Thứ Bảy, 6 tháng 7, 2019

Gian nan của hoạt động mua bán bất động sản có thể kéo dài đến hết năm nay

Nguyên thứ trưởng Bộ xây đắp Nguyễn Trằn Nam tin tức tại sự kiện vừa mới đây.

Theo ông Nam, nền kinh tế nước ta tạo ra nhưng còn nhiều thử thách, thị trường bất động sản cho nên cũng bị tác động.

Trong khoảng năm ngoái, những cảnh báo đối với hoạt động mua bán bất động sản đã được đưa ra khi mà dòng tiền tham gia bất động sản giảm đáng kể. Cuối năm 2018 đến nay, theo ông Nam màn chơi tăng trưởng nguồn hỗ trợ vào thị trường là âm; dư nợ tuyệt đối của bất động sản đã giảm.

Chưa kể, cách đây không lâu dự thảo sửa đổi Thông tư 36 của Ngân hàng nhà nước là dùng vốn mượn ngắn hạn cho vay trung hạn, giữ vững ngặt nghèo khoản mượn tiêu dùng vào BĐS có giá trị 3 tỉ đồng trở lên. Nhân tố này có nghĩa là dòng tiền tham gia BĐS bị kiểm soát ngày một nghiêm ngặt trong khoảng nguồn hỗ trợ ngân hàng.

Khó khăn của thị trường BĐS có thể kéo dài đến hết năm nay - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản đang ở thời kỳ gian khổ nhưng chưa suy thoái

Hình như đó, khó khăn của hoạt động mua bán BĐS còn xuất phát trong khoảng việc rà soát, kiểm tra các pháp luật của quy định về đất đai, về quy hoạch diễn ra ở toàn bộ các Tp lớn như Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng và chưa có kết luận. Lan rộng ra các đô thị khác như Phú Quốc, Cần Thơ, An Giang… làm cho thị trường BĐS các khu vực này cũng chậm rì rì so với trước.

“Năm nay chẳng phải là suy thoái nhưng có nhẽ là năm mà hoạt động mua bán rơi tham gia giai đoạn gian khổ trong việc khai triển công trình. Hình như BĐS không bị ảnh hưởng thì bất động sản nhà đất thành phố bị tác động rõ nét nhất”, Nguyên Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam nhấn mạnh.

Theo ông Nam, đây là giai đoạn các công ty bất động sản đang đương đầu với gian nan thực sự, có thể phải kéo dài tới hết năm nay. Các doanh nghiệp cần biết trước để có phương thức ứng phó.

Tuy thế, ông Nam cũng nghĩ rằng, ví như năm 2011, hoạt động mua bán bất động sản khủng hoảng thừa hàng hóa, cư dân mất niềm tin, quay lưng với BĐS thì năm nay trong tình huống gian nan, các nhà tạo ra công trình, các công ty ngành nghề BĐS, các nhà môi giới vẫn hoạt động mạnh mẽ và chủ động. Báo chí nói phần nhiều về thị trường, người dân vẫn tiếp diễn bỏ tiền sắm BĐS, đó là một tín hiệu tích cực của hoạt động mua bán nhà ở ở công đoạn này.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE vn từng nghĩ là, thị trường bất động sản đang rơi tham gia giai đoạn gian truân rõ nét khi mà nguồn cung mở bán liên tục sụt giảm. Căn do chính là trong khoảng việc dự án bị kiểm tra, rà soát nên giấy tờ cũng như thời gian ra công trình chậm trễ hơn hẳn so với những năm trước. “Tuy thế, việc khan hi hữu nguồn cung có thể chỉ trợ thời ko phải hiện tượng kéo dài của hoạt động mua bán BĐS”, bà Dung chắc chắn.

Theo ghi nhận, việc hồ sơ lờ đờ, gian nan hơn trước được xem là duyên do chính khiến cho việc ra hàng của các công ty bất động sản gặp gỡ phổ biến gian truân. Phổ thông tổ chức đã có sẵn quỹ đất nhưng chờ pháp lý hoàn thành mới có thể ra hàng. Theo các công ty, đây là một năm thực thụ gian nan của công ty nói riêng, thị trường nói thông thường bất động sản nói thông thường. Cả thị trường đang chờ những chính sách, chế độ toá gỡ những nút thắt để triển khai dự án.

Còn theo các chuyên gia, Nhà nước cũng đã kiếm được thấy những gian nan của thị trường và hiện đang đẩy với tốc độ cao tiến độ về hồ sơ, kiểm tra, kiểm tra công trình đã bảo đảm nguồn cung ra thị trường.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem tại: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét