Thứ Ba, 2 tháng 7, 2019

Giám đốc Bệnh viện K Trung ương đưa ra danh sách 9 nguyên lý ăn uống quan trọng phòng chống ung thư

Tăng thêm tỷ trọng ung thư

Ước lượng của GLOBOCAN 2018 cho thấy năm 2018 có 18,1 triệu ca ung thư mới và 9,6 triệu ca tử chiến do ung thư. Một trong 5 nam và một trong 6 nữ trên toàn quả đât có thể bị ung thư trong suốt thế cục của họ, và một trong 8 nam và một trong 11 thanh nữ sẽ chết vì căn bệnh này; tổng số người còn sống trong vòng 5 năm được chẩn đoán ung thư, ước lượng là 43,8 triệu người.

Năm loại ung thư gây tỷ lệ tử trận bậc nhất quả đât 2018 đối với cả nhì giới lại có sự đổi mới quy trình là ung thư phổi (18,4%), đại trực tràng (1.761.007 ca, 9,2%), bao tử (782.685 ca, 8,2%), gan (781.631 ca, 8,2%), và vú (625.679 ca, 6,6%)

Cũng theo GLOBOCAN 2018, ở vietnam 2018 có 164.671 ca ung thư mới và 114.871 ca tử vong vì ung thư và hơn 300.000 bệnh nhân đang sống chung với ung thư.

 Giám đốc Bệnh viện K Trung ương chỉ ra 9 nguyên tắc ăn uống quan trọng phòng chống ung thư - Ảnh 1.

Ngày càng tăng số người bận rộn ung thư có can dự thói quen xấu

5 loại ung thư hàng đầu ở nam giới Việt Nam là ung thư gan (21,5%), phổi (18,4%), dạ dày (12,3%), đại trực tràng (8,4%) và vòm họng (5,0%) và ở phụ nữ là ung thư vú (20,6%), đại trực tràng (9,6%), phổi (9,4%), bao tử (8,6%) ) và gan (7,8%).

Các chuyên gia đều cảnh báo rằng các bệnh không lây truyền là nguyên cớ hàng đầu của các trường thích hợp tử chiến trên quả đât và ung thư được dự đoán sẽ là nguyên nhân hàng đầu gây tử chiến và là sự cản trở cần thiết nhất đối với việc tăng tuổi thọ ở mọi đất nước trên trái đất trong thế kỷ 21.

Tỷ trọng bận bịu và tử trận do ung thư đang tăng nhanh trên toàn trái đất. Sự phát triển của dân số, sự già hóa, sự thay đổi về tỷ lệ lưu hành và phân bố các yếu tố nguy cơ chính gây ung thư, sự tạo ra kinh tế thị trấn hội, sự đổi mới lối sống, ... đang góp phần khiến cho ung thư trở thành nguồn gốc hàng đầu gây tử chiến so với đột nhiên quỵ và bệnh mạch vành ở rộng rãi non sông.

9 nguyên tắc thưởng thức

Theo GS Trằn Văn Thuấn – Giám đốc Bệnh viện K trung ương vài nhân tố nguy cơ dẫn tới mắc bệnh ung thư nằm ngoài khả năng giữ vững của chúng ta như yếu tố di truyền và môi trường. Tất nhiên, các phân tích cho thấy khoảng 70% nguy cơ ung thư trong suốt cuộc đời con người là có thể phòng tránh được, trong đó có hình thức ăn uống…

 Giám đốc Bệnh viện K Trung ương chỉ ra 9 nguyên tắc ăn uống quan trọng phòng chống ung thư - Ảnh 2.

Thực phẩm phòng bệnh ung thư

Ăn uống lành mạnh, không hút thuốc lá, hạn chế giễu uống rượu, giữ cân nặng vừa phải và số đông dục nhiều lần là những lối sống hoàn hảo để ngăn phòng ngừa ung thư. vận dụng hình thức thưởng thức lành mạnh đóng một vai trò quan trọng trong việc phòng tránh bệnh tật nhất là các bệnh không lây nhiễm như ung thư, tim mạch, đái dỡ con đường...

Để phòng ung thư, GS Thuấn khuyên công chúng nên thưởng thức theo 9 nguyên lý dưới đây:

Thứ nhất: Ăn nhiều trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt. Nên ăn sản phẩm càng tự nhiên càng tốt, ví dụ, ăn một quả táo chưa gọt vỏ sạch sẽ tốt hơn là uống nước táo.

Thứ nhị: Ăn nhiều thực phẩm có nhiều chất xơ: rau, ngũ cốc nguyên hạt.

Thứ ba: Nên ăn chất béo lành mạnh: như chất béo không no (cá hồi, dầu oliu, các loại hạt, bơ) và omega-3s; tránh các chất béo no như các sản phẩm cừu rán, hạn chế chất béo từ thịt đỏ và sữa.

Thứ tư: Hạn chế đường và tinh bột

Thứ năm: Hạn chế thịt chế biến sẵn (thịt hộp, xúc xích) và thịt đỏ (bò, lợn)

Thứ sáu: Hạn chế chiên, xào, nướng ở nhiệt độ cao

Thứ bẩy: Không ăn thức ăn có dấu hiệu ôi, thiu, mốc

Thứ tám: Đồ ăn cho vào lò vi sóng nên sử dụng giấy sáp (waxed paper), không nên dùng ni lông để bọc thức ăn.

Thứ chín: Hạn chế nhạo rượu, bia

 Giám đốc Bệnh viện K Trung ương chỉ ra 9 nguyên tắc ăn uống quan trọng phòng chống ung thư - Ảnh 3.

GS Trần Văn Thuấn

Bên cạnh, Giáo sư Thuấn cũng thể hiện sự quan trọng người dân phải tiêm vắc xin ngừa viêm gan B ngay từ bây giờ để phòng giảm thiểu viêm gan, xơ gan và ung thư gan. Bé xíu gái nên tiêm phòng HPV để đề phòng ung thư cổ lỗ tử cung nhưng cũng phải 10 - 20 năm sau mới thấy được tỉ lệ bận rộn mới 2 loại ung thư này giảm xuống.

Đồng thời, cần liên minh với tập dượt, thể dục, sport, tất nhiên cần chú ý theo đúng lịch trình, đủ giờ, và đủ cường độ.

Đối với bệnh ung thư, chìa khoá vàng để chữa bệnh đó là nhận thấy sớm. Khi nhận thấy sớm người bệnh được nhân tố trị kịp thời, đúng chế độ tỷ trọng thành công rất cao. Phổ biến nước trên quả đât thường khuyến cáo cư dân khám sức khoẻ tối thiểu 1-2 lần/năm để nhận thấy phổ biến bệnh, trong đó có ung thư. Với một số đối tượng có nguy cơ cao, có thể tầm soát dày hơn và sớm hơn và vị giám đốc này cũng khuyên cư dân cố gắng nên khám sức khoẻ định kỳ để chắt lọc ung thư.

Bệnh viện K trung ương cảnh báo 9 tín hiệu cảnh báo ung thư gồm:

- Viêm loét lâu liền;

- Ho dằng dai, tức ngực, vấn đề trị không đỡ;

- Lờ đờ tiêu, khó nuốt;

- Đổi mới lề thói bài tiết phân, nước tiểu;

- Có khối u ở vú hay trên cơ thể;

- Hạch bạch huyết to không bình thường;

- Chảy máu, dịch ra thất thường ở âm đạo;

- Ù tai, nhìn đôi;

- Nhỏ tuổi sút, thiếu máu không rõ xuất xứ.

Theo Ngọc Anh

Trí thức trẻ


Xem thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét