Follow on FaceBook

Thứ Tư, 10 tháng 7, 2019

Giải quyết nợ xấu: Những vướng bận rộn cần sớm được tháo gỡ

Tỷ trọng nợ xấu nội bảng ước tới cuối tháng 6/2019 là 1,91%, giảm mạnh so với mức hơn 2% tại thời gian cuối quý I/2019, song song đã đạt tiêu chí mà NHNN đề ra là đưa nợ xấu về dưới 2% trong năm nay.

Xử lý nợ xấu: Những vướng mắc cần sớm được tháo gỡ - Ảnh 1.

Nhờ quyết liệt xử lý, đến nay nợ xấu của Vietcombank ở mức thấp nhất chuỗi hệ thống


Đặc biệt, việc giải quyết nợ xấu theo Nghị quyết 42 tiếp diễn được cải thiện. Lũy kế từ 15/8/2017 đến cuối tháng 6/2019, toàn hệ thống TCTD ước đã giải quyết được 264,06 nghìn tỷ đồng nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42, trong đó giải quyết nợ xấu nội bảng là 127,641 nghìn tỷ đồng.

“Đến hiện giờ tổng nợ xấu toàn chuỗi hệ thống đã đưa về mức 5,3- 5,4%. Phấn đấu trong năm nay gần như các khoản nợ xấu tiềm ẩn không về nợ xấu sẽ nỗ lực đưa về mức 5% như tiêu chí đặt ra từ đầu năm. Xa hơn, phấn đấu đến năm 2020 đưa nợ xấu toàn chuỗi hệ thống về dưới 3%. Dù thời gian qua toàn chuỗi hệ thống đã rất cố gắng nhưng để giải quyết được chỉ tiêu trên phải quyết tâm quyết liệt và tập trung giải quyết trong thời gian đến”, Thống đốc Lê Minh Hưng nói.

Tiêu chí trên theo đánh giá của giới chuyên môn có thể giải quyết được thậm chí có thể cán đích sớm hơn nếu các vướng mắc về cách thức trong triển khai Quyết nghị 42 được túa gỡ kịp thời. Bởi theo chia sớt của các ngân hàng, trong thời kỳ khai triển Quyết nghị 42, họ đang gặp mặt phải nhiều gian nan do các quy định chồng chéo khi xử lý TSBĐ. Bên cạnh đó, hoạt động thu hồi nợ xấu của VAMC và các TCTD dựa vào phổ biến vào tốc độ giải quyết TSBĐ.

Một chỉ huy ngân hàng trong khu vực TP. Hồ Chí Minh cho biết, trước khi Bộ Luật dân sự năm 2015 có hiệu lực thi hành thì các TCTD căn cứ quy định tại Bộ Luật Dân sự năm 2005 và Nghị định số 163/2006/NĐ-CP về đàm phán đảm bảo. Trong đó Yếu tố 63 của Nghị định 163 đòi hỏi bên giữ TSBĐ phải giao của cải đó cho TCTD; nếu như bên giữ TSBĐ không giao của cải thì TCTD có quyền thu giữ TSBĐ mà không đề xuất trong nội dung Phù hợp đồng đảm bảo phải có qui định về quyền thu giữ TSBĐ.

Đương nhiên, khoản 2 Yếu tố 7 Quyết nghị 42 lại qui định TCTD có quyền thu giữ TSBĐ của số tiền phải thanh toán xấu khi đáp ứng toàn diện các nhân tố kiện trong đó có điều kiện: Tại hợp đồng bảo đảm có ký hợp đồng về việc bên đảm bảo đồng ý cho TCTD, chi nhánh nhà băng nước ngoài có quyền thu giữ TSBĐ của số tiền phải thanh toán xấu khi xảy tốt nghiệp thích hợp giải quyết TSBĐ theo qui định của luật pháp. Thành ra, khi đối chiếu các thích hợp đồng đảm bảo tại ngân hàng đã ký kết lúc trước ví như phù hợp đồng nào không có nội dung thỏa thuận quyền thu giữ TSBĐ thì ngân hàng “chịu chết”, chẳng thể ứng dụng được quyền thu giữ để xử lý.

“Ví như muốn chứng nhận áp dụng quyền thu giữ TSBÐ theo quy định trên, các TCTD phải đàm phán với bên đảm bảo, bên giữ tài sản ký lại hợp đồng sửa đổi bổ sung Phù hợp đồng bảo đảm. Thực tế việc dàn xếp vô cùng gian khổ”, vị chỉ đạo nhà băng trên cho biết.

Thực tế cũng đã xảy ra trường thích hợp nhà băng cương quyết thực hiện quyền thu giữ của nả theo quy định tại Khoản 2, Ðiều 7 Quyết nghị 42 khi bên bảo đảm không tình nguyện bàn giao TSBÐ; chủ của nả bất hợp tác, chống đối hoặc không có mặt theo báo cáo và TCTD lập biên bản thu giữ TSBÐ có sự chứng kiến và ký biên bạn dạng của đại diện UBND cấp thị trấn nơi bắt đầu thu giữ TSBÐ.

Dĩ nhiên, do Thông tư 24/2014/TT-BTNMT của Bộ Khoáng sản và Không gian chưa quy định thành phần giấy tờ đăng ký cô động quyền sử dụng đất, quyền chiếm hữu của nả gắn liền với đất trong trường hợp TCTD chấp hành quyền thu giữ TSBÐ theo pháp luật tại Ðiều 7 Quyết nghị 42 để giải quyết của nả thế chấp, nên phổ biến văn phòng đạt yêu cầu đất đai không chấp thuận biên phiên bản thu giữ TSBÐ và thoái thác việc đạt yêu cầu biến động cho khách hàng của nả thế chấp...

Một điều nữa là việc ứng dụng giấy má rút gọn đối với mâu thuẫn về bổn phận giao TSBÐ, tranh chấp về quyền xử lý TSBÐ của số tiền phải thanh toán xấu. Mặc dầu được hy vọng giúp bớt nhà băng giảm thời gian và chi phí trong việc đeo đuổi giải quyết tranh chấp can dự tới TSBĐ tại Tòa án, nhưng việc ứng dụng theo thủ tục rút gọn rất hạn giễu cợt. Theo kiểm tra sơ bộ, tới nay vẫn chưa có vụ án nào được áp dụng trong thực tế theo hướng dẫn hồ sơ rút gọn.

Duyên do chính dẫn tới việc này được lãnh đạo một nhà băng chỉ ra, đó là sự đủng đỉnh trễ của Tòa án Dân chúng vô thượng sau gần một năm Nghị quyết 42 có hiệu lực cơ quan này mới ban hành Quyết nghị số 03/2018/NQ-HĐTP (có hiệu lực trong khoảng ngày 1/7/2018) chỉ dẫn ứng dụng các quy định của Quyết nghị 42. Khi có Nghị quyết 03 rồi việc hoàn thiện các giấy tờ theo yêu cầu của Tòa không dễ.

Điển dường như việc xác nhận công nợ, tài liệu về nơi cư trú của người bị kiện. Khi vướng nợ nần, đa phần đối tượng mua hàng lẩn tránh, không hợp tác với TCTD để phối phù hợp xử lý, nên việc xác thực này rất khó thi hành. Ngoài ra, tòa án cấp dưới chưa mạnh bạo khai triển chấp hành hồ sơ rút gọn vì đây là việc chưa có tiền lệ nên cán bộ bị tâm lý sợ sơ sót trong quá trình xét xử.

Những vướng bận bịu nêu trên theo đánh giá của TS. Cấn Văn Lực đang là yếu tố nổi cộm nhất trong giai đoạn giải quyết nợ xấu của các TCTD. Vì vậy, TS. Lực kiến nghị, chính quyền địa phương và các tập đoàn điều hành cần nhanh lẹ, chủ động, tích cực dỡ gỡ các vướng bận bịu trên, nếu chỉ riêng ngân hàng chẳng thể giải quyết được. Những vướng bận bịu trên ví như sớm được túa có thể tạo bước đột phá trong hoạt động xử lý nợ xấu, nhờ đó dòng vốn mới với lãi suất có lí sẽ chảy rộng rãi hơn vào nền kinh tế.

Chủ toạ HĐTV VAMC Nguyễn Tiến Đông nghĩ rằng, để sơ hở trình xử lý nợ xấu với tốc độ cao, hiệu quả hơn đến cuối năm 2019 cần đánh giá lại 2 năm triển khai Nghị quyết 42 để tính đến việc Luật hóa giải quyết nợ xấu. Hiện nay, VAMC đã tập hợp lại đầy đủ những vướng bận bịu trong công đoạn khai triển Quyết nghị 42 để thông báo Thủ tướng.

Hình như, chỉ huy tổ chức này đang hy vọng sớm kiến tạo trọng tâm trao đổi nợ xấu và đưa các số tiền phải thanh toán được VAMC “gắn mác” đạt yêu cầu đủ tiêu chuẩn bán ra thị trường. Tham vọng biến thành trung tâm trao đổi nợ xấu được VAMC cụ thể hóa tại ý tưởnrg kinh doanh và đầu cơ phát triển 5 năm thời kỳ 2019-2023 với lộ trình tiêu chí cụ thể.

Trong năm 2019, VAMC cũng sẽ nghiên cứu, bắt buộc Đề án xây dựng hoạt động mua bán mua bán nợ xấu tập trung trong đó VAMC là trọng điểm thúc đẩy sự phát hành của thị trường, trình cấp có thẩm quyền phê phê duyệt và khai triển thực hiện ngay trong năm 2020. Đồng thời nghiên cứu, bắt buộc mô phỏng, khung khổ pháp lý về sàn phân phối nợ xấu để thiết lập, vận hành đại lý phân phối nợ xấu trong năm 2020 - 2021…

Theo Nguyễn Vũ

Thời báo nhà băng


Tham khảo thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét