Thứ Ba, 2 tháng 7, 2019

Giải mã nguyên nhân nắng nóng kỷ lục trên 45 độ C ở châu Âu

Hiện trạng biến đổi khí hậu do hoạt động của con người có thể là nguyên do gây ra đợt nắng nóng gay gắt ở châu Âu hồi tuần trước, trong đó miền Nam nước Pháp ghi nhận mức nhiệt kỷ lục 45,9 độ C - cao hơn 4 độ C so với mức nhiệt làng nhàng.

Đây là kết luận của một lực lượng nhà kỹ thuật quốc tế đưa ra trong nhà cửa phân tích lên tiếng ngày 2/7.

Theo công bố của đơn vị World Weather Attribution, các quan sát cho thấy những đợt nắng nóng tháng 6 gần giống cách thức đây một thế kỷ có nền nhiệt thấp hơn những đợt nắng nóng tháng 6 hiện nay khoảng 4 độ C. Biến đổi khí hậu đa dạng kỹ năng đã làm cho mức tăng nhiệt độ cao hơn chí ít gấp 5 lần so với lúc trước.

Để đưa ra kết luận này, các nhà kỹ thuật đã sử dụng các mô phỏng máy tính trong 3 ngày từ ngày 26-28/6 cách đây không lâu để tính toán các mức nhiệt độ mà họ dự đoán. Mức nhiệt độ kỷ lục mới của Pháp, được ghi nhận tại Gallargues-le-Montueux ở miền Nam nước này, cao hơn gần 2 độ C so với kỷ lục trước đây vào tháng 8/2003.

Giải mã nguyên nhân nắng nóng kỷ lục trên 45 độ C ở châu Âu - Ảnh 1.

Người địa phương giảm thiểu nắng nóng bên vòi phun nước tại Paris, Pháp, ngày 26/6/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Châu Âu đang trải qua một đợt nắng nóng gay gắt đầu Hè, với nhiệt độ lên mức kỷ lục trên 45 độ C ở đa dạng nước như Pháp, Bulgaria, Bồ Đào Nha, Italy, Tây Ban Nha, Hy Lạp và CH Bắc Macedonia. Theo các nhà khí tượng học, đợt nắng đang hoành hành tại "Đất liền Già" này là do chuỗi hệ thống áp thấp trên Đại Tây Dương gây ra, khi đưa không khí hot như nấu nung từ Bắc Phi tham gia châu Âu.

Đợt nắng hot khốc liệt này một lần nữa cho thấy tác động của hiện trạng Trái Đất ấm dần lên và các hình thái thời tiết hà khắc này có kỹ năng sẽ trở thành ngày một nhiều lần hơn. Các nhà công nghệ cảnh báo trạng thái ấm lên của Trái Đất có can dự đến việc nhân loại dùng nhiên liệu hóa thạch, làm cho các đợt nắng hot thường xuyên xuất hiện hơn.

Đơn vị Khí tượng thế giới (WMO) cảnh báo tình hình nắng hot hiện giờ ở châu Âu đang diễn biến theo đúng khuynh hướng cực cam đoan dưới ảnh hưởng của khí thải gây hiệu ứng nhà kính. WMO dự đoán Trái Đất nhiều nguy cơ sẽ trải qua 5 năm (2015-2019) nóng nhất trong lịch sử. Với nhiệt độ cao trong 5 04 tuần đầu năm, 2019 đã được xem là năm nóng thứ ba trong lịch sử trái đất. Ngoài ra đó, Chương trình biến đổi khí hậu Copernicus (C3S) của Liên hiệp châu Âu cho nhân thức bốn tuần 6/2019 là bốn tuần 6 nóng nhất trong lịch sử.

Theo Thùy An

TTXVN


Xem thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét