tiêu vấn đề đó.

Chữ “thiện” là gốc sản xuất của con người. Chúng ta có phổ quát khẩu hiệu, tiêu chí nhưng xin đi về nguyên gốc của chữ “thiện”. Chữ “thiện” có thể phát triển ra hồ hết, trong khoảng thiện nguyện, thiện tâm tới nhã ý. Xin hãy trở về những điều căn bản nhất. Nhìn về lịch sử, chúng ta có thể đọc thêm phong trào "hướng đạo sinh" do cụ Hoàng Đạo Thuý đề xướng.

'Giáo dục đừng tham nhồi nhét, lấy đi tuổi thơ của trẻ'

PGS Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Đại học Nước nhà Thủ đô : Giáo dục ý thức chấp pháp

Cổ hủ nhân đúc kết, quy định là chỗ dưa của nhân tâm. Pháp luật không nghiêm thì nhân tâm băng hoại. Pháp phải là sự sống, nền móng, chỗ dựa. Ví như như chơi có chỗ dựa ấy thì cái thiện không có chỗ bấu víu.

Xem sách giáo khoa dạy Đạo đức của các nước Đông Á, phạm trù trước tiên bao giờ cũng là chấp pháp.

'Giáo dục đừng tham nhồi nhét, lấy đi tuổi thơ của trẻ'

Anh Bùi Quang quẻ Huy, Bí thơ TƯ Đoàn: "Cần thời lượng thích đáng cho hoạt động ngoại khoá"

Để giáo dục đạo đức lối sống cần phải có khung thời điểm nhất quyết. Tuy nhiên, với lịch học như hiện thời, thời điểm để học sinh thực hiện các hoạt động ngoại khoá cực kỳ hạn dè bỉu. Thậm chí phổ thông nơi còn có tình trạng mỗi tuần chỉ có 1 tiết giáo dục ngoại khoá; dĩ nhiên trường lại không sử dụng tiết học ấy cho hoạt động ngoại khóa mà chuyển sang dùng vào chính khoá.

'Giáo dục đừng tham nhồi nhét, lấy đi tuổi thơ của trẻ'

GS Nguyễn Hữu Đức, Tổ trưởng Tổ tư vấn của Ủy ban quốc gia Thay đổi giáo dục: "Để ý kỹ thuật về giáo dục"

Đạo đức và thái độ là nền tảng quan trọng, thậm chí hiện nay nó còn đóng vai trò “là mẹ thành công”. Bây giờ, phổ quát công ti nước ngoài tuyển dụng không còn chỉ phụ thuộc năng lực nữa, mà còn thách thức ứng viên về thái độ cũng như ý thức với nghề nghiệp.

Chúng ta nói số đông về việc “mải dạy chữ chưa thân mật dạy người”. Thực ra không hề chúng ta chưa chú tâm việc “dạy người”. Nhưng khiến cho cái gì cũng phải có nghề. Chúng ta có nghệ thuật áp đặt rất khả quan nhưng kỹ thuật dạy người lại… rất thiếu. Tôi bắt buộc cần quan tâm hơn nữa kỹ thuật giáo dục đặc biệt là giáo dục đạo đức lôi sống.

Hiện chúng ta chỉ giáo dục bằng kinh nghiệm: ông bà dạy cháu, mẹ dạy con. Lĩnh vực giáo dục cần phải chú ý hơn nữa việc nâng cao trình độ cho thầy cô sư phạm.

'Giáo dục đừng tham nhồi nhét, lấy đi tuổi thơ của trẻ'

GS Nguyễn Đức Cảnh, Cố vấn Hội đồng tuyển sinh đại học Havard: "Phải chú long trọng dục sport"

Cần sản xuất phẩm chất của học sinh duyệt các hoạt động thể dục sport. So với các nước sản xuất trên trái đất, hoạt động thể dục sport ở nước ta còn ở mức… quá yếu. Hình như, thể thao không chỉ là rèn luyện sức khỏe mà còn tạo ra sự linh động cho học sinh. Nhân tố này còn góp phần không ốm vào việc rèn luyện cho trẻ nắm bắt về ý thức đồng đội và phát triển suy nghĩ lành mạnh, tích cực về điều sức khỏe, tính làm việc cộng đồng, tính đồng đội, trách nhiệm,…

'Giáo dục đừng tham nhồi nhét, lấy đi tuổi thơ của trẻ'

TS Lê Đông Phương - Viện Khoa học Giáo dục vn: 

Thanh niên bây giờ nhiễm những hệ trị giá bên ngoài vietnam quá sớm, trong khi ta chưa có giải pháp để ngăn cản hệ trị giá ngoại lai. Giả dụ sách ngôn tình, kiếm hiệp hiện nay chiếm đoạt đến nửa kia số sách bán trên hoạt động mua bán, trong khi sách giáo dục lối sống lành mạnh lại ít. Trên các trang mạng thị trấn hội đầy rẫy những tin tức động viên sự trải nghiệm vật chất, xa hoa, những hành vi lệch chuẩn nhưng không được chặn lại.

'Giáo dục đừng tham nhồi nhét, lấy đi tuổi thơ của trẻ'

Bà Nguyễn Thị Nhiếp - Hiệu trưởng Trường THPT Im Hòa (Hà Nội): "Giáo dục đạo đức lối sống...ưu tiên xếp sau thi cử"

Giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh chưa gắn và hệt nhau với việc thi cử bây giờ. Vì thế, các nhà trường rất ân cần cũng không dễ dàng triển khai, khó lan tỏa tới học sinh, thầy giáo và thân phụ mẹ vì ít tính thực dụng.

Dường như đó, giáo viên cũng thiếu định hướng, thiếu động lực đột nhiên biết mở màn từ đâu, như thế nào, nhỡ sai thì làm sao, có được kiểm soát an ninh không? Cho nên, cách an ninh nhất là cầm hạn độ hoặc không khiến cho im tâm. Chúng ta sẽ không thể có học trò có đạo đức lối sống tốt nếu thầy cô chưa là tấm gương tốt trong khoảng tri thức chuyên ngành đến lối sống hằng ngày.

'Giáo dục đừng tham nhồi nhét, lấy đi tuổi thơ của trẻ'

Bộ trưởng Bộ Tin tức và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng: Thiết bị cho học sinh kỹ năng và "bộ lọc" để "sàng" thông tin

Con cháu chúng ta đang sống trong một không gian mạng rất mạnh. Môi trường ấy có tất cả “rác” mà dù có “quét” cũng không thể hết “rác”.
Bởi thế, sinh viên cần phải được vũ trang kĩ năng và có “bộ lọc” để chắt lọc thông tin. Dạy đạo đức cũng là dạy những tài năng cơ bản để sống trong cuộc sống thực và không gian mạng. Tôi nghĩ Bộ GD-ĐT cũng nên xem kỷ nghuyên có sự đổi mới như thế nào để thay đổi theo. Dĩ nhiên, tiêu chí giáo dục và chuẩn mực vẫn không thay đổi.

'Giáo dục đừng tham nhồi nhét, lấy đi tuổi thơ của trẻ'

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ: "Vẫn còn hiện tượng khoán trắng cho nhà trường"

Công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh phổ thông thời điểm qua còn phổ thông sinh tồn, hạn nhạo báng; chỉ tiêu dạy chữ được chú tâm rộng rãi, khi mà mục tiêu dạy người vẫn còn bị chẳng chú ý.

Việc phân bố nội dung, thời lượng giáo dục đạo đức chưa thích hợp; càng lên lớp cao hơn, nội dung giáo dục đạo đức càng giảm trong chương trình chính khóa; việc thay đổi cơ chế dạy học, rà soát bình chọn chưa đích thực chuyển biến, thỉnh thoảng còn dừng ở hình thức.

Dường như đó, công việc phối hợp giữa gia đình, nhà trường, xã hội trong giáo dục học sinh chưa chặt chẽ. Một phòng ban phụ vương mẹ sinh viên chưa tôn trọng các giải pháp giáo dục của trạm xe buyt, vẫn còn tâm lý “khoán trắng” cho thầy cô và nhà trường.

Ngành nghề sẽ bám sát tinh thần “5 điều Bác Hồ dạy” được biểu hiện chi tiết trong 5 phẩm chất cần đạt của chương trình giáo dục phổ quát mới. 

'Giáo dục đừng tham nhồi nhét, lấy đi tuổi thơ của trẻ'

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Phải làm cho trường ra trường, thầy ra thầy"

Kể từ khi có Quyết nghị 29, chúng ta đã khiến và có chuyển biến nhưng tới tới nay, những đánh giá tại quyết nghị này vẫn còn nguyên giá trị. Biểu thị suy thoái vẫn có nguy cơ gia tăng. Chúng ta đã có gần như phong trào, khẩu hiệu liên quan tới giáo dục đạo đức, lối sống cho sinh viên, nhưng soi vào thực tiễn thì thấy vẫn làm cho chưa tốt.

Ví dụ như, có khẩu hiệu “Gần như vì sinh viên thân yêu” mà để sinh viên đội nắng chờ khai trường; hát quốc ca nhưng lại bật nhạc có sẵn.

Ý thức là phải làm sao trường ra trường, lớp ra lớp, thầy ra thầy, trò ra trò.

 Thúy Nga

Em bé Hà Nội kêu gọi "khai giảng không bóng bay", thầy hiệu trưởng lập tức đồng ý

Em bé xíu Thủ đô kêu gọi "khai trường không bóng bay", thầy hiệu trưởng tức thì đồng ý

-Chiếm được thư của học sinh, thầy Khang đồng ý không sử dụng bóng bay và sẽ lấy tên cô ốm đặt tên cho lễ khai học niên học 2019-2020.


Đọc thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét