Follow on FaceBook

Thứ Tư, 31 tháng 7, 2019

Giảm lãi suất kiểu 'ốm giọt', ông Powell đang đưa phong cách những năm 1990 trở lại?

Tư vấn báo giới sau khi FED lần đầu cắt giảm lãi suất kể trong khoảng năm 2008, ông Powell bỏ ngỏ động thái tiếp theo đồng thời nhấn mạnh ông không xem quyết định cắt giảm lãi suất lần này là điểm mở đầu cho một chu kỳ nới lỏng chính sách tiền tệ kéo dài.

"Chúng tôi nghĩ rằng bản chất của hạ lợi nhuận suất chỉ là sự nhân tố chỉnh chính chính sách giữa chu kỳ", ông Powell cho hay. Đương nhiên, đây là lần đầu tiên FED bị chia rẽ dưới thời ông Powell. Có 2 người trong Ủy ban Hoạt động mua bán tạo dựng Liên bang không đồng ý hạ lãi suất với mức 25 điểm xác suất mà muốn giữ nguyên lãi suất hiện hành.

Theo các nhà quan sát, giận dữ của FED ở thời điểm hiện tại giống những gì cơ quan này đã khiến cho trong những năm 1990. Người ta đang so sánh FED dưới thời ông Powell với FED dưới thời Chủ toạ Alan Greenspan trong giai đoạn 1995-1996 và 1998. Trong cả hai lần, nhà băng trung ương đều cắt giảm lợi nhuận suất 3 lần trong nỗ lực kéo dài sự vững mạnh của nền kinh tế Mỹ. Kỷ lục đó mới chỉ bị phá trong năm nay.

Jonathan Wright, giáo sư kinh tế Đại học Johns Hopkins, cho rằng, ý tưởnrg của ông Powell rất giống những gì đã diễn ra trong năm 1995-1996. Ý tưởnrg này giúp tăng trường tiếp diễn kéo dài đến năm 2001. "Thời điểm sẽ cho nhân thức nó có hiệu quả hay không", ông Wright đánh giá về kế hoạch của ông Powell.

Ngoài ra, cũng có phổ thông điểm đồng nhất khác. Năm 1995, chính sách lợi nhuận suất được đưa ra ngay trước thời điểm ông Clinton chạy đua bảo vệ chiếc ghế tổng thống. Nó có đôi chút khác so với hiện nay là ông Clinton là người Dân chủ còn ông Trump là người Cộng hòa. Đương nhiên, giảm lãi đều nhằm chỉ tiêu duy trì sự lớn mạnh của nền kinh tế Mỹ.

Trở lại với thực tiễn, ngay sau khi FED hạ lãi suất, hoạt động mua bán đã có những biến động dữ dội. Các chủ đầu tư nỗ lực phân tích thông điệp mà ông Powell đưa ra và cuối cùng chứng khoán Mỹ đóng cửa với mức giảm mạnh sau khi Chủ tịch FED giảm bớt kỳ vọng về những đợt cắt giảm lợi nhuận suất mạnh khỏe hơn. S&P 500 đóng cửa với mức giảm tồi tệ nhất trong hơn 2 tháng qua với 1% giá trị bị thổi bay.

Về phần bản thân mình, Tổng thống Donald Trump tỏ ra không bằng lòng với quyết định của FED. "Như chơi lệ, Powell lại làm cho chúng ta thuyệt vọng. Ông ấy nên gây sức ép để FED đưa ra một mức cắt giảm lợi nhuận suất lớn hơn", Tổng thống Trump viết trên mạng phường hội. Tuy vậy, ông Trump cũng ghi kiếm được việc FED kết thúc thu nhỏ phiên bản phẳng phiu kế toán sớm hơn 2 bốn tuần so với đã định.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét